Trang chủ Blog chùa Bắc Ninh: Chùa Kim Sơn tổ chức Đại lễ Vu lan báo...

Bắc Ninh: Chùa Kim Sơn tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu PL.2567 – DL.2023

280
0

Đúng 8h ngày 3/9/2023, nhằm ngày 19/7/ năm Quý Mão tại chùa Kim Sơn, Khu Quả Cảm – Phường Hoà Long – Thành phố Bắc Ninh – Tỉnh Bắc Ninh do Đại đức Thích Giác Tiến trụ trì, đã long trọng diễn ra đại lễ Vu lan báo hiếu Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023 với sự tham gia của chư tôn đức, các cấp chính quyền, Phật tử địa phương và thập phương.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, hát quốc ca, đạo ca, phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã khuất, giới thiệu thành phần tham dự, tuyên đọc ý nghĩa Vu lan, chia sẻ về việc báo ân báo hiếu của người Phật tử là lễ dâng hoa cúng dàng Tam bảo. Tiếp đến, đại diện Phật tử hiện diện đọc hoài niệm Vu lan, rồi lễ cài hoa hồng lên ngực áo. Sau cùng là phần ban đạo từ của chư tôn đức và lễ tụng kinh Vu lan hồi hướng cho ông bà, cha mẹ trong muôn một.

Văn nghệ  chào mừng

Cùng với phần tuyên đọc ý nghĩa Vu lan, chia sẻ về việc báo ân, báo hiếu của người Phật tử, ở phần ban đạo từ chư tôn đức hiện diện đã tường tận nói về hạnh hiếu qua lời Phật dạy. Làm người, việc hiếu để là phải biết phụng dưỡng hai đấng sinh thành. Đây cũng là căn nguyên, để bất cứ ai muốn thành nhân, trước tiên phải trọn đạo làm con. Vì vậy, cha mẹ còn sống, bằng tình yêu thương, trách nhiệm, người Phật tử phải luôn khắc ghi câu: “Tu đâu không bằng tu nhà/ Thờ cha, kính mẹ mới là chân tu!”. Bởi dẫu có lớn thêm, khôn thêm, chức vọng quyền cao, mà không báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ thì thật sự vẫn còn nợ cuộc đời.

Đại đức trụ trì Thích Giác Tiến đọc ý nghĩa Vu Lan

Tháng bảy được gọi mùa Vu lan báo hiếu là do Tôn giả Mục Kiền Liên đã trực tiếp làm theo lời Phật dạy, cung thỉnh chư tăng, sửa soạn lễ nghi để cúng mẹ vào ngày 15 – 7 âm lịch. Sau đó, mẹ của Ngài được giải thoát. Trong dịp này Đức Phật cũng dạy: “Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này mà làm!”. Ngày lễ Vu lan ra đời từ đó. Còn theo tín ngưỡng dân gian, ngày rằm tháng bảy là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa, không có thân nhân trên dương thế. Đây cũng là ngày mọi tù nhân ở địa ngục có cơ hội được xá tội. Vì thế, ngoài cúng ông bà, tổ tiên trong nhà thì vào lễ Vu lan, mọi người còn cúng thêm ở ngoài trời với chút cháo, chút bánh gọi là cúng chúng sinh dành cho những vong hồn không có nơi nương tựa.

Đại diện các cấp chính quyền, Phật tử tặng hoa kính mừng đại lễ

Báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ là chất kết dính để từ thế hệ này, đến thế hệ khác hiểu được giá trị của việc hiếu thuận. Vì vậy, không riêng ngày lễ Vu lan, mà bất cứ không gian và thời gian nào chúng ta đều phải làm trọn việc hiếu thuận. Nếu có thể, sẽ hướng lòng mình đến những hoàn cảnh khó khăn, cơ cực mà chúng ta nhìn thấy chung quanh. Như vậy cuộc sống này sẽ thực sự ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận từ buổi lễ:

Lễ đài Đại lễ Vu lan báo hiếu tại chùa Kim Sơn

Chư tôn Đức quang lâm, cũng như các cấp chính quyền và quý Phật tử hiện diện

MC dẫn chương trình tại buổi lễ

Văn nghệ kính mừng Vu lan như hát văn, hát quan họ di sản văn hoá phi vật thể của đất và người Bắc Ninh nói riêng, và của nhân loại nói chung

Đại diện các cấp chính quyền, Phật tử tặng hoa kính mừng đại lễ

Đại đức trụ trì Thích Giác Tiến đọc ý nghĩa Vu Lan

Toàn cảnh đại lễ

Cổng tam quan chùa Kim Sơn

Bài & ảnh: Viên Quang – Đinh Anh Tuấn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here