Trang chủ Tin tức Dùng chuyên cơ cung nghênh bảo vật Phật giáo đến Hà Nội

Dùng chuyên cơ cung nghênh bảo vật Phật giáo đến Hà Nội

65
0

Cùng với các ngọc xá lợi phật và xá lợi thánh tăng do chùa Giác Quang và chùa Nguyên Thủy tại miền Nam cúng tặng, lộ trình cung nghinh những bảo vật này từ chùa Thái Lan sang Việt Nam được hộ tống nghiêm ngặt theo nghi lễ của phật giáo.

Theo đó, 10 ngọc xá lợi phật và 6 viên xá lợi thánh tăng được hàng trăm phật tử tháp tùng, đặt trong các bảo tháp do nghệ nhân Thái Lan thực hiện, sẽ được chuyển bằng máy bay từ Thái Lan đến sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, trên một chuyên cơ đặc biệt của Vietnam Airlines, các bảo vật đến Nội Bài, và được chuyển thẳng về trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Quán Sứ (Hà Nội).

Tại đây, ban tổ chức cúng tặng cho chùa Quán Sứ 4 viên ngọc xá lợi phật và 3 viên xá lợi thánh tăng. Những xá lợi còn lại tiếp tục được cung nghinh về thờ vĩnh viễn tại chùa Bái Đính (Ninh Bình). Du khách có thể chiêm bái những bảo vật này từ ngày 6/6 đến ngày 14/6.

Theo phật giáo, xá lợi được phiên âm từ chữ phạn, nghĩa đen là "những hạt cứng". Đây chính là phần di thể còn lại của phật, các bậc thánh tăng và đại sư sau khi hỏa thiêu thân xác. Cung nghinh ngọc xá lợi là một nghi thức tôn giáo thể hiện lòng thành kính với đức phật, tôn vinh giá trị văn hóa phật giáo và cầu nguyện an bình cho thế giới.

Ban tổ chức sự kiện này cho biết, lễ rước ngọc xá lợi phật mang tính quốc tế, không chỉ có sự hiện diện của hàng chục nghìn người mộ đạo mà còn có sự góp mặt của lãnh đạo giáo hội Phật giáo Việt Nam và đại diện các đại sứ quán Thái Lan, Campuchia, Srilanka và Myanmar tại Việt Nam.

Trong phật giáo, ngọc xá lợi phật là bảo vật vô giá. Theo thầy Thích Nguyên Ngọc, đại diện ban tổ chức, viên xá lợi phật lớn nhất hiện nay chỉ bằng hạt đậu, ngọc nhỏ nhất bằng hạt mè. Tương truyền, có tất cả 84.000 viên ngọc xá lợi phật, được phân thành 8 phần chia cho 8 nước để thờ phụng. Phật lịch 218, đại đế Asoka tạo lập 84.000 ngôi bảo tháp trên khắp xứ Ấn Độ để tôn thờ xá lợi của phật.

Cũng trong dịp này, trung tâm sách kỷ lục Việt Nam – Vietkings tổ chức triển lãm ảnh 151 kỷ lục Phật giáo được xác lập trên cả nước trong suốt thời gian qua. Tại triển lãm này, du khách có cơ hội tìm hiểu những thông tin văn hóa độc đáo về những cái nhất trong phật giáo như: Thiền viện lớn nhất, cây nến cao và nặng nhất, tượng phật thích ca cao nhất, tượng phật nhập niết bàn dài nhất, chùa có nhiều bộ kinh lá nhất, ngôi chùa xưa nhất, quả chuông phật giáo xưa nhất …

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here