Trang chủ Blog chùa Hà Nội: Linh thiêng khóa lễ kính mừng Đức Phật thành đạo...

Hà Nội: Linh thiêng khóa lễ kính mừng Đức Phật thành đạo tại chùa Tân Hải

206
0

Hòa chung không khí đón mừng đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo khắp năm châu, sáng chủ nhật ngày 8/12 âm lịch ( nhằm ngày 13/01/2019), hàng ngàn Phật tử khắp nơi đã vân tập về chùa Tân Hải, làng Phương Ngoại, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội để tham dự Đại lễ kỷ niệm 2607 năm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL. 2562 – DL. 2019.

Cách đây hơn 26 thế kỷ, tại  khu rừng Ưu Lâu Tần Loa, bên dòng sông Ni Liên Thiền, thành Vương Xá, nước Ma Kiệt Đà, một con người với sức mạnh phi thường, đã tìm ra chân lý giác ngộ, chấm dứt hoàn toàn tiến trình sinh tử luân hồi, vĩnh tận mọi trói buộc đau khổ do tham lam, sân hận và vô minh chi phối. Đó chính là Đức Thế Tôn, Chính Đẳng giác, bậc thầy của trời người, Đức Thích Ca Mâu Ni Như Lai. Những lời dạy thánh thiện và cao quý đầu tiên của Ngài, mãi về sau vẫn là phương thuốc màu nhiệm trị lành mọi bệnh khổ của chúng sinh, đưa con người từ phàm phu lên địa vị giác ngộ, giải thoát.

“ Sao mai từ cuối trời vụt sáng

Ba ngàn thế giới dậy hân hoan

Đại địa đón chào bậc toàn giác

Hào quang trí tuệ tỏa rõ ràng.”

Mở đầu buổi lễ kỷ niệm 2607 năm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL. 2562 – DL. 2019 là chương trình văn nghệ đặc sắc do các ca sỹ, văn nghệ sỹ của thủ đô Hà Nội trình bày, với các ca khúc ca ngợi công hạnh của đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, bậc cha lành chung bốn loài, người mà cách đây hơn 26 thế kỷ đã tìm ra chân lý, đưa chúng sinh thoát khỏi khổ đau.

Nhân dịp này, các Phật tử đã đón nghe một thời pháp thoại của Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải, trưởng Ban tổ chức đại lễ về Ý nghĩa sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo. Trước hết, Phật thành đạo có ý nghĩa đối với bản thân Ngài là một thành công viên mãn. Trải qua biết bao tháng ngày dài trăn trở quên ăn bỏ ngủ, sáu năm trường khổ hạnh, công phu nhọc nhằn gạn lọc chân lý cạn sâu, dám hy sinh thân mạng và tất cả mọi thứ trên đời để tìm tòi mối đạo mới, cảm nhận hết giá trị chói lọi huy hoàng của cái Ngày lịch sử Ngài được suy tôn lên ngôi Đại Giác. Một niềm an lạc sung mãn thấm đượm nơi Ngài đến nỗi Ngài trải qua tuần lễ đầu tiên sau khi Thành đạo để chứng nghiệm hạnh phúc tâm linh giải thoát và chính thức tuyên ngôn đoạn tuyệt với vòng luân hồi sinh tử khổ đau.

Phật thành đạo không chỉ là một cuộc chinh phục vĩ đại, một chiến thắng vẻ vang đối với bản thân Ngài mà còn là một sự khai sáng tuyệt vời cho hết thảy nhân loại vì chí nguyện xuất gia của Ngài là để tìm phương cứu chữa cho đời sống chúng sinh đang ngập chìm trong biển khổ luân hồi đầy đau thương, tăm tối. Ngài ra đời là: “ Vì an lạc của số đông, vì hạnh phúc của số đông, vì lòng thương tưởng đối với đời, vì lợi ích, an lạc và hạnh phúc của chư thiên và loài người” (Kinh Tăng Chi I).

Ngoài ra, ban tổ chức còn tái hiện lại sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo trên màn hình lớn 20m2 bằng công nghệ 4.0 mới nhất hiện nay để toàn thể đại chúng hiểu rõ hơn về tiến trình Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, với hình ảnh, âm thanh sống động, đại chúng như được tận mắt chứng kiến giây phút linh thiêng hy hữu này, cảm xúc như vỡ òa, đại chúng chắp tay thành kính hướng mắt lên màn hình niệm danh hiệu của Ngài với tấm lòng chí thiết, chí thành, nguyện một lòng thực hành lời dạy của Ngài để thoát khỏi khổ đau, tinh tấn tu học trên con đường tìm cầu giác ngộ, giải thoát.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Hiếu đã cùng đại chúng tụng khóa lễ Phật thành đạo, một lần nữa các Phật tử lại có cơ hội được ôn lại lịch sử, cuộc đời đức Phật và lời dạy của Ngài qua bản kinh “Phật Thành Đạo” mộc mạc, gần gũi, dễ hiểu, đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử Phật giáo, đem lại ánh sáng chân lý cho nhân sinh, dẫn đường mở lối cho chúng sinh thoát khỏi cảnh luân hồi sinh tử. Từ đó, chúng ta mới được thừa hưởng ân đức và gia sản vô cùng quý giá để chúng ta có thể yên tâm tu học như ngày hôm nay.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here