Trang chủ Blog chùa Vĩnh Phúc: Lễ quy y Tam Bảo tại chùa Tích Sơn nhân...

Vĩnh Phúc: Lễ quy y Tam Bảo tại chùa Tích Sơn nhân ngày vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát đản sinh

66

Nhân ngày Khánh Đản Bồ Tát Quán Thế Âm, sáng ngày 28/3/2024 (nhằm ngày 19 tháng năm Giáp Thìn), tại chùa Tích Sơn, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ Quy y Tam Bảo – Truyền thụ Ngũ giới cho hơn 100 người tín tâm có lòng hướng về chính pháp của Đức Phật.

Để giúp cho các thiện nam tín nữ có được những kiến thức căn bản khi làm một người Phật tử và củng cố thêm đức tin nơi Tam Bảo, TT. Thích Giác Minh – Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, trụ trì chùa Tích Sơn đã dành trọn thời gian một buổi thuyết giảng về ý nghĩa lợi ích của việc Quy y Tam bảo – thọ trì năm giới và nói về một số oai nghi của người Phật tử tại gia khi tới chùa cũng như khuyến tấn Phật tử rèn luyện nhân cách đạo đức trên nền tảng của năm giới cấm vừa được truyền thụ.

Đức Phật có dạy làm người là khó, được nghe Phật pháp, được gặp minh sư và được Quy y Tam Bảo lại là điều vô cùng khó khăn hơn nữa. Do đó quý Phật tử đang hiện diện là những người có rất nhiều căn lành và nhân duyên phước báu. Không phải đạo nào cũng tốt, có những tôn giáo hướng dẫn con người đi vào con đường lầm lạc tội lỗi, đưa đến cảnh giới địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. Cho nên, Quy y Tam bảo là sự chọn lựa hết sức sáng suốt và đúng đắn. Muốn trở thành một Phật tử chân chính phải có tiêu chuẩn, đó chính là năm giới: không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu.

Năm giới là căn bản đạo đức làm người. Người học Phật sống có đạo đức phải biết giữ gìn 5 giới. Sau khi quy y, Phật tử nên gần gũi Tam Bảo để tu học Phật pháp. Nếu hiện đời ta biết tu tập, tạo thiện nghiệp, khi từ giã cõi đời này sẽ đem theo thiện nghiệp tái sinh về cảnh giới tốt đẹp. Như vậy cuộc đời của ta sẽ mãi tốt đẹp không chỉ ở hiện tại mà cả tương lai. Sau khi phát nguyện Tam quy rồi, người Phật tử tự nguyện noi theo Phật, Pháp, Tăng để sống đời cao đẹp, trong lành và hiền thiện. Từ đó nương nhờ Tam bảo sống lúc nào, ở đâu, cũng lấy sự chân thật làm trọng, tín nghĩa làm quý, phước đức làm thước đo; và cố gắng xa dần sự tham lam, ích kỷ, ác độc, hận thù.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng tham dự. Niềm hoan hỷ, hạnh phúc ấy còn được nhân lên gấp đôi lần khi họ được chính thức trở thành những người con của Đức Phật.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Vũ Dũng