Trang chủ Tuổi trẻ Bắc Giang: Khóa tu ” Một ngày an lạc” dành cho các...

Bắc Giang: Khóa tu ” Một ngày an lạc” dành cho các bạn trẻ tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm

98

Ngày 30/07/2023 (nhằm ngày 13/06/Quý Mão), tại Tổ Đình Vĩnh Nghiêm (Đức La, Bắc Giang), Ban Hướng Dẫn Phật Tử, Ban Bảo trợ khu vực miền Bắc phối hợp tổ chức khóa tu Một ngày an lạc cho hơn 250 Phật tử khoá sinh tham gia tu học.

Chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Thanh Vịnh – Uỷ Viên Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương, Chánh Thư ký ban trị sự, Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử GHPGVN tỉnh Bắc Giang, cùng chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh.

Khóa tu “Một ngày an lạc” diễn ra trong 1 ngày với  nhiều  hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nhiều cảm xúc, thức tỉnh được thiện tâm trong lòng các ban khóa sinh tham gia. Các khóa sinh được tu học theo nghi thức thiền môn của tổ đình như tụng kinh, niệm Phật, ngồi thiền… dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Thanh Vịnh cùng chư tôn đức.

Bài pháp thoại của thượng toạ giảng nhằm xoáy sâu vào chủ đề Tứ Trọng Ân, bốn ơn nặng mà các bạn Phật tử khóa sinh phải cố gắng tu học cho vuông tròn. Đó là: 1) Ơn Cha Mẹ: Chín tháng cưu mang, sinh thành dưỡng dục. Cha mẹ luôn vì con mà phải mất ăn mất ngủ, suốt đời làm lụng vất vả, chịu đủ thứ lao tâm khổ trí, có thể đến hy sinh tất cả, để nuôi nấng và dạy dỗ con cho nên người. Ơn nầy, thật là như biển rộng trời cao. 2) Ơn Sư Trưởng: Trong Quy Sơn có nói: “Sanh ngã giả phụ mẫu, thành ngã giả sư trưởng”. Chủ ý của câu này là thân ta có được nhờ ơn cha mẹ và chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ ân thầy tổ.

Không ai trong chúng ta có thể tự mình không học mà hiểu biết, nên nói ân thầy là rất lớn. 3) Ơn Quốc Gia Dân Tộc: Chúng ta sống trong một quốc gia, nhờ có luật pháp bảo vệ, nhà trường giáo dục, bệnh viện chăm sóc, quân đội đánh giặc, v.v… nên chúng ta ngày nay mới có được cuộc sống an bình và hạnh phúc. Do đó, ta nên tỏ lòng biết ơn quốc gia dân tộc, bằng cách làm người công dân tốt, đóng góp công sức làm cho nước giàu dân mạnh. 4. Ơn chúng sinh: Chúng sinh là tất cả nhân duyên, mọi thứ bên ngoài ta. Nếu không có mọi thứ bên ngoài hỗ trợ thì chính chúng ta không thể tồn tại. Có phải không chứ? Tồn tại sao được khi không có người gieo trồng, chế biến, nấu nướng thức ăn, đồ uống để nuôi thân ta. Tương tự vải vóc, xe cộ, nhà cửa và mọi thứ, v.v…

Nói tóm lại, chúng ta đều nương nhờ vào nhau để mà sống. Do vậy, ta phải biết ơn của họ. Bài pháp thoại của Thượng toạ có ý nghĩa giáo dục đạo đức, lối sống cho mỗi cá nhân khi đến chùa tu tập cũng như trong cuộc sống hằng ngày cần phải thường xuyên chăm lo đến việc “tu tâm dưỡng tính” rèn luyện đạo đức, lối sống lành mạnh, loại bỏ những thói hư tật xấu, thức tỉnh tình thương, đánh thức “tâm phật” trong lòng các bạn khóa sinh.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Ban  TTTT PG tỉnh Bắc Giang