Trang chủ Thư viện Audio Ca khúc ''Theo Mẹ lên núi, theo Cha xuống biển''

Ca khúc ''Theo Mẹ lên núi, theo Cha xuống biển''

134
0
Ca khúc trên được hòa âm bởi nhạc sĩ Trịnh Đình Viêm và qua phần trình bày với chất giọng của 2 ca sĩ Cao Minh và Ánh Tuyết cùng tốp ca bè của Ban hợp xướng Nhạc viện TP HCM. Tất cả đã thể hiện đầy cảm xúc, diễn tả được cái hồn của bài hát, tức nó có cái gì đó nội tâm của tác giả khi nhớ nghĩ về tình tự dân tộc – cội nguồn: “Mẹ đưa chúng con bước lên đại ngàn núi cao chập chùng/ Và cha dắt tay chúng con tìm về sóng reo biển xanh/ Quê hương bát ngát ân tình/ Câu ca tiếng hát thanh bình/ Muôn đời còn mãi uy linh”. Phải chăng, lời lẽ rất đơn giản nhưng nghe kỹ thì lại rất sâu sắc về ý nghĩa.
 
Chính những ca từ nhẹ nhàng, chân thành, tràn đầy tình người như “Thiêng liêng máu thắm Lạc Hồng năm xưa để ngày hôm nay đồng lòng chung tay/ Giữ  lấy non cao biển lớn/ Giữ lấy con tim ngời sáng/ Sáng tình non nước cho nghìn đời sau” hoặc “Ai ơi hãy nhớ lòng Mẹ tâm Cha nghìn đời cho ta cội nguồn bao la/ Giữ lấy non cao biển lớn/ Giữ lấy con tim ngời sáng/ Sáng tình non nước thanh bình mênh mông” đã làm nên sức lôi cuốn của bài hát, khiến người nghe say mê quên cả thời gian.
 
Và bằng chất giọng cao vút, trong trẻo, chẫm rãi Ánh Tuyết gần như mê hoặc người nghe trong từng nốt nhạc, từng ca từ của đoạn nhạc tiếp theo “Nơi nơi đều là quê hương nổi nhớ/ Chuông ngân chiều tà em bé nô đùa/ Cây đa đồng ruộng xanh tươi lúa thơm/ Khơi xa thuyền về trong nắng ban mai”.
 
Khi những câu hát có tiết tấu nhẹ nhàng “Vu lan lại về trong tiếng chuông vang/ Thiêng liêng Phật đà sáng soi đời con/ Ơn cha mẹ còn muôn đời ghi nhớ/ Cao như đại ngàn lớn như trùng dương” vang lên, chúng ta nhận biết Ánh Tuyết và Cao Minh hát rất ăn ý. Cả hai đều trân trọng từng nốt nhạc nên hát bằng tất cả tâm hồn, tình cảm, sự đồng điệu với tác giả chứ không quá cầu kỳ trong cách diễn xướng. Đặc biệt giọng hát tròn vành, rõ chữ, cao vút của ca sĩ Cao Minh đã thật sự xuất thần khi nhập tâm và biểu diễn theo từng câu hát. Cao Minh va Anh Tuyet la danh ca, day hoc ơ Nhac viên tp HCM.
 
Với những ca từ và giai điệu trong bài hát này, tác giả muốn truyền tải thông điệp về cái tình dân tộc ruột rà cùng với tình huyết thống máu mủ và lòng biết ơn của người con Phật nhân mùa Vu Lan. Nhớ ơn cha, nhớ ơn mẹ cũng chính là nhớ đến cha mẹ cội nguồn của dân tộc Việt Nam.
 
Cao Minh và Ánh Tuyết là hai danh ca, hiện dạy học ở Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, đã thể hiện thành công ca khúc này.
 
Người viết giới thiệu bài hát THEO MẸ LÊN NÚI THEO CHA XUỐNG BIỂN đến bạn đọc. Xin hãy lắng nghe và cảm nhận./.
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here