Trang chủ Blog chùa Đồng Tháp: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Quan Âm

Đồng Tháp: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Quan Âm

88
0

Sáng 12/4/2021 ( nhằm ngày 01/03/Tân Sửu), tại chùa Quan Âm, Thị trấn Cái Tàu, huyện Châu Thành, Đồng Tháp đã long trọng diễn ra Lễ khởi công động thổ xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Quan Âm với  kinh phí dự kiến khoảng 2 tỷ đồng.

Quang Lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của TT. Thích Tĩnh Triệt, Phó Ban Thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Châu  Thành; TT. Thích Minh Thiền, Trụ trì chùa Tam Bảo; Đại Đức Thích Huệ Phát, Chánh Thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Chư Ni đại diện tổ đình Chùa Giác Tâm (Tp. HCM); cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trong và ngoài huyện; các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, cùng đông đảo quý phật tử, quý thiện nam tín nữ gần xa và nhân dân địa phương.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Đại đức Thích Thiện Pháp, Phó Ban trị sự GHPGVN huyện Châu Thành đã khái quát qua về lịch sử hình thành và phát triển của chùa Quan Âm qua các thời kỳ hình thành tại vùng đất huyện Châu Thành.

Năm 2011, Phật tử mời Sư Cô Thích Nữ Tâm Thường  về nhập tự sinh hoạt . Năm 2017, Sư Cô và nhân dân địa phương đã làm đơn trình lên các cấp có thẩm quyền, xin tái thiết lại ngôi già lam đã bị xuống cấp và đã được các cấp chính quyền chấp thuận, nhưng vào thời điểm đó đời sống nhân dân, xã hội còn khó khăn nên ngôi chùa chỉ được cất lên tạm bợ, mái chùa lợp bằng tôn xi măng với mục đích cốt là để có nơi cho bà con Phật tử và nhân dân địa phương thờ tự, lễ bái vào những ngày rằm. Đến nay, ngôi chùa cũ đã không còn đáp ứng được nhu cầu tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của các Phật tử và nhân dân địa phương, chùa bị xuống cấp, mái chùa dột, không có nơi cho bà con tới lễ bái, tu học.  Trước tình hình đó, được sự giúp đỡ của các cấp Giáo hội, cũng như được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, chư ni và Phật tử chùa Quan Âm đã quyết định khởi công đông thổ xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Quan Âm.

Theo như bản thiết kế xây dựng thì Ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Quan Âm sẽ được làm theo kiểu hai mái gôm Chánh điện và nhà tổ đường với tổng diện tích trên 200m2, kết cấu cột được làm bằng bê tông giả gỗ,  mái lợp tôn, với tổng kinh phí xây dựng dự kiến khoảng 2 tỷ đồng, không bao gồm chi phí và làm mới hệ thống tượng thờ…

Nhân dịp này, Đại Đức Thích Thiện Pháp đã nêu danh và biểu dương các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử đã đóng góp tịnh tài cho việc phúc này trong những ngày vận động xây dựng vừa qua.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Tĩnh Triệt đã nói lên ý nghĩa của việc xây chùa, cũng như công đức của việc xây chùa, là một trong ba việc lớn mà chúng ta nên làm.


BAN TT-TT PG ĐỒNG THÁP

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here