Trang chủ Blog chùa BRVT: Đêm 30 tết TT. Thích Chân Quang thuyết giảng về...

BRVT: Đêm 30 tết TT. Thích Chân Quang thuyết giảng về “ Nền Tảng của Vũ Trụ”

119

Vừa qua, trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, vào lúc 20h00, ngày 09/02/2024 (nhằm ngày 30 Tết), tại Thiền Tôn Phật Quang (ấp Chu Hải – xã Tân Hải – thị xã Phú Mỹ – tỉnh BRVT) đã diễn ra chương trình đặc biệt chào đón năm mới Giáp Thìn 2024 là buổi thuyết giảng trực tuyến của Thượng tọa Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang về đề tài NỀN TẢNG CỦA VŨ TRỤ, với sự tham dự của chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự và hàng nghìn Phật tử từ khắp các tỉnh thành cùng trở về chùa đón Tết.

Bài Pháp thoại đã mở ra một chân trời kiến thức mới cho chúng sinh, giúp mọi người có cái nhìn thấu đáo, đầy đủ, khách quan hơn về cấu tạo, sự vận hành của vũ trụ. Nhờ những kiến thức nền tảng căn bản này, mọi người có cơ sở để đi sâu hơn vào những điều nhỏ nhặt, giải thích được mọi hiện tượng xảy ra trong cuộc sống, tránh được tà kiến. Từ đó, đi đúng mãi trên đường tu hành giải thoát giác ngộ.

Trong thiền môn, tình nghĩa Thầy trò thiêng liêng và cao đẹp, vì Thầy là người cho trò pháp thân huệ mạng, Thầy là người khai sáng con đường trí tuệ giải thoát cho một kiếp nhân sinh. Cho nên đối với các Phật tử, việc được nhận món quà đạo lý đầu xuân từ Sư Phụ thượng Chân hạ Quang chính là điều rất ý nghĩa và hơn hết chính là sự may mắn khi tìm về Chánh Pháp.

Sáng ngày 30 Tết đã có hàng nghìn Phật tử trở về Thiền Tôn Phật Quang đón mừng đêm giao thừa và ăn Tết cho đến hết ngày mùng 6.  Ăn Tết tại chùa thật thiêng liêng, gần gũi, ấm áp, mà ai cũng muốn tìm về, vì cửa chùa nơi đây luôn rộng mở với mọi người và ai cũng cảm thấy bình yên, thảnh thơi, an lành, hạnh phúc trong những ngày đầu xuân mới.

Trong giây phút giao thừa đang đến gần, rất nhiều Phật tử hiện có mặt và những Phật tử đang hướng tâm về chùa được theo dõi chương trình XUÂN GIÁP THÌN trước đêm giao thừa, mở đầu là những tiết mục văn nghệ với giai điệu vui tươi được cất lên làm không khí xuân thật rộn ràng nơi mái chùa trên non cao.

Và xúc động hơn khi cầu truyền hình trực tiếp được kết nối với quý chư Tăng Ni đang làm Phật sự ở các Tự viện nơi xa, không về Tổ đình sum vầy được trong ngày đầu năm với Sư Phụ và đại chúng. Cho nên, tình thương yêu, nỗi nhớ mong đó đã được gửi gắm qua những lời chúc Tết thật cảm động. Dù cách xa về địa lý nhưng tấm lòng của quý Thầy Cô luôn hướng về Tổ đình như một sự kết nối vô hình, đầy vững chắc và thiêng liêng.

Dịp này, quý Sư cô đại diện cho đại chúng Thiền Tôn Phật Quang đọc lời cảm niệm đến chư Tăng Ni đã viên tịch của Bổn tự, mặc dù các vị đã ra đi vĩnh viễn nhưng tình Thầy trò vẫn chất ngất mênh mông.

Đi vào nội dung bài Pháp thoại, Thượng tọa nhấn mạnh: Nói về vũ trụ là nói về sự vô tận vô biên với những điều mà trí óc con người không hiểu nổi.

Đức Phật với sự giác ngộ siêu việt phi thường đã biết vô số điều trong vũ trụ. Tuy nhiên Phật không nói nhiều bởi trong thời Phật tại thế, con người không thể hiểu nổi và những kiến thức đó cũng không thúc đẩy, tạo thành động lực cho sự tu hành giác ngộ.

Tuy nhiên theo thời đại, con người đã hiểu về vũ trụ hơn, vô tình khiến kiến thức của các tôn giáo trở nên lạc hậu ít ỏi, lắm khi sai lạc. Chỉ có đạo Phật, như nhà Bác học Einstein đã khẳng định là có thể đón đầu khoa học. Quả thật, nếu ta bình tâm tu hành theo đúng lời Phật dạy thì đạo Phật sẽ cho chúng ta trí tuệ, nhãn quan nhìn vào mọi điều một cách sắc bén, trước cả khoa học, đặc biệt như vậy.

Theo Thượng tọa, vũ trụ thì mênh mông vô tận với vô số quy luật, nhưng có thể rút lại trên ba nền tảng, đó là: vật chất, tâm linh và Luật nhân quả nghiệp báo.

– Nói về vật chất, hiện nay các quy luật của vật chất khoa học vẫn chưa tìm thấy hết.

– Về tâm linh, chúng ta chỉ đoán mò, khoa học hầu như chưa hiểu gì về tâm thức.

– Còn Luật nhân quả thì bấy lâu bị xem như mê tín.

Khoa học rất khập khiễng khi chỉ tập trung vào vật chất, trong khi các hiện tượng siêu nhiên, tâm linh đã được ghi nhận đầy khắp thế giới.

Tiếp đến, Thượng tọa phân tích về căn bản của vật chất bao gồm: trọng lực, khối lượng, lực hấp dẫn… cho đến các phân tử, nguyên tử, nguyên tố, nhân Proton, các hạt Electron quay cuồng.

Theo Thượng tọa, vật chất sẽ tạo thành hai dạng hiện hữu:

– Một là thế giới gồm: đất đá, núi sông, mây nước, các thiên thể v.v..

– Hai là tạo thành chúng sinh, tức khi vật chất được kết hợp với tâm thức sẽ tạo thành sự sống.

Và Luật nhân quả là quy luật vô hình chi phối cả vũ trụ, điều khiển cả vật chất lẫn tâm thức. Tâm thức có giới hạn như sau:

– Thấp nhất trong tâm thức là vô minh. Cao nhất trong tâm thức là giác ngộ. Trong khoảng từ vô minh đến giác ngộ đó ta có rất nhiều yếu tố của tâm thức như tình cảm, trí nhớ, vọng tưởng, sự khôn ngoan, cảm xúc v.v..

– Một khi kết hợp với chánh kiến hay tà kiến là ta tạo ra vô số nghiệp thiện ác. Ai tích lũy thiện nghiệp sẽ đi dần đến giác ngộ; ai chất chứa ác nghiệp sẽ đi về đọa xứ. Cái gốc ban đầu của tâm thức là vô minh và giới hạn cuối cùng của tâm thức là giác ngộ, không còn gì cao hơn.

Luật nhân quả cũng có giới hạn, từ cực ác cho đến cực thiện.

Tiếp đến, Thượng tọa phân tích về sự bắt đầu và chấm dứt của vũ trụ, Người cho rằng: trong phạm vi ngắn, mọi thứ trên đời đều có sinh có diệt, có bắt đầu và có chấm dứt. Nhưng trong phạm vi vĩ mô mênh mông của vũ trụ thì không có gì bắt đầu hay chấm dứt. Vật chất không có bắt đầu, cũng không bao giờ biến mất, chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.

Lại nữa, sức vóc và năng lực của con người không thể can thiệp vào thiên nhiên, tuy nhiên tâm thiện ác của con người lại có thể can thiệp vào thiên nhiên. Tức là nếu cả hành tinh này đều tu thiện, mặt trời sẽ bớt gay gắt lại, bão tố sẽ nhẹ nhàng hơn, mùa đông bớt giá rét, mùa hè bớt nóng bức… tất cả đều ôn hòa. Vì vậy thông qua yếu tố của tâm thức, của nhân quả, chúng ta có thể điều khiển được thiên nhiên hùng vĩ lớn lao.

Vật chất là cõi gắn với nhau bởi trọng lực, nhưng thật ra lại ngăn cách với nhau bởi tâm thức, vì vậy chúng ta không hiểu về nhau lắm. Ngược lại, cõi tâm linh có sự tương thông, người ta biết về nhau nên không dám khởi niệm xấu ác và dễ thương yêu, đồng cảm hơn. Đó cũng là lý do cõi Chư thiên hạnh phúc hơn cõi người, bởi các vị sống bằng tâm, tâm các vị tương thông nên sống rất minh bạch không giấu giếm.

Luật nhân quả chi phối cả vật chất lẫn tâm linh rất chặt chẽ và nghiêm khắc, ai đã gieo một nghiệp ác dù trong tư tưởng vẫn phải chịu quả báo tương xứng. Tuy nhiên Nhân quả vẫn có sự linh động uyển chuyển. Khi ta gắng tích lũy điều thiện thì một chân trời mênh mông thênh thang mở ra, chúng ta có quyền được chọn lựa quả báo.

Vì hiểu rằng vũ trụ được đặt trên ba nền tảng: vật chất, tâm linh và nhân quả nên ta cũng biết rằng việc chỉ tập trung vào vật chất là sự hẹp hòi thiển cận. Có những sự thật hay chân lý chỉ cần ghi nhận chứ không cần chứng minh. Vì dụ từ một trái táo rơi Newton đã mở ra cả một chân trời về vật lý vĩ đại; từ ba điểm ta đã xác định được một mặt phẳng; chỉ từ một video bắt được hình ảnh linh hồn ta biết có thế giới cõi âm để yêu thương tôn trọng họ; và chỉ cần một câu kinh tiếng kệ để ta hiểu rằng có sự giác ngộ phi thường của Đức Phật giữa cuộc đời này mà mãi mãi đi theo Người, cùng hướng về sự giác ngộ vô biên.

Thực sự, chúng ta luôn tự hào rằng mình thông minh, hiểu rõ những điều được ghi chép trong sách vở, biết rất nhiều về vũ trụ mà không ngờ rằng, cái biết của ta chỉ như giọt nước, cái ta không biết lại là cả đại dương.

Bên thềm năm mới, bài Pháp thoại này đã gợi mở cho ta cái nhìn minh triết, mở ra đạo lý kì diệu từ những điều giản đơn mà con người thường vô tình bỏ qua. Thật ra những kiến thức ta tiếp nhận hằng ngày, dù đã được các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học công nhận nhưng không phải lúc nào cũng đúng tuyệt đối, cũng có cái bị sai lệch. Bởi biết sai, hiểu sai nên cách suy nghĩ, nhận diện mọi vấn đề của ta cũng sai, khiến ta cứ mãi luẩn quẩn trong vòng xoay của tội lỗi, đau khổ mà không thoát ra được.

Nhờ những phân tích tỉ mỉ, cụ thể của Thượng tọa về NỀN TẢNG CỦA VŨ TRỤ, chúng ta biết rằng mình chẳng có một giá trị nào nếu cứ vô lo, vô nghĩ, sống thụ hưởng, không có trách nhiệm. Chỉ có giác ngộ, giá trị của chúng ta mới thay đổi. Đồng thời, Thượng tọa cũng đã cung cấp cho mọi người một góc nhìn độc đáo mới lạ về vũ trụ, vượt qua các thành kiến cố hữu thường thấy.

Thường năm mới, chúng ta luôn mong cầu những điều tốt đẹp đến với bản thân, gia đình và những người xung quanh mình. Nhưng tại sao những điều ta mong cầu lại mãi không thành hiện thực? Đó là bởi chúng ta quá đặt nặng vấn đề về danh vọng, vật chất, mà quên mất vật chất chỉ là một phần của vũ trụ. Chỉ khi nào ta biết cân bằng giữa vật chất, tâm thức, Nhân quả thì không cần mong cầu, những điều tốt đẹp sẽ tự tìm đến chúng ta mọi lúc, mọi nơi. Hiểu rõ điều này, ta biết tập trung làm phước, siêng năng tu hành, nuôi dưỡng tâm thức để nó trở nên thiện lành, giác ngộ. Nếu ai cũng ngộ được triết lý này, cùng nhau thay đổi thì thế giới cũng thay đổi theo, dần dần trở thành tinh cầu giác ngộ.

Tựu chung lại, cả nền tảng vật chất lẫn tâm linh của vũ trụ đều dưới sự chi phối của nhân quả. Vạn vật sinh hóa không gì ra ngoài nhân quả. Một bậc Thánh đắc đạo cao tột, sẽ hiểu cả vũ trụ như trong lòng bàn tay, cũng là Bậc thấu suốt về nhân quả một cách tường tận sâu xa nhất.

Thật hữu duyên cho những ai được tìm về quây quần đón xuân nơi Thiền Tôn Phật Quang, cùng sưởi ấm bằng đạo lý trong thời khắc giao thừa thiêng liêng này.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Tâm Trụ