Trang chủ Tuổi trẻ Bạn trẻ lên chùa học võ Thiếu Lâm

Bạn trẻ lên chùa học võ Thiếu Lâm

78
0

Gần một năm qua từ khi lập võ đường Mai Thành Sơn, cứ đến 18h chiều ngày thứ ba, năm, bảy hàng tuần, các bạn trẻ từ khắp nơi ở thủ đô lại đổ về sân chùa Bằng A để học võ Thiếu Lâm.

Bắt đầu buổi tập, môn sinh cùng ôn lại bài học hôm trước, sau đó tập những thế võ mới. Đưa tay gạt những giọt mồ hôi hai bên thái dương, Trần Thúy An, 18 tuổi, cho biết đã học võ được 6 tháng. Dù đang rất bận với việc ôn luyện chuẩn bị kỳ thi cao đẳng, nhưng An vẫn đến lớp võ.

Hock võ thiếu lâm tự
Võ sinh luyện tập võ Thiếu Lâm trong khuôn viên chùa Bằng A. Ảnh: Bá Đô.

"Em đến với võ đường Mai Thành Sơn với mong muốn được nâng cao sức khỏe và tự bảo vệ bản thân nếu gặp phải những bất trắc, nguy hiểm trên đường", Thúy An chia sẻ.

Với dáng người nhỏ nhắn, nhưng nhanh nhẹn, Đỗ Thị Yến, sinh viên Kinh tế công nghiệp Hà Nội đến chùa để vừa học võ, vừa học cách đối nhân xử thế. "Võ đường Mai Thành Sơn không những dạy võ thuật để nâng cao sức khỏe mà còn kết hợp với nhà chùa giảng đạo, dạy cho chúng em những điều hay lẽ phải", Yến chia sẻ.

Từ khi thành lập tới nay, võ đường Mai Thành Sơn thu hút hàng trăm võ sinh tới học, trong đó nữ giới chiếm trên 50%. Dịp hè, lượng võ sinh tới học lại càng đông và nhộn nhịp.

Xuất thân từ gia đình võ học nên từ nhỏ huấn luyện viên Nguyễn Mạnh Cường, chủ nhiệm võ đường Mai Thành Sơn đã được tiếp xúc với môn võ Nhà Chùa (võ Thiếu Lâm Tự). Ấn tượng với những hình ảnh đẹp mắt và ứng dụng thực tế của môn võ này, anh đã luyện tập rồi truyền lại cho võ sinh.

Nhiều nữ sinh cung theo học tại võ đường Mai Thành Sơn.
Trong võ đường có tới trên 50% là nữ. Ảnh: Bá Đô.

"Cái mình mong muốn không chỉ dừng lại ở việc giúp các em học võ nâng cao sức khỏe để tự bảo vệ bản thân mà còn muốn hướng các em đến những điều hay lẽ phải, cách đối nhân xử thế trong cuộc sống", anh Cường chia sẻ.

Mỗi một tuần song song với việc học võ, võ đường kết hợp với nhà chùa tổ chức cho võ sinh học đạo vào ngày chủ nhật. Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm giảng cho các môn sinh ngay tại khuôn viên chùa Bằng A.

Huấn luyện viên Cường cho biết thêm, trước đây khi mới tham gia, một số em còn nghịch ngợm, thiếu lễ phép… Nhưng chỉ sau một thời gian học võ, học đạo, giờ đây các em đã biết cư xử với bạn bè và người lớn đúng mực.

Khuôn viên rộng rãi, thoáng mát của chùa Bằng A là nơi hàng trăm võ sinh tới học võ Thiếu Lâm.
Giới trẻ lên chùa học võ Thiếu lâm.
Dưới chân tòa bảo tháp uy nghi, những võ sinh miệt mài với màn khởi động.
Phần lớn người theo học võ Thiếu Lâm đến từ các trường THPT, cao đẳng và đại học tại thủ đô.
Trong đó số nữ sinh chiếm trên 50%.
Giới trẻ lên chùa học võ Thiếu lâm.
Mùa hè này võ đường thu hút nhiều võ sinh nhí.
Giới trẻ lên chùa học võ Thiếu lâm.
Mới tham gia, nhiều em còn ngượng ngùng.
Bé Thế Minh, 4 tuổi, võ sinh nhỏ tuổi nhất trong võ đường, được thầy hướng dẫn tận tình.
Những võ sinh miệt mài luyện tập trong không viên thanh tịnh của chùa Bằng A.
Dưới sự chỉ dẫn của huấn luyện viên, những đường võ xuất thần được võ sinh thực hiện nhanh như cắt.
Với những võ sinh đặc biệt, huấn luyện viên hướng dẫn những bài tập nâng cao…
Giới trẻ lên chùa học võ Thiếu lâm.
…và những miếng võ mang đặc trưng của môn võ Thiếu Lâm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here