Trang chủ Bài nổi bật Đà Nẵng: Trọng thể Khai mạc Khóa tập huấn nghiệp vụ ngành...

Đà Nẵng: Trọng thể Khai mạc Khóa tập huấn nghiệp vụ ngành Hoằng Pháp

161

Khoá tập huấn nghiệp vụ Hoằng pháp năm 2023 do Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội kết hợp cùng Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng tổ chức cho toàn thể chư tôn đức Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành phố miền Trung và Tây Nguyên.

Lễ khai mạc diễn ra sáng 17-12, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, cùng tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS quang lâm chứng minh buổi lễ, tại chùa Pháp Lâm – Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo TP. Đà Nẵng.

Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương phát biểu mạc, nhấn mạnh mục đích, tầm quan trọng của Khoá tập huấn ngành Hoằng pháp. “Nhằm nâng cao các kỹ năng và kinh nghiệm thực tế trong công tác Hoằng pháp, đồng thời triển khai các nội dung hoạt động trọng tâm của ngành Hoằng pháp như Quy chế hoạt động của Ban Hoằng pháp Trung ương, Quy Tắc thuyết giảng các kỹ năng và nghiệp vụ chuyên ngành như: kinh nghiệm Hoằng pháp; kỹ năng tổ chức pháp hội đạo tràng, nghệ thuật thuyết giảng và các nội dung về ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác Hoằng pháp thời đại kỷ nguyên số.”.

Báo cáo công tác tổ chức, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký cho biết; Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức các khóa tập huấn theo từng khu vực nhằm kịp thời triển khai và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đến với toàn thể giảng sư Ban Hoằng pháp Trung ương và các tỉnh, thành; Cũng như triển khai, tuyên truyền và vận dụng Hiến chương GHPGVN được tu chỉnh lần thứ VII và Quy chế hoạt động của các Ban, Ngành, Viện Trung ương GHPGVN đã được tu chỉnh, lồng ghép vào trong các thời khóa thuyết giảng một cách phù hợp.

Theo đó, Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Hoằng pháp được tổ chức tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN chùa Pháp Lâm, số 574 Ông Ích Khiêm, TP. Đà Nẵng, từ ngày 17/12 đến ngày 19/12 năm 2023 (nhằm ngày 05 đến ngày 07 tháng 11 âm lịch), số lượng khóa sinh tham dự hơn 350 Tăng Ni.

Trong thời gian diễn ra, Ban tổ chức thỉnh chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, giảng sư có kinh nghiệm trong ngành Hoằng pháp đến triển khai các văn kiện quan trọng của Đại hội IX và chia sẽ những kinh nghiệm công tác hoằng pháp hiện nay, đáp ứng nhu cầu của đông đảo tín đồ Phật tử trong thời đại mới.

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo TP. Đà Nẵng và Ban Trị sự GHPGVN TP. Đà Nẵng đã có bài phát biểu chúc mừng Khóa tập huấn và chào mừng toàn thể Đại biểu về tham dự.

Dịp này, Ban tổ chức trao tặng 2 căn nhà tình thương đến Ủy ban MTTQVN TP. Đà Nẵng thay mặt tiếp nhận để gửi đến hộ gia đình khó khăn tại địa phương.

Nhằm sách tấn cho các giảng sư tương lai của Giáo hội, Hòa thượng Chủ tịch có lời đạo từ tại lễ khai mạc.

Hòa thượng nhắc lời dạy của Đức Thế Tôn trong kinh Tăng nhất A-hàm “Này các Tỳ kheo, hãy đi vì lợi lạc của nhiều người, vì hạnh phúc của số đông, vì lòng lân mẫn đối với thế gian, vì lợi lạc, vì hạnh phúc của trời và người. Các ông hãy đi, nhưng đừng đi hai người cùng một hướng, hãy đi mỗi người một ngả, hãy truyền bá chánh pháp.”. Với ý nghĩa đó, Hòa thượng khẳng định tầm quan trọng của vị giảng sư – nhà truyền giáo đối với sự thịnh suy của Đạo Phật và GHPGVN trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Hòa thượng nêu bốn trách nhiệm lớn lao của Ban Hoằng pháp đối với hơn hàng triệu tín đồ Phật tử trong và ngoài nước là: Thu hút, bồi dưỡng, gìn giữ và tạo điều kiện để phát triển Bồ-đề tâm. Qua đây, Hòa thượng ghi nhận công đức của Ban Hoằng pháp hơn 40 năm qua, từ khi GHPGVN thành lập đến nay đã không ngừng vượt qua khó khăn, làm tốt sứ mệnh hoằng truyền chánh pháp, lợi lạc quần sanh.

Định hướng cho đội ngũ giảng sư Ban  Hoằng  pháp, Hòa thượng nói, Trung ương  Giáo hội kỳ vọng với những kiến thức và kinh nghiệm được nhận từ Khóa tập huấn, chư tôn đức thuộc Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành hãy vận dụng hiệu quả để phát triển Phật giáo tại địa phương. “Đối với các vị giảng sư trẻ phải nỗ lực dấn thân đến các vùng sâu, vùng xa để truyền bá chánh pháp, hầu đền đáp ân đức của Đức Phật, góp phần xây dựng xã hội hạnh phúc, tốt đạo đẹp đời.”, Hòa thượng  sách tấn.

Tin, ảnh: Đăng Huy