Trang chủ Tuổi trẻ BRVT: Chùa Phật Quang khai giảng khóa học hè

BRVT: Chùa Phật Quang khai giảng khóa học hè

297
0
Chứng minh và tham dự lễ Khai giảng có: HT.Thích Giác Cầu – Phó BTS PG tỉnh – kiêm Phó Ban Tăng Sự tỉnh Hội PG Bà Rịa Vũng Tàu; TT.Thích Giác Thắng – Phó Ban Đại Diện PG huyện Tân Thành; ĐĐ.Thích Giác Phương – Chánh Đại Diện PG liên xã Tân Hòa – Tân Hải – Tóc Tiên; TT.Thích Thông Luận – Viện chủ Thiền viện Chân Nguyên.
 
Về phía Chính quyền có ông Phạm Hoà – Chủ tịch MTTQ tỉnh BRVT; ông Phạm Thế Mỹ – UV thường trực UBND tỉnh BRVT; ông Nguyễn Văn Ngon – Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ tỉnh – kiêm Trưởng BTG tỉnh BRVT; ông Trần Đình Từ – Trưởng phòng PA 88; ông Nguyễn Tấn Lộc – Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Tân Thành; bà Ngô thị Vượng – Phó Chủ Tịch UBND xã Tân Hải và Đại diện Đảng Ủy UBND – HĐND xã Tân Hải. Ngoài ra còn có sự hiện diện của hơn 300 em học sinh cùng các bậc phụ huynh, các thành viên Hội Từ Thiện Phật Quang và các Đạo tràng Phật tử thuộc Tổng Đạo Tràng Phật Quang.
 
Bài hát TỔ QUỐC VIỆT NAM do các em tham dự Khóa Sinh Hoạt Hè 2012 trình bày đã mở đầu chương trình lễ Khai giảng trong không khí thật trang nghiêm.
 
Tiếp theo, ĐĐ.Thích Tánh Khoan – Chủ nhiệm Khoá Sinh Hoạt Hè đọc diễn văn khai mạc. Đại đức trình bày “Bắt đầu từ năm 2003, Thiền Tôn Phật Quang đã liên tục mở các Khoá Sinh Hoạt Hè cho con em Phật tử trên khắp mọi miền đất nước. Đến năm 2009 – 2010 thì tạm ngưng mở lớp vì lý do để Tăng Ni Bổn tự có thời gian tu tập trong mùa An cư Kiết hạ theo truyền thống của Tăng đoàn Phật giáo; đồng thời cũng là để cho các Đạo tràng Phật Quang kết hợp với các chùa tại địa phương thực hành phát triển mô hình tổ chức khoá SINH HOẠT HÈ dành cho thanh thiếu niên.
 
Và đến năm 2011, chúng tôi tiếp tục tổ chức đồng loạt hoạt động hè trở lại trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, thực tế chỉ có một vài tỉnh thành có khả năng mở lớp như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Bà Rịa Vũng Tàu,… nên không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết trong việc giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ tương lai.
 
Mấy năm liền, các lớp hè ở Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, dù rất cố gắng nhưng chất lượng vẫn  còn hạn chế do vài yếu tố khách quan như: đội ngũ Huynh trưởng, có những Huynh trưởng chưa được huấn luyện, đào tạo kỹ lưỡng, hoặc chưa có cơ sở vật chất tốt, do trình độ văn hoá các em không đồng đều và có những em hạnh kiểm không tốt, không chấp hành nghiêm túc nội quy, thiêu sự hợp tác chặc chẽ của phụ huynh, v.v… Do vậy, năm nay, để nâng cao chất lượng cho khoá học ở các tỉnh phía Bắc, TT.Thích Chân Quang chỉ đạo cho một vài Tăng Ni trực tiếp tham gia tổ chức giảng dạy, huấn luyện, xuyên suốt thời gian của khoá học tại đây.
 
Ngoài các điểm tập trung như trên, các Đạo tràng trực thuộc Thiền Tôn Phật Quang còn tuỳ theo điều kiện thực tế ở địa phương mình mà linh động mở các lớp hè ngoại trú, tức là trong suốt 3 tháng hè, hàng tuần các em được đến chùa một ngày để học tập giáo lý và sinh hoạt theo chương trình chung của các khoá học.
 
Đại đức Tánh Khoan nhấn mạnh “Thầy Bổn sư chúng tôi luôn ôm ấp hoài bảo về một Đạo Phật đầy tính thiết thực, ích lợi cho cuộc đời ngày càng được mở rộng và nâng cao tầm vóc nhờ vào sự tham gia nhiệt tình của những thế hệ trẻ: Vững về đạo lý – khoẻ về thể lực – rộng về kiến thức, trình độ – đủ năng lực đóp góp cho cuộc đời, cho xã hội – biết chan hoà tình thương yêu dân tộc, đất nước, thiên nhiên và con người trong một tấm lòng từ bi chan chứa mà sâu lắng, tức là làm thế nào để đào tạo một đội ngũ Phật tử thuần thành trở thành những nhân tố rường cột của nước nhà và là mạng mạch của Phật giáo Việt Nam”.
 
Sau phần diễn văn, anh Thiện Tâm – Tổng Thư Ký Đạo Tràng báo cáo vài nét về công tác chuẩn bị cho KHÓA SINH HOẠT HÈ 2012.
 
Được biết, đây là khóa học nội trú kéo dài 7 tuần lễ, bao gồm một chương trình sinh hoạt rất phong phú, trong đó thời khóa biểu mỗi ngày từ 4h30’ đến 21h00’ được sắp xếp hài hòa giữa học văn hóa, giáo lý, nâng cao các kỷ năng sống, rèn luyện thể lực và tu tập. Với nội dung hướng thiện, gần gũi, thiết thực; phương pháp giảng dạy hiện đại (học mà chơi – chơi mà học), thật sự nhà chùa đã trang bị cho các em những kiến thức làm hành trang để các em có thể tự tin bước vào đời, thể hiện bản thân mình.
 
Trong thời gian sinh hoạt hè tại chùa, các em vừa ôn văn hóa từ lớp 6 – lớp 11(Toán, Lý, Anh văn) do Đoàn Thanh Niên Phật Quang TP.HCM chịu trách nhiệm, vừa học một số kiến thức cơ bản về Phật Pháp như: Lịch Sử Đức Phật, Nhân Quả, Bát Chánh Đạo, Lý thuyết và thực hành Thiền, lễ Phật, tụng Kinh, v.v… do Chư Tăng Ni giảng dạy. Ngoài ra các em còn được trang bị những quan điểm đạo đức thông qua các bài học: Hiếu Kính Cha Mẹ; Tôn Sư Trọng Đạo; Sống Vị Tha; Nhận Lỗi Về Mình; Bảo Vệ Môi Trường; Nói Không Với Game; Bí Quyết để Học Giỏi; Giá Trị Sự Vâng Lời; Lòng Yêu Nước; Văn Hóa Hiền Lành – Nhân Hậu – Dũng Cảm của Người Việt Nam; Văn Hóa Giao Tiếp Quốc Tế; Công Dân Thế Giới; Tình Cảm Nam Nữ; Cảm Hóa Bạn Xấu; Không Bị Lừa Gạt; Sử Dụng Tiền Bạc Hợp Lý; Tác Hại Của Tâm Lý Đua Đòi; Phòng Cháy Chửa Cháy; Tiết Kiệm Điện – Nước – Xăng – Dầu.
 
Bên cạnh đó, Tăng Ni chùa Phật Quang phối hợp với Đoàn Thanh Niên PQ thực hiện các hoạt động ngoại khoá như Hội thảo, yêu cầu các em hiểu rõ tác hại của một vài vấn đề nhạy cảm trong xã hội để tránh sự cám dỗ và xây dựng cuộc sống lành mạnh. Không chỉ vậy, các môn học về âm nhạc, nấu ăn, cắm hoa, võ thuật, vượt chướng ngại vật, rèn luyện thể lực và kỷ năng cứu hộ cứu nạn cũng được xem là quan trọng trong chương trình sinh hoạt hè năm nay. Cuối mỗi tuần (thứ bảy) các em đều có làm bài kiểm tra.
 
Đặc biệt, cuối khoá học, các em sẽ được tham gia chương trình “Lên rừng – xuống biển” khá thú vị.
 
Kế đến, em Nguyệt Minh đại diện cho hơn 300 bạn phát biểu cảm tường và toàn thể các em khóa sinh đọc to lời tuyên hứa trước sự chứng minh của Chư tôn đức cùng quý quan khách.
 
Cô Khánh Trúc đến từ Hà Nội, cô thay mặt cho các phụ huynh bày tỏ nổi trăn trở của người làm cha mẹ mỗi khi hè về trước vấn nạn đạo đức học đường và các tệ nạn xã hội “Hàng năm vào mùa hè, nổi bâng khuâng lớn nhất của chúng con là tìm chỗ để con em mình vừa ôn tập, vừa rèn luyện nhân cách đạo đức, cũng như nâng cao những kỷ năng ứng phó trong cuộc sống, làm thế nào để dạy dỗ cho con của mình nên người, làm thế nào để con mình không bị lôi cuốn vào môi trường không lành mạnh. Cũng bởi ở lứa tuổi không còn nhỏ và chưa lớn hẳn này, con em chúng con rất cần được quan tâm, định hướng việc vui chơi, giải trí phù hợp.
 
Nếu gia đình buông lỏng việc quản lý thời gian và xã hội không tạo ra những sân chơi bổ ích trong dịp hè cho các em thì các em có thể vùi đầu vào những trò chơi không lành mạnh như game và nhiều tệ nạn xã hội đầy cám dỗ trên Internet. Vì vậy, khi được biết Thiền Tôn Phật Quang tổ chức khoá sinh hoạt hè dành cho thanh thiếu niên trong thời gian 7 tuần. Chúng con rất vui mừng, động viên con em mình tham gia lớp học này”.
 
Trong buổi lễ, HT.Thích Giác Cầu – thay mặt cho BTS PG tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu – chứng minh và tuyên dương công đức TT.Thích Chân Quang là thành viên của Giáo hội PGVN, đã có những đóng góp rất lớn cho Giáo hội và cho xã hội, nhất là công tác từ thiện, bên cạnh đó còn có bổn phận giáo dục thanh thiếu niên kiện toàn “Tài- Đức”. Hoà thượng rất hoan hỷ với mô hình Khoá Sinh Hoạt Hè do Thiền tôn Phật Quang tổ chức lâu nay; đồng thời khuyến tấn các em học sinh cần cố gắng nhiều hơn nữa trong 3 tháng học tập để khi trở về với gia đình, hoà nhập với cộng đồng xã hội, các em đem lại niềm vui cho cha mẹ, cho thầy cô và mọi người chung quanh. Ấy là các em đền đáp công ơn của Tăng NI Phật tử chùa Phật Quang đã chăm lo cho các em có được những ngày hè thật vui tươi, hữu ích, gắn liền với Phật pháp.
 
Và ông Nguyễn Văn Ngon – Trưởng BTG tỉnh BRVT cũng có đôi lời phát biểu, Ông cho rằng “Bằng sự nỗ lực cố gắng rất lớn của Thượng toạ Trụ trì cũng như Tăng Ni, Phật tử chùa Phật Quang đã tạo điều kiện để có được Khoá Sinh Hoạt Hè này. Việc làm của chùa Phật Quang có thể nói, đó là sự phản ảnh hết sức sinh động Phật giáo đi vào thế gian”, đã góp phần rất tích cực vào những vần đề mà xã hội hiện nay đang trăn trở; đang đặt ra đồng thời giải quyết được tâm tư tình cảm của nhiều phụ huynh học sinh trước vấn nạn đạo đức học đường cũng như cần một một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho con em họ khi mùa hè đến. Vì vậy, họ rất tin tưởng khi gửi con đến chùa tham gia khoá sinh hoạt hè 2012 này.
 
Đây không phải đơn thuần là cái nhìn khách quan mà đã có quá trình hình thành và đi đến khẳng dịnh như tôi đã nói ở những khoá trước đây “Qua nhiều năm theo dõi Thiền Tôn Phật Quang tổ chức Khóa Sinh Hoạt Hè, chúng tôi có thể khẳng định đã đạt nhiều hiệu quả nhất định, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đạo đức, nhân cách và phục vụ xã hội”. Ông nhấn mạnh mô hình Sinh Hoạt Hè của chùa Phật Quang đã tạo thành một dây chuyền tác động rất tích cực. Hiện nay trên địa bàn BRVT đã có một số chùa, họ cũng mở những lớp hè nhưng cơ sở vật chất của các chùa đó không có điều kiện tốt như chùa Phật Quang. Điều chúng tôi muốn nói ở đây là việc làm của chùa Phật Quang đã có sự tác động rất lớn trong xã hội và các nơi khác tuỳ hoàn cảnh, điều kiện của mình cũng hết sức cố gắng tổ chức cho được lớp hè. Tôi nghĩ sự góp phần giáo dục thanh thiếu niên của chùa Phật Quang thật sự ý nghĩa. Với trách nhiệm là người quản lý nhà nước phụ trách Tôn giáo tỉnh BRVT, tôi rất vui mừng khi thấy hiệu quả của việc làm chùa Phật Quang đối với xã hội là như vậy.
 
Cuối cùng là lời huấn từ của TT.Thích Chân Quang. Trước hết Thượng tọa cám ơn Giáo hội và Chính quyền địa phương đã theo dõi, quan sát, động viên, ủng hộ, giúp cho mọi hoạt động của Thiền Tôn Phật Quang được thực hiện và Tăng chúng được bình yên tu hành. Thượng tọa nêu mục tiêu của Khoá hè là tổ chức cho các em vừa học, vừa chơi, tuy thấy học rất nhiều nhưng không căng thẳng mà rất vui.
 
Thượng toạ nhăc nhở các em “Thầy mong cac con phải trở thành người tốt để lây lan từ cái tốt của các con cho những bạn bè chung quanh cũng trở thành người tốt. Trong cuộc sống hiện tại, bằng đạo đức, việc làm của mình, làm sao thuyết phục cảm hoá được bạn xấu để nhiều người tốt lên. Được vậy thì khoá hè này mới có ý nghĩa, không lãng phí và các con mới đền đáp được công ơn của Giáo hội, chính quyền địa phương, các Phật tử, các mạnh thường quân, v.v… đã ủng hộ, đặt nhiều kỳ vọng vào các con sẽ tiến bộ về đạo đức và phát triển trí tuệ, sau khi tham gia những khoá học như thế này.
 
Đan xen trong buổi lễ Khai giảng là các tiết mục văn nghệ do ca sĩ Dzoãn Minh và ca sĩ Thu Trang biểu diễn góp vui, khiến không khí buổi lễ thật ấm áp và tăng thêm ý nghĩa.
 
Để khích lệ tinh thần học tập, Hội Từ Thiện Phật Quang đã trao tặng những phần quà tượng trưng cho các em; đồng thời sẽ theo sát, chăm lo đời sống, nhu cầu sinh hoạt trong suốt thời gian khóa học diễn ra.
 
Sau buổi lễ Khai giảng, bài học giáo lý đầu tiên, ĐĐ.Thích Tánh Khoan hướng dẫn các em phần Lý thuyết và thực hành thiền tại Chánh điện.
 
Dưới đây là hình ảnh của buổi lễ khai giảng KHÓA SINH HOẠT HÈ 2012 tại Thiền Tôn Phật Quang:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here