Trang chủ Bài nổi bật Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu dừng ngay sinh hoạt tôn...

Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu dừng ngay sinh hoạt tôn giáo tập trung để tránh lây lan Covid-19

301

Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đề nghị các tôn giáo tạm dừng các sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người.

Theo tin nhận được, TP.HCM vừa ghi nhận thêm 12 trường hợp nghi mắc Covid-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa điểm sinh hoạt tại phường 3, quận Gò Vấp, nâng tổng số ca nghi nhiễm lên tới 25 trường hợp. Trong 25 trường hợp này, ngoài những người sinh hoạt cùng trong hội thánh thì còn có 2 người là thành viên trong gia đình của ca nhiễm; 3 người làm cùng tòa nhà ở phường 10, quận Phú Nhuận với ca nghi nhiễm.

Tổng số người của hội thánh này đã tìm được và chuyển cách ly tập trung là 27 người, ở 7 quận, huyện. Thành phố cũng tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nghi nhiễm, phong tỏa và phong tỏa tạm thời 10 địa điểm liên quan nằm trên địa bàn các quận, huyện.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của việc lây lan Covid-19 tại TP.HCM , ngay trong chiều nay 27/5/2021, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đã chủ trì họp với các đơn vị chuyên môn của Ban để triển khai ngay các nhiệm vụ, ngăn chặn việc lây nhiễm và nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở tôn giáo, đề nghị các tôn giáo tạm dừng các sinh hoạt tôn giáo tập trung.

Trước đó, ngày 7/5, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng cũng đã có công văn gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, trong đó yêu cầu: các cơ sở tôn giáo tạm dừng mọi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người cho đến khi chính quyền có thông báo mới, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của chính quyền địa phương. Đối với các địa phương chưa có ca bệnh Covid-19, trong trường hợp thật sự cần thiết, buộc tổ chức lễ thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn, hạn chế tối đa số lượng người tham dự; nghiêm túc khai báo y tế online, tiêm vaccine phòng dịch.

Thực tế, Lễ phục sinh (công giáo) và Lễ Phật đản (phật giáo) năm nay cũng được các địa phương tổ chức hết sức gọn nhẹ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như yêu cầu của Chính phủ.

Được biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Ban Tôn giáo Chính phủ đa có nhiều công văn đề nghị lãnh đạo các tổ chức Giáo hội đồng hành cùng chính quyền, khuyến cáo chức sắc, tín đồ tôn giáo chấp hành đúng quy định về phòng dịch. Các tổ chức tôn giáo như Hội đồng Giám mục Việt Nam, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội thánh Tin lành, Cao Đài, Tứ Ân hiếu nghĩa…đều cam kết với Ban Tôn giáo Chính phủ quán triệt đến các tín đồ, đăng tải trên các website của Tổ chức giáo hội mình hướng dẫn tín đồ chấp hành đúng quy định về phòng chống dịch.


G.H/ theo VOV