Trang chủ Đời sống Đà Lạt đặt đá trùng tu chùa Bồ Đề

Đà Lạt đặt đá trùng tu chùa Bồ Đề

931
0

 

Quan lâm chứng minh còn có đại lão hòa thượng Thích Tánh Hải ủy viên HĐCM GHPGVN, hòa thượng Thích Toàn Đức phó trưởng ban thường trực BTS PG Lâm Đồng, hòa thượng Thích Chánh Kế CM BTS PG tỉnh nhà, cùng chư tôn Thiền Đức Tăng, Ni trong Ban Trị Sự, Ban Đại Diện Phật Giáo các huyện thị thành , quí cấp chính quyền sở tại .

Trong niềm hân hoan phật tử Tâm Bình cho biết : “ chùa Bồ Đề tọa lạc trên một ngọn đồi với diện tích tổng thể khoảng 2.700 m2 , đây là nơi tu tập của bà con lao động nghèo theo đạo Phật ở các tỉnh Miền Trung ( Thừa Thiên Huế – Quảng Nam ) vào Lâm Đồng lập nghiệp từ khoảng thập niên 50 của thế kỷ XX . Cái thửa mà Đà Lạt còn là một xứ sở thuộc Hoàng Triều Cương Thổ, với cái lạnh cắt da hòa quyện trong khói sương mịt mờ ở phố núi Cao Nguyên … đã làm thổn thức, da diết bao tâm hồn của những người con Phật xa xứ, tha phương cầu thực đang thèm khát tiếng chuông chùa thanh thoát, mái hiên chùa cong cong …sau những giờ lao động mệt mỏi vì cuộc sống mưu sinh của dòng đời thế tục ..

Xuất phát từ ý niệm thiêng liêng, cao cả này, chùa Bồ Đề được thành lập trong bố cảnh “Cỏ Hoa Hồn Du Mục …”. Dừng lại một chút, như để dằn cơn xúc động nhớ về quá khứ Phật tử Diệu Ngọc bộc bạch : “ Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà đã gần 64 năm rồi … cái thửa đầu tiên mới thành lập “ Hội Tịnh Độ” vào những năm 1948 … trong cái am tranh, vách đất … để đêm về, sau những giờ lao động mệt nhọc, dân làng lại leo lên triền dốc ngược thấp nén hương thơm dâng cúng phật, tìm cầu học đạo “ nếp sống muôn đời của tổ tông ….” .  

Dần theo năm tháng, am tranh không còn chịu được dưới sức tàn phá của thời gian và thế là bà con lại chung sức, chung lòng mua lại căn nhà nhỏ của bác Tư Huế ( bác tên Tư , người xứ Huế ) để kiến tạo thành ngôi chánh điện cho phật tử ở 3 làng ( Xuân An, An Lac, Tân Lạc ) về đây cùng nhau tu tập … từ đó khuôn hội An Lạc được ra đời vào năm 1953 ( tiền thân của chùa Bồ Đề ngày nay )

Mùa xuân năm 2000, Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng đã bổ nhiệm ĐĐ Thích Định Minh về đảm nhiệm chức vụ trú trì để dẫn dắt phật tử tiếp tục tu học . Đại đức quê ở Quảng Trị, xuất gia tại chùa Từ Hóa ( TP Huế ) . Năm 1995 được sự chấp thuận của HT Bổn Sư, đại đức Đinh Minh vào Đà Lạt theo học lớp Trung Cấp Phật Học và thọ cụ túc giới tại đại giới đàn Trí Thủ tỉnh khánh hòa năm 1997 .    

Mười hai năm không nhiều so với sự hình thành và phát triển của phật giáo tỉnh nhà, nhưng ngần ấy thời gian với một trang Thích Tử mà tuổi đời, tuổi đạo còn quá trẻ, lại đảm đương trọng trách ở một trú xứ mà Phật tử đa số là những người nông dân , lao động nghèo, một nắng hai sương hằng ngày phải “ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng vẫn giữ trọn “ niềm tin trong đạo” thì quả là một điều đáng được tán thán, trân trọng và cao quí biết bao ….

Tâm sự với chúng tôi ĐĐ. Thích Định Minh bộc bạch : “ Lần đầu tiên đặt chân đến ngôi chùa nhỏ trên đỉnh dốc cheo leo của xứ lạnh ngàn thông , hai chữ "Bồ Đề" cứ như là một định mệnh từ ngàn kiếp trước và thế là Tôi đã nguyện gắn trọn đời mình với ngôi chùa nhỏ không hơn một ngôi nhà ở phố núi Cao Nguyên…để hằng ngày, mỏ sớm với chuông chiều xua tan niềm tục lụy, thức tỉnh bao tâm hồn lạc lỏng xin hãy quay về với nẻo Đạo …” .

Vâng ! tâm nguyện là thế nhưng lực bất tòng tâm , bởi chùa Bồ Đề tuy mang tiếng nằm trong lòng thành phố Hoa Đà Lạt , nhưng lại ở sâu trong một con hẽm nhỏ, giữa khu dân cư nghèo khó …nên ít ai biết đến … .Dần theo năm tháng ngôi phạm vũ cũng đã xuống cấp trầm trọng . Mái dột, cột xiêu, tăng chúng đến xin xuất gia tu học ngày một đông, phật tử ngày càng nhiều cùng với các thời khóa tu tập cần được đáp ứng … Thế nhưng, bà con nơi đây tâm đạo thì có nhưng lại quá nghèo, đa số là những nông dân nghèo, hiền lành chân chất,chuyên sống bằng nghề làm vườn . Mấy năm gần đây, thiên tai, hạn hán, dịch bệnh, mất mùa gây nên kinh tế khó khăn …. Chính vì thế mà bao năm qua ước mơ trùng tu xây lại chùa chỉ là niền khát khao,ước mơ, hoài bảo .. khó mà thực hiện được ….            

Thế rồi, hôm nay phước duyên đã hội đủ cùng với niềm tin bất tuyệt vào Tam Bảo, với sự nhiệt tình tâm huyết của lớp tăng trẻ trong thời kỳ hội nhập và pháp triển của Đạo Pháp và Dân Tộc, “ Bồ Đề” đã mãn nguyện ngôi phạm vũ đã được đặt đá trùng tu … dẫu biết rằng con đường phía trước còn lắm nổi khó khăn nhưng chúng tôi tin tưởng rằng phật sự trùng kiến chùa Bồ Đề sẽ được thành tựu viên mãn dưới sự hộ trì và trợ duyên của chư tôn Thiền Đức tăng ni và quí phật tử xa gần … để ánh đạo vàng trong ngôi chùa nhỏ ở xóm lao động nghèo luôn tỏa sáng …

Mái Chùa, hồn nước hồn non

Hồn dân tộc Việt, chon von mái chùa

Thí chủ, Phật tử xa gần tín tâm trợ duyên trùng kiến chùa Bồ Đề xin hoan hỷ liên lạc :

ĐĐ. Thích Định Minh

Trú Trì Chùa Bồ Đề – Phường 3 ĐàLạt

ĐT . 0906.678357

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here