Trang chủ Tết Việt Phong tục Đầu năm đi lễ chùa cầu an

Đầu năm đi lễ chùa cầu an

68
0

Thường thì mọi người chọn những ngôi chùa gần nhà để khỏi phải đi xe, tránh cảnh chen chúc, song phần đông những gia đình buôn bán làm ăn lại chọn những ngôi chùa lớn hoặc có tiếng để xuất hành. Cũng giống như gia đình tôi, hầu như tất cả những người lên chùa đi lễ vào sáng mồng một đầu năm mới âm lịch đều coi việc đi lễ chùa là một nhu cầu trong sinh hoạt văn hoá, tinh thần của cộng đồng người Việt Nam.

Thập phương cầu Phật. Ảnh Internet
Thập phương cầu Phật. Ảnh Internet
Chùa ngày Tết. Ảnh Internet
Chùa ngày Tết. Ảnh Internet

Vào những ngày này các đền, chùa đều rực sáng ánh đèn, nến, khói hương nghi ngút thơm ngát, người ra vào tấp nập. Người đứng, người ngồi chắp tay tâm niệm, khấn vái trang trọng, thiêng liêng. Thắp được nén nhang, thầm thì xong lời khấn nguyện, chen được ra ngoài, hít thở bầu không khí trong lành, mát mẻ, ai cũng thở phào nhẹ nhõm. Dù chen chúc nóng nực nhưng hầu như chẳng ai phiền lòng bởi đi lễ chùa là lúc con người có tinh thần thoải mái, thanh tịnh nhất bao nhiêu bộn bề của cuộc sống đời thường lùi lại phía sau khi đã qua cửa chùa có ông Thiện, ông Ác trấn giữ. Vì vậy mà đi lễ chùa luôn khiến người ta có tâm thế thong dong với chữ thiện, chữ tâm đặt lên hàng đầu.

Người già, người trẻ tất cả đều thành kính cầu trời khấn Phật phù hộ độ trì cho gia đình mình năm nay sức khoẻ dồi dào, gia đình hoà thuận, các con các cháu ngoan ngoãn, học hành tấn tới, đi xa về gần bình an vô sự, tấn lộc tấn tài… Ai cũng tin tưởng vào năm mới tốt đẹp vì lời khấn nguyện thành tâm đã đến được các đấng linh thiêng…

Trong không gian đầy mùi hương trầm phảng phất, sắc màu rực rỡ của hoa sen, hoa đào, hoa mai, vị tinh khiết của những mâm ngũ quả, dáng vẻ uy nghi của những bức tượng phật sơn son thếp vàng, cùng tiếng ngân nga của chuông chùa, tất cả như hòa quyện với nhau tạo nên một bức tranh huyền ảo, linh thiêng. Đầu năm đi lễ đền chùa, ngoài sự thỏa nguyện tâm linh sau bao nhiêu ngày lao động vất vả, quanh quẩn trong làng, trong phố, nay được tận mắt chiêm ngưỡng cảnh vật mơn mởn Xuân tươi, vươn lên náo nức, những tấm áo màu sắc tươi rói, những khuôn mặt, nụ cười rạng rỡ, hòa đồng, thân thiện cùng nhau trẩy hội đầu năm. Tất cả tràn trề sức Xuân, tràn đầy niềm tin và hi vọng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here