Trang chủ Blog chùa Hà Nam: Hàng ngàn người về chùa Ninh Tảo tham dự Đại...

Hà Nam: Hàng ngàn người về chùa Ninh Tảo tham dự Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566

268
0

Trong 2 ngày 9 và 10/08/2022 ( nhằm ngày 12 và 13/07/Nhâm Dần) tại chùa Nịnh Tảo, thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã diễn ra Đêm nhạc “ Vu Lan Tình Mẹ” và các hoạt động Phật sự ý nghĩa kính mừng Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566 – DL. 2022. Trong 2 ngày đã thu hút hàng ngàn lượt người về tham dự Đại lễ.

Vu lan – Báo hiếu là nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi người dân Việt. Đây là dịp để con cái thể hiện tình yêu thương của mình đối với ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Ngày nay, ngày lễ này không chỉ dành riêng cho những người con Phật mà nó đã được lan rộng đến toàn xã hội; Vu Lan – Báo Hiếu ngoài việc thể hiện tinh thần tri ân – báo ân trong nhà Phật, còn thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam ta từ ngàn đời nay.

Trên tinh thần đó, cứ vào dịp lễ Vu Lan – Báo Hiếu hàng năm, Đại đức Thích Đạo Duyệt – Trụ trì chùa Ninh Tảo lại cùng các Phật tử tổ chức các hoạt động Phật sự rất ý nghĩa từ ngày mùng 1 âm lịch tháng 7 đến hết ngày rằm tháng 7 để cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền được tăng long phúc thọ, ông bà cha mẹ đã quá vãng được siêu sinh về miền tịnh cảnh.

Năm nay, chùa Ninh Tảo ngoài việc  tổ chức các buổi lễ tụng kinh cầu siêu, phóng sinh, cúng thí thực vào các ngày từ ngày 1/7 âm lịch đến hết ngày 15/7 âm lịch, còn tổ chức đêm nhạc “ Vu Lan Tình Mẹ” gồm các ca khúc ca ngợi công sinh thành, dưỡng dục của 2 đấng song thân, với sự góp mặt của các ca sỹ tên tuổi, được tất cả mọi người yêu mến, đặc biệt là giới trẻ hiện nay, bởi mục đích chính của buổi lễ này là nhằm để giáo dục giới trẻ biết hiếu dưỡng với ông bà, cha mẹ nên Đại đức trụ trì đã mời các ca sỹ về chùa hát cùng dàng, cũng là để hoằng pháp cho giới trẻ. Đêm nhạc “Vu lan Tình Mẹ” có sự góp mặt của Ngôi sao ca nhạc: Quang Hà, Quán quân giọng hát Việt 2019 – Hoàng Đức Thịnh, ca sỹ Đình Dũng, ca sỹ Minh Vương M4U…

Đặc biệt nghi lễ “ Bông hồng cài áo” là một nghi lễ không thể thiếu trong mỗi đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu, hàng ngàn người tham dự đại lễ đã được cài lên ngực áo của mình những bông hoa hồng đấy ý nghĩa và linh thiêng; những ai còn cha, còn mẹ sẽ được diễm phúc cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ thắm; những ai mất cha hoặc mất mẹ sẽ cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu hồng và những ai kém may mắn hơn khi mất cả cha và mẹ sẽ ngậm ngùi cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng  màu trắng trinh nguyên, tượng trưng cho sự đau thương, mất mát. Nhưng cho dù có cài hoa màu gì đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi chúng ta. Buổi lễ cài hoa hồng đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, toàn thể đại chúng đã bồi hồi, xúc động khi nghĩ nhớ về công lao trời biển của cha và mẹ.

Để tưởng nhớ đến thâm ân cha mẹ, tri ân công sinh dưỡng, nuôi nấng con cái nên người, hàng ngàn ngọn nến, hàng ngàn ngọn hoa đăng đã được thắp sáng khắp sân chùa Ninh Tảo, càng làm cho buổi lễ trở nên linh thiêng và ý nghĩa hơn. Mỗi ngọn nến tượng trưng cho tình yêu thương vô bờ bến của cha và mẹ, mong mỗi chúng ta hay giữ cho ngọn nến đó, để ngọn nến đó được sáng mãi, để cha và mẹ luôn ở mãi bên chúng ta. Cầm ngọn nến trên tay, chắc hẳn mỗi chúng đều thấy xúc động, ăn năn hối lỗi về những việc mình đã làm cho cha mẹ phải phiền lòng, nguyện sẽ cố gắng noi theo tấm gương hiếu hạnh của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát, luôn phụng dưỡng ông bà, cha mẹ khi ông bà cha mẹ còn tại thế và  siêng năng làm những việc thiện lành để hồi hướng công đức lành đó cho ông bà cha mẹ đã quá vãng được sinh vể cảnh giới an lành.

Nhân dịp, Chư tăng chuẩn bị kết thúc 3 tháng an cư kiết hạ, thúc liễm thân tâm, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Ninh Tảo đã đại diện cho hàng ngàn Phật tử có mặt tại buổi lễ, dâng phẩm vật cúng dàng lên Chư tăng hiện tiền và cầu mong chư tăng hiện tiền hồi hướng phúc lành đó cho ông bà cha mẹ hiện tiền được tăng long phúc thọ, ông bà cha mẹ đã quá vãng được siêu sinh Cực Lạc quốc.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here