Trang chủ Blog chùa Bắc Giang: Lễ Phóng sinh đầu năm Giáp Thìn – 2024 tại...

Bắc Giang: Lễ Phóng sinh đầu năm Giáp Thìn – 2024 tại chùa Linh Quang

131

Nhân chuyến Phật sự đầu năm tại miền Bắc, sáng ngày 18/02/2024 (nhằm ngày mùng 09/01/năm Giáp Thìn), Thượng tọa Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã chủ trì buổi Lễ phóng sinh hơn 7 tấn cá tại một khúc sông Như Nguyệt ngay trước cửa chùa Linh Quang (thuộc thôn Mai Hạ, xã Mai Đình, hmặt uyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), nhằm nguyện cầu cho bá tánh vạn dân được an cư lạc nghiệp, mưa thuận gió hòa, thế giới hòa bình, người dân ấm no, hạnh phúc.

Buổi lễ có sự tham dự chứng minh của: TT Thích Thanh Viên – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam, Trụ trì chùa Mậu Chử, cùng chư Tăng Ni đến từ Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang; chư tôn đức Ni các Tự viện trong và ngoài tỉnh.

Đồng tham dự có: Chúng trưởng, Chúng phó các Đạo tràng; Thủ lĩnh, Phó Thủ lĩnh Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang khu vực miền Bắc, miền Nam và hơn 10 nghìn Phật tử đến từ các Đạo tràng trực thuộc Tổng Đạo Tràng Thiền Tôn Phật Quang như: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hải Phòng, Nam Định, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh và khách thập phương. Đây là buổi lễ phóng sinh ấn tượng nhất đầu năm 2024 tại Bắc Giang vì số lượng Phật tử tham gia trên 1 vạn người.

Về phía lãnh đạo địa phương có: Ông Lê Tấn Vũ – Bí thư thôn Mai Hạ; Ông Nguyễn Duy Hợi – Trưởng thôn Mai Hạ;  cùng lực lượng công an xã Mai Hạ,  công an huyện Hiệp Hòa.

Ngoài ra còn có các Báo, Đài truyền hình đến dự và đưa tin.

Sáng nay, mặc dù thời tiết buốt giá nhưng các Phật tử vẫn tập trung về chùa Linh Quang tham gia cầu nguyện. Sau đó phóng thích các loài thủy tộc về với môi trường sinh hoạt tự nhiên của chúng.

Trước khi phóng sinh, quý Thầy tại Bổn tự đã tổ chức lễ cúng thí thực cho các vong linh chết nước tại bờ sông Như Nguyệt để cầu nguyện cho âm siêu dương thới, những  khó khăn, hoạn nạn sẽ nhẹ nhàng qua đi và mong ước những điều bình an sẽ tới.

Cá phóng sinh gồm các loại cá chép, cá trôi, cá trê, cá mè đủ kích cỡ được mua từ các trại cá giống trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được chở trên 8 chiếc xe chuyên dụng, đảm bảo tất cả số cá phóng sinh đều mạnh khỏe nhấtkhi trở về môi trường sông nước.

Trước khi các loài thủy tộc được tự do về với môi trường thiên nhiên, TT TS Thích Chân Quang đã chú nguyện, khai thịcho các con vật để chúng được kết duyên thiện lành với Tam Bảo, nương nơi Tam Bảo mà sớm thoát khỏi cảnh khổ.

Tại buổi phóng sinh, chư tôn đức Tăng và đông đảo bà con Phật tử cùng hướng về bến sông thực hiện nghi thức tác lễ sám hối và quy y Tam Bảo cho các loài thủy tộc trước khi được phóng sinh.

Theo đó, từng bì cá, rỗ cá được mọi người nhẹ nhàng thả xuống sông Như Nguyệt trong tiếng Kinh tụng vang dội một khúc sông.

Hoạt động phóng sinh mang nhiều ý nghĩa không chỉ về khía cạnh tôn giáo mà còn về khía cạnh xã hội, khi góp phần tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên, cũng như bảo vệ sự sống cho hành tinh này. Vì vậy, mỗi người tham gia hoạt động phóng sinh đầu năm đều rất hoan hỉ và phấn khởi.

Dịp này, TT TS Thích Chân Quang dành chút thời gian thăm hỏi, chúc Tết quý Phật tử. Thượng tọa chia sẻ: Tại sao ta phải phóng sinh. Chúng ta phóng sinh để cầu phúc, nhưng thực sự là để giải nghiệp sát sinh của mình. Trước đây ta giết hại nhiều chúng sinh, bây giờ bù lại ta phóng sinhtrả lại tự do cho các loài vật bị giam cầm, đó là cơ bản.

Bản thân chúng ta chỉ vì cái miệng của mình mà tích lũy nghiệp sát sinh rất nhiều. Ai ăn chay phóng sinh được là cực kỳ tốt. Ngoài ra, nếu còn phải dùng thức ăn từ động vật thì hãy sống và tu hành sao cho xứng đáng, đừng để thân mạng chúng sinh nuôi sống mình bị phí hoài vô ích. Ngoài ra cũng hãy cẩn thận đừng tạo tội, bởi có khi sẩy tay tạo tội mà ta bị mất thân người suốt mấy nghìn năm, phải đọa làm thú chưa biết đường trở lại.

Cuối cùng, Thượng tọa nhắc nhở về cảm giác bị tổn thương tinh thần (nhục nhã) của các loài chúng sinh. Theo Thượng tọa, cùng một hoàn cảnh bị tổn thương như nhau nhưng chúng sinh càng có phúc, càng có đẳng cấp giữa trời đất, càng trí tuệ, càng tự trọng thì cảm giác tổn thương càng lớn hơn. Còn những chúng sinh kém phước, đặc biệt là loài thú, thì cảm giác tổn thương ít dần.

Tuy nhiên là đệ tử Phật, chúng ta không chỉ chú ý đến người có phước mà còn phải nhìn về người kém phước – tức là quan tâm đến cảm xúc, sự tổn thương dù rất ít của cả những chúng sinh bé mọn. Với một em bé nhỏ, một người nghèo khó, hay cả một con chó, con chim, con cá.. chúng ta cũng cẩn thận, đối xử tử tế, không để cho ai bị tổn thương. Mỗi khi phóng sinh, ta thả tự do cho những chúng sinh đang đọa vào thân thú bằng tất cả lòng yêu thương, thả từng con cá về với nước một cách cẩn thận, nâng niu, trân trọng. Người đệ tử Phật phải tu tập để đạt được trí tuệ, đạo đức sâu dày đến như vậy.

Qua lời đạo từ tuy ngắn gọn nhưng rất ý nghĩa,Thượng toạ đã giúp mọi người không chỉ tinh tấn tu tập tâm linh mà còn thực hành gieo trồng phúc đức nhằm xây dựng đời sống an lành. Chư thiên là loài được xem là có phước đức hơn hết so với các loài trong lục đạo mà còn thỉnh ý Đức Phật nói về phước đức để kiện toàn phước báu cho tự thân. Vậy chúng ta biết mình phải làm gì để nâng phước đức của mình lên thông qua thực hành đạo lý và ứng dụng trong đời sống hàng ngày này.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Tâm Trụ