Trang chủ Tin tức Pháp thoại của TT. Thích Thiện Thống tại Hạ trường Bình Dương

Pháp thoại của TT. Thích Thiện Thống tại Hạ trường Bình Dương

Tại hội trường, toàn thể đại chúng được lắng nghe Thượng tọa  giảng sư đã tóm tắt những thành quả của GH trong nhiệm kỳ VII cũng như 35 năm qua và phổ biến chủ đề mà GH hướng đến trong Đại hội sắp tới. Theo lời chia sẻ của Thượng tọa, GHPGVN từ năm 1981 đến nay là người kế thừa duy nhất lịch sử 2000 năm qua, PGVN đạt được những thành tựu ấy trên cơ sở trí tuệ, kỷ cương của người con Phật. Nhìn chung, GH không ngừng đổi mới trong từng nhiệm kỳ, hội nhập thế giới và phát triển trên nền tảng “Trí tuệ, kỷ cương, ý thức tự giác và hội nhập, phát triển” và đây cũng là chủ đề mà GHPGVN đang hướng đến trong Đại hội.

Trong 35 năm qua, GH vẫn phát triển trên nền tảng trí tuệ, kỷ cương nhưng vẫn giữ gìn được truyền thống, bản sắc của nó. Vì gần đây, việc giao lưu và học hỏi văn hóa với nước bạn là tốt nhưng đôi khi có những điều không phù hợp làm sói mòn văn hóa dân tộc đối với GHPGVN. Thượng tọa đã sách tấn và nhắc nhở hàng tăng ni trẻ ngày nay, mỗi người là một thành viên của GH, đồng thời cũng đã đưa ra những giải pháp để GHPGVN nói chung và PG Bình Dương nói riêng phát triển và đạt được những thành tựu tốt đẹp hơn trong thời kỳ hội nhập của thế giới. Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển một cách bùng nổ, GH cần vận dụng một cách tích cực những mặt mạnh của nó để tuyên truyền, quảng bá rộng rãi chủ trương, đường lối chính sách của GH, nhằm giúp cho tăng ni và phật tử quán triệt những quyết sách mà GH đề ra.  


Đó chính là: Xác định trí tuệ làm nền tảng để có thể giải quyết tất cả công việc; Xác định kỷ cương là trách nhiệm của mỗi chúng ta, mà trong đó kỷ cương là một vấn đề bao quát cần thực hiện một cách triệt để, nếu thiếu kỷ cương thì chúng ta sẽ dễ dàng bị cuốn theo sự phát triển của xã hội, không có tính chiều sâu, lúc ấy GH sẽ khó có thể đạt được những thành tựu như mong muốn; Mặc dù GH đã dành nhiều tâm huyết hoạch định ra các chiến lược để xương minh đạo pháp, phát triển GH nhưng nếu thiếu đi sự tuyên truyền không khác nào “một tư tưởng chưa thông thì vác đi đâu cũng nặng”, do vậy cần quán triệt vấn đề trí tuệ, kỷ cương; Mục tiêu của GH hướng đến là xương minh GH và trách nhiệm của mỗi hành giả là phải làm thế nào để giữ gìn uy tín của GH, của mỗi cá nhân để ngày càng làm cho tín đồ phật tử tin tưởng hơn; Cần nâng cao trách nhiệm của vị trụ trì, trách nhiệm của cấp huyện, thị, cấp tỉnh đối với việc xương minh đạo pháp trong tương lai; Cần triển khai các quyết sách đến các cấp huyện, tỉnh, các vị trụ trì để tạo nên sự nhất quán trong tư tưởng.

Qua đó, Thượng Tọa cũng đã trao cho chư hành giả an cư chìa khóa để giải quyết những vấn đề nhằm giúp cho GH được trang nghiêm, vững mạnh. Bởi lẽ, GH không của riêng ai, không có một lợi ích nào khác chỉ có một lợi ích duy nhất là vì sự phát triển, phồn vinh của GHPGVN. 

Trước khi kết thúc thời pháp thoại, Thượng Tọa kính lời vấn an sức khỏe đến toàn thể chư Tôn Đức và BTC trường hạ GHPGVN tỉnh Bình Dương một mùa an cư vô lượng sức khỏe, vô lượng an lạc, trao dồi trí tuệ, giữ gìn kỷ cương bằng ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của mình đối với đạo pháp dân tộc. 


Sau thời pháp thoại của Thượng tọa Thích Thiện Thống, trong giờ sinh hoạt Giáo hội, Hòa thượng Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương và đại diện 03 hạ trường an cư lên đón nhận sự phát tâm, hỷ cúng của gia đình cư sĩ Từ Vân, Phạm Nhựt Vũ, Phạm Nhựt Vượng do phật tử Nguyễn Chí Dũng đại diện gửi đến chư hành giả an cư. Song song đó, Ni trưởng Thích nữ Pháp Như đã đại diện cho Phân Ban Đặc trách Ni giới cúng dường đến 04 hạ trường trong mùa an cư năm nay. 

Buổi sinh hoạt khép lại với lễ bố tát của chư hành giả an cư trong niềm hoan hỷ vô biên.