Trang chủ Blog chùa Bắc Giang: Lễ khai pháp, khai Xuân, giỗ tổ và gặp mặt...

Bắc Giang: Lễ khai pháp, khai Xuân, giỗ tổ và gặp mặt truyền thống chùa Ích Minh PL 2568- DL 2024

199

Trong không khí đầu xuân năm mới Giáp Thìn, ngày 3/3/2024 (nhằm ngày 23 tháng Giêng năm Giáp Thìn), chư Tăng, Phật tử chùa Ích Minh đã long trọng tổ chức Lễ Khai pháp, lễ giỗ Đức đệ tam Thánh Tổ Huyền Quang tôn giả, cũng là ngày gặp mặt truyền thống của đạo tràng Phật tử chùa Ích Minh.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ Khai pháp có: Đại Đức Thích Pháp Minh – uỷ viên Ban hoằng pháp TW GHPGVN, trưởng ban hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bắc Giang. Đại đức Thích Pháp Tuệ – uỷ viên Ban TTTT TW GHPGVN tỉnh Bắc Giang, trụ trì chùa Ích Minh và có sự tham gia của chư Tôn Đức Tăng Ni đến từ các tự viện, các chùa trong và ngoài thị xã Việt Yên cũng về chứng minh đại lễ.

Về phía chính quyền có ông: Đặng Thiên Hùng – Trưởng phòng Tôn giáo Sở Nội Vụ tỉnh Bắc Giang; ông: Nguyễn Anh Đức – Ban Dân vận tỉnh Bắc Giang; ông Nguyễn Văn Cẩn – phó chủ tịch UBND xã Hương Mai, cùng các ông bà đại diện cho các ban ngành, đoàn thể của tỉnh Bắc Giang, thị xã Việt Yên, xã Hương Mai cũng về tham dự. Ngoài ra, còn có hàng ngàn nhân dân, Phật tử của đạo tràng Phật tử chùa Ích Minh đến tham dự buổi lễ Khai pháp và trang nghiêm thiết lễ cúng Tổ.

Tại sự kiện này, Đại Đức Thích Pháp Tuệ – Trưởng Ban tổ chức đã lên tuyên đọc Diễn văn khai pháp. Đại đức cho biết, năm 2023 đạo tràng Phật tử chùa Ích Minh đã tinh tấn tu học, làm nhiều việc thiện duyên công đức với Tam Bảo và kết hợp với chính quyền hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài xã. Bước sang năm 2024 là năm tu học thứ 14 của Đạo Tràng, đại đức trụ trì mong rằng các Phật tử sẽ tiếp tục duy trì các thời khoá tu tập vào ngày 23 âm lịch hàng tháng một cách ổn định và bài bản hơn, tích cực làm nhiều công tác thiện nguyện, hưởng ứng lời kêu gọi chung tay giúp đỡ người nghèo của UBMTTQVN, luôn sống biết đủ và vì người khác trong tinh thần của người con Phật.

Dịp này, ông: Nguyễn Văn Cẩn – Phó Chủ tịch UBND xã Hương Mai phát biểu tại buổi lễ đã nhấn mạnh việc tu hành quan trọng nhất là tìm được lại chính mình, ý nghĩa của việc gieo trồng thiện căn, làm phúc thiện. Bài phát biểu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng chư Tăng và Phật tử chùa Ích Minh.

Sau lời phát biểu của đại diện chính quyền địa phương là lời phát nguyện tu học của Phật tử Huệ Hương – Trưởng đạo tràng Phật tử chùa Ích Minh thay lời cho hàng ngàn Phật tử của đạo tràng Ích Minh, cung đối trước chư tôn đức Tăng xin phát nguyện tu học và đạo tràng nhất tâm cung thỉnh theo lời chỉ dạy của Hoà Thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, trưởng ban Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, bậc tôn sư của đạo tràng Phật tử và Hoà thượng Thích Thiện Văn – Uỷ viên HĐTS TW GHPGVN, trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Giang làm thầy hướng đạo; Đại đức Thích Pháp Minh – Uỷ viên ban Hoằng pháp TƯGHPGVN, trưởng ban hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bắc Giang làm thầy giáo thọ, Đại đức Thích Huệ Định – Chánh thư ký ban trị sự GHPGVN huyện Lạng Giang làm thầy giáo thọ.

Thay lời chư tôn đức chứng minh, Đại đức Thích Pháp Minh đã sách tấn các Phật tử luôn siêng năng tiến tu thanh tịnh tam nghiệp thân, khẩu, ý. Qua mỗi lời nói, việc làm phải luôn sống với sự tỉnh thức, Phật pháp là dòng chuyển lưu của vạn vật do Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni nhận ra và thành tựu, ai thấy pháp người ấy thấy Phật. Sống với sự tỉnh thức là sống với Phật tính nơi mỗi con người chúng ta, chân lý hiển bày nơi thực tại, chân lý không thuộc về quyền sở hữu của riêng ai mà là của tất cả chúng sinh hữu tình. Lời sách tấn cô đọng nhưng nói lên ý nghĩa quan trọng của việc tu hành và thực hành Phật pháp.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Chùa Ích Minh