Trang chủ Quốc tế Ấn Độ: Thiêng liêng ngày lễ Phật đản tại Bồ Đề Đạo...

Ấn Độ: Thiêng liêng ngày lễ Phật đản tại Bồ Đề Đạo Tràng

1316

Đại lễ Phật Đản năm nay rơi vào rằm tháng Ba theo âm lịch của Việt Nam. Hàng nghìn chư Tăng Ni và Phật tử các nước gồm Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Thái Lan, Myanmar, Lào, Bangladesh, Cam Pu Chia, Tây Tạng, Bhutan, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam đã vân tập dưới Cội Bồ Đề thiêng, nơi Đức Phật đã đạt Vô thường Chánh Đẳng Giác, trong khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng, tiểu bang Bihar, Ấn Độ để tham dự buổi lễ trọng đại này.

Theo truyền thống Phật giáo Ấn Độ và các nước theo tinh thần Phật giáo Nguyên Thủy, ngày rằm trăng tròn tháng Vesak còn là ngày Thành đạo và nhập Niết bàn của Đức Phật. Đây là dịp để tưởng niệm những ngày quan trọng trong cuộc đời của bậc Đạo Sư. Hòa với niềm vui chung của Đại lễ Phật Đản năm nay tại Bồ Đề Đạo Tràng, Sư cô Thích Nữ Huệ Quang đã cung thỉnh chư Tăng các nước cùng tham gia trong đội hình rước Phật Đản cùng với chư Tăng Ni Việt Nam.

Thượng tọa trụ trì Chalinda và ông Prem Kumar bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp dâng nến cúng dường tôn tượng Đức Phật.

 Buổi lễ rước Phật được khởi hành từ tôn tượng Đại Phật Bổn Sư cao 80 feet tại chùa Nhật Bản, qua con đường chính đến khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng. Tôn tượng Đản Sanh được rước một vòng nhiễu Đại tháp Giác Ngộ trong tiếng kinh niệm Thập hiệu của Đức Phật bằng ngôn ngữ Pali. Đoàn cung rước Phật đã tôn trí tôn tượng Đản Sanh dưới Cội Bồ Đề để bắt đầu vào buổi lễ chính tại nơi Đức Phật đã đạt vô thượng Chánh Đẳng Giác.

Thay mặt Ban quản lý Bồ Đề Đạo Tràng và chư Tăng quốc tế, Thượng tọa trụ trì Chalinda và Ngài Thư ký Nangzey Dorjee đã mời ông Satyapal Malik tỉnh trưởng tiểu bang Bihar, ông Prem Kumar bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và ông Ramdas Athawale bộ trưởng Trung Ương Ấn Độ đã dâng nến và hoa để cúng dường tôn tượng Đức Phật, Cội Bồ Đề thiêng và Kim Cang Tòa.

Thượng tọa trụ trì Chalinda, ông Satyapal Malik tỉnh trưởng tiểu bang Bihar, ông Prem Kumar bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và ông Ramdas Athawale bộ trưởng Trung Ương Ấn Độ dâng hoa cúng dường Cội Bồ Đề thiêng và Kim Cang Tòa.

Lời kinh của chư Tăng Ni quốc tế cùng Phật tử đã vang lên dưới Cội Bồ Đề thiêng để tưởng niệm ngày lễ Tam Hợp của Đức Thế Tôn trong tinh thần từ bi và hòa hợp. Lời cầu nguyện mang thông điệp cho một thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc giữa những bộn bề của cuộc sống. Buổi chiều cùng ngày đại diện BTMC Thượng tọa Chalinda và Ngài Thư ký Nangzey Dorjee cùng với chư Tăng Ni và Phật tử đã đến tặng quà cho các bệnh nhân tại bệnh viện Gaya (Già Da).

Tối đến từng ngọn nến được thắp lên trong Đại tháp với những lời kinh tán thán Thập hiệu của Đức Phật, ca ngợi Giáo Pháp của Ngài và phạm hạnh của Tăng đoàn được vang lên đầy sự thiêng liêng mầu nhiệm. Một ngày Phật Đản kết thúc khi từng người cùng ngồi tĩnh tọa trong khuôn viên của Đại Tháp suốt đêm để cùng theo dõi từng hơi thở vào ra như để cảm nhận năng lượng giác ngộ của Đức Phật từ hơn hai ngàn năm trăm năm trước.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận: