Trang chủ Quốc tế PGVN Hải ngoại Gắn biển tên tiếng Việt cho hai ngôi chùa ở Thái Lan

Gắn biển tên tiếng Việt cho hai ngôi chùa ở Thái Lan

Ngày 8/5, tại các tỉnh Suphan Buri và Chachoengsao (miền trung Thái Lan), hai trong số những ngôi chùa Việt lâu đời nhất tại Thái Lan là chùa Tam Bảo (tên tiếng Thái là Wat Aphay Phati Kram) và chùa Ngọc Thành (tên tiếng Thái là Wat Annan Duoikai Tralom Prachom Phatsakan) đã được gắn biển tên tiếng Việt.

144

Tại buổi lễ gắn biển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Ngô Trịnh Hà khẳng định, Phật giáo Việt tông (An Nam tông) là một trong hai tông phái Phật giáo nước ngoài duy nhất tại Thái Lan. Sự du nhập và phát triển của hệ phái Phật giáo Việt Nam tại Thái Lan, sự xuất hiện của các ngôi chùa Việt trên đất Thái và hoạt động tín ngưỡng tâm linh, thờ cúng theo truyền thống người Việt của bà con Phật tử Việt kiều Thái Lan không những góp phần quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng kiều bào Thái Lan mà còn là cầu nối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Thái Lan, kết nối giữa kiều bào và nhân dân trong nước.

Biển tên tiếng Việt chùa Tam Bảo. Ảnh: VOV

Kể từ khi những người Việt đầu tiên di cư tới Thái Lan, những ngôi chùa Việt cũng dần được xây dựng. Đến nay trên toàn Thái Lan có khoảng 20 ngôi chùa gốc Việt. Phật giáo Việt tông trở thành chỗ dựa tinh thần của bà con kiều bào đang sinh sống nơi đất khách quê người. Bất chấp các thăng trầm của lịch sử, tông phái Phật giáo Việt Nam tại Thái Lan đã được duy trì mạnh mẽ và trở thành một tông phái được kính trọng trong cộng đồng Phật giáo ở Thái Lan.

Các đại biểu tại buổi lễ gắn biển tên Việt tại chùa Ngọc Thành. Ảnh: Nhân dân

Theo Hòa thượng Thích Thiện Khai, chùa Tam Bảo được xây dựng vào năm 2449 lịch Phật giáo (tức năm 1906), từ đời vua Rama thứ V, tính đến nay đã được 116 năm.

“Chùa mang nhiều nét của Phật giáo Trung Hoa nhưng phát triển theo hệ phái Phật giáo Việt tông. Người Thái, người Việt và người Hoa cùng đến cúng lễ thờ phụng tại ngôi chùa này, thể hiện nét đẹp bao trùm của Đạo Phật, nơi mọi người bất kể từ nước nào, đều có thể cùng chia sẻ niềm tin tôn giáo. Tôi là người Thái và đang trụ trì chùa này”, Hòa thượng Thích Thiện Khai cho biết.

Đoàn Việt Nam trồng cây lưu niệm tại chùa Ngọc Thành. Ảnh: VOV

Đối với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, các chùa Việt vừa là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo cộng đồng Phật tử người Việt, có vai trò gắn kết cộng đồng, gìn giữ, duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam tại Thái Lan, vừa có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ về các nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Minh Thái (t/h)