Trang chủ Quốc tế Chuyện lạ có thật: Một giáo xứ cổ ở Anh quốc rao...

Chuyện lạ có thật: Một giáo xứ cổ ở Anh quốc rao bán với giá một bảng Anh

71
0

Giáo xứ hoang phế sau vụ hỏa hoạn của phố Margaret, quận Hopton, gần Yarmouth, có giá trị 01 bảng Anh này, đã được Giáo hội Anh giáo trao cho Ban hành giáo sở tại quản lý.


Kế hoạch ban đầu của cuộc bán đấu giá của Ban hành giáo giáo xứ ấy là để mở ra một địa điểm tách biệt với cộng đồng và biến một phần của giáo xứ hoang tàn này thành nơi phục vụ sinh hoạt cộng đồng. Thế nhưng, hiện tại Ban hành giáo lại có một kế hoạch khác thay cho kế hoạch đó, nó phát sinh từ các Phật tử, những người muốn kiến tạo ở đó một chốn thiền môn thanh tịnh.


Ông Marco Siva, cư ngụ tại phố Michael Project, muốn xây dựng một nơi trung tâm Phật giáo trị giá 01 triệu bảng Anh để thực tập thiền định và chữa trị bằng liệu pháp tinh thần cho các tín đồ của mọi tôn giáo và cho bất cứ ai quan tâm đến triết học Đông phương. Nhưng vì, theo một điều khoản của luật tôn giáo, thì ý đồ xây dựng một công trình kiến trúc có tính vững bền bên cạnh giáo xứ hoang phế ấy của các Phật tử xem chừng có thể bị phản ứng.


Trang nhà Nhật báo Phương Đông (EDP) hiểu rằng, Ban hành giáo của giáo xứ này hiện đang phải đối phó với những biện pháp của Hội đồng Giáo phận Hopton nêu ra. Đó là cấm phương tiện của tôn giáo đi ngược với lợi ích mà Giáo hội Anh giáo có thể được thiết lập ở nơi đó. Và các thành viên Hội đồng Giáo phận này cũng phát biểu bày tỏ sự chống đối của họ đối với kế hoạch xây dựng chốn tịnh lạc đầy khát vọng này.


Ông Marco Silva  đã cương quyết đặt đồ án của ông cạnh giáo xứ của phố Margaret, vì ông cũng muốn tái tạo hình ảnh ngày xưa của những khách hành hương đi từ Cornwall dọc theo những thảm cỏ xưa kia đến Hopton trong suốt mùa hè và tiết đông chí. Ông nói: “Giáo xứ rất đặc biệt vì những lề cỏ của nó. Tôi nghĩ một điều gì đó giống như dựng lên một chốn tịnh lạc ở đó thay cho cái kế hoạch bước đi trên đó. Dự án của tôi sẽ đem lợi ích đến cho cả vùng này thông qua sự chữa trị các bệnh khổ đau, bệnh nghiện ngập, và bệnh stress cho nhiều người.”


Ông Marco Silva, – chuyển đến Norfolk từ Bồ Đào Nha cách đây 5 năm, – nói rằng, chốn thiền môn thanh tịnh là nhu cầu cần thiết vì sẽ có thêm vài địa điểm Phật giáo tại Norfolk.


Nếu tư duy tiến bộ này của ông Silva được chấp nhận, người dân phố Michael Project hy vọng sẽ được Công ty Xổ số Quốc gia tài trợ xây dựng chốn tịnh lạc bất vụ lợi này. Để cổ vũ cho kế hoạch xây dựng chốn thanh tịnh ấy của mình, ông Marco Silva, với tấm ảnh chụp ngôi nhà thờ hoang phế ấy ở trên đầu, cuốc bộ dọc theo Đại lộ Wherryman từ Hopton đến Norwich.


Ngôi giáo đường xếp loại 2 này được xây dựng năm 1189 và bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn năm 1856.


Hội đồng Giáo phận Hopton trên nguyên tắc chấp thuận mua ngôi giáo đường hoang phế này với giá hời 01 bảng Anh, nhưng họ sẽ bỏ ra 300 ngàn bảng Anh để nâng cấp nó thành nơi vui chơi giải trí mới, an toàn cho cộng đồng.


Thành viên của Hội đồng Giáo phận, Brian Howard nói: “Giáo dân phố Michael Project dường như quan tâm đến những lề cỏ tinh thần này hơn là quan tâm khía cạnh tôn giáo của nhà thờ. Họ chẳng bao giờ có dự án trùng tu, và tôi không thể khoanh tay đứng nhìn Ban hành giáo hay bất kỳ ai khác ủng hộ kế hoạch ấy của họ để trả giá mua đứt địa điểm này”.


Thích Minh Trí biên dịch (Theo buddhistchannel.tv)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here