Trang chủ Thời đại Hoằng pháp Bước chuyển thời đại của Ban Hoằng pháp Trung ương

Bước chuyển thời đại của Ban Hoằng pháp Trung ương

1957

Sáng ngày 06/08/2018 tại Chùa Bằng (Linh Tiên Tự) đã diễn ra buổi thảo luận các phương hướng hoạt động của Ban hoằng pháp Trung ương, nhiệm kỳ VIII (2018 – 2022).

Tại Hội nghị, chư Tôn đức trình bày chiến lược hoạt động chung của Ban hoằng pháp thông qua nhiều phương hướng tích cực với mục đích vận hành theo bước chuyển của thời đại. Hòa thượng Trưởng ban nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ này, cần nâng cao chất lượng và mong muốn các thành viên chuyên tâm nổ lực để hoàn thành trách nhiệm được giao. Tất cả hãy làm những gì khi có thể để lợi nước an dân, hưng thịnh Phật pháp.

Ban hoằng pháp gồm 6 Phân ban chuyên môn trực thuộc, mỗi Phân ban là một kênh hoằng pháp phủ sóng khắp trên bản đồ cong cong hình chữ S nhằm đáp ứng nhu cầu hoằng pháp thời hiện đại. Trưởng các Phân ban trình bày kế hoạch trong tương lai, đồng thời trao đổi, tiếp nhận ý kiến đóng góp từ các thành viên tham dự.

Với nhịp phát triển của xã hội trong thời đại công nghệ 4.0, công tác hoằng pháp bằng truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng. Phân ban Thông tin truyền thông Hoằng pháp T.Ư có nhiệm vụ góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mở rộng phạm vi truyền thông Phật giáo, làm trang nghiêm Giáo hội trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0. Bằng chiến lược “tịnh hóa cư dân mạng” với thông điệp truyền thông qua bảy chữ vàng của Đức Hòa thượng Chủ Tịch HĐTS đã truyền trao: “Tâm trong, Trí sáng, Ngòi bút thép”, Phân ban liên tiếp gạt hái nhiều thành công trong thời gian qua, đặc biệt đón nhận “Kỷ lục Việt Nam: Cầu truyền hình Lễ diễu hành xe hoa Phật đản diễn ra tại nhiều điểm cầu nhất kính mừng Đại lễ VESAK PL 2562 – DL.2018” – khởi đầu tạo nên dấu ấn lịch sử cho truyền thông Phật giáo.

Tiếp nối thành công từ trang Phật sự online, Phân ban quyết định thành lập trang mạng điện tử Hoằng Pháp online TV, chuyển tải những hoạt động Phật sự của Ban hoằng pháp phổ cập rộng rãi đến với quần chúng. Theo hướng phát triển năng động, Phân ban tổ chức tọa đàm hàng tuần về những vấn đề thiết thực trong cuộc sống. Đặc biệt, ngày 08/08/2018 sẽ khánh thành phim trường tại chùa Minh Đạo – Văn phòng của Phật Sự Online TV. Điểm vượt trội đúng chuẩn của thời đại là thành viên Ban Hoằng pháp và các Phân ban thuộc Ban Hoằng pháp TƯ sẽ được cung cấp Thẻ thông tin số – Nhân sự có mã code QR để quản lý nhân sự, tài liệu của Ban hoằng pháp trên máy tính, thiết bị di động tiện ích cho công tác hoằng pháp.

Khi nói về hoạt động hoằng pháp, Đức Phật là vị Thầy, vị Giảng sư tối thượng, toàn hảo. Chỉ có Ngài mới là nhà truyền pháp vi diệu nhất. Các vị Tổ sư được giao phó việc truyền pháp, cũng được xem là Pháp vương tử, các Ngài dùng phương tiện thiện xảo, tùy căn cơ mà hóa độ chúng hữu duyên, để nối truyền chánh pháp.

Trên tinh thần đó, Phân ban đào tạo giảng sư cũng đã nhấn mạnh vai trò của một giảng sư vô cùng quan trọng, đòi hỏi phải chọn ra những người tài đức, hết lòng với đạo pháp. Các thành viên trong Ban sẽ được phân công phù hợp để đáp ứng hoạt động của Phân ban ở tại ba miền trên cả nước. Điểm nổi bật là Ban sẽ dành phần lớn thời gian cho các vị giảng sư thực tập nhằm nâng cao và phát huy khả năng hoạt ngôn và những kỹ năng khác, khi đó mỗi giảng sư thuyết giảng có thể giải quyết mọi tình huống đúng chánh pháp.

Bên cạnh đó, Phân ban đào tạo hoằng pháp viên cũng nêu lên vai trò hoằng pháp viên như những cánh tay nối dài cho Ban hoằng pháp với sứ mệnh quan trọng. Hoằng pháp không chỉ là người xuất gia mà Phật tử tại gia chính là hoằng pháp viên thiết thực, chuyển tải thông điệp hoằng pháp qua nếp sống, nếp nghĩ trong thường nhật.

Đối với Phân ban hoằng pháp hải ngoại, hiện nay đã liên hệ với đạo tràng, tổ chức Phật giáo Việt Nam tại một số nước để kết hợp công tác hoằng pháp, đồng thời thành lập các đạo tràng mới để hướng dẫn tu học, xây dựng nếp sống tâm linh cho cộng động người Việt. Thông qua các hoạt động này, giúp cho kiều bào Phật tử xa quê hương giữ gìn bản sắc dân tộc, gắn kết sinh hoạt giữa Phật tử trong và ngoài nước, hiểu rõ sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hòa thượng Trưởng ban tán thán Phân ban hoằng pháp thanh thiếu niên, năm 2018 là một năm “được mùa” của khóa tu tuổi trẻ. Kế đến, Ban sẽ thành lập câu lạc bộ ở các tự viện trong phạm vi cả nước, thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm khu vực để trao đổi những vấn đề thiết thực, đề ra cách thức sinh hoạt hữu hiệu nhất trong việc hướng dẫn giới trẻ tu học. Tổ chức các khóa tu mùa hè, hội trại ở khắp tỉnh thành, các tự viện trong cả nước. Song song với các việc trên, Ban có định hướng nỗ lực biên soạn và hoàn thiện đề cương hướng dẫn thanh thiếu niên tu học theo từng lứa tuổi.

Thông qua phương hướng thiết thực của 6 Phân ban, mỗi một thành viên là một kênh hoằng pháp trong thời đại mới, ngoài tài năng và đức hạnh cần phải có tâm huyết phụng sự mới đủ tầm hoàn thành nhiệm vụ và tạo hiệu ứng lan tỏa rộng lớn trong lòng Phật tử và quần chúng, đúng như lời của Hòa thượng Thích Quang Nhuận – Phó Trưởng ban Thường trực Ban hoằng pháp T.Ư chia sẻ: “Cần đề cao thân giáo hoằng pháp hơn khẩu giáo hoằng pháp”. Như vậy, việc hoằng pháp không chỉ dùng ngôn ngữ trên pháp tòa, mà đặc biệt quan tâm đến việc thân giáo để chuyển hóa chúng sanh, hoằng dương chánh pháp.

Thể hiện bước chuyển thời đại của Ban hoằng pháp Trung ương, Hòa thượng Trưởng ban đã đúc kết, từ “Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển” đến “Trưởng dưỡng đạo tâm – Trang nghiêm giáo hội”, không chỉ là những khẩu hiệu biểu dương tinh thần nhập thế tích cực của Phật giáo, mà còn sống động thể hiện qua chiến lược thực tiễn của từng Phân ban, đồng thời các thành viên luôn trong tâm thế sẵn sàng hoằng pháp năng động trên khắp nẻo đường “nơi nào chúng sanh con đến, đạo pháp cần con đi, chẳng kẻ gian lao, không từ khó nhọc” để đem ánh sáng chánh pháp lan tỏa khắp mọi nơi, đóng góp tích cực vào sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong thời đại mới.

Ths. Thích An Nhiên – Phân ban TTTT Hoằng Pháp T.Ư GHPGVN