Trang chủ Blog chùa Hà Nội: Chùa Tân Hải tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện...

Hà Nội: Chùa Tân Hải tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn

138
0

Tối qua, ngày 05/03/2023 ( nhằm ngày 14 tháng 02 năm Quý Mão), tại chùa Tân Hải, làng Phương Ngoại, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đã trang nghiêm, thành kính diễn ra Đại lễ kỷ niệm sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn ngày rằm tháng 2 âm lịch PL. 2567 – DL. 2023.

Theo lịch sử ghi chép lại, vào ngày rằm tháng 2 năm 544 Trước công nguyên, giữa rừng cây sa la song thọ, bên bờ sông Hiranyavati thuộc Kushinagar, đức Phật nằm nghiêng về bên phải, chân trái áp lên chân phải, trong tư thế chính niệm, làm chủ toàn thân, rồi nhắc nhở các đệ tử: “Này các đệ tử, tất cả pháp hữu vi đều vô thường. Hãy tinh tấn, chớ đừng buông lung”. Nói xong, đức Phật nhập thiền định và vô dư Niết bàn. Khi đó, Ngài vừa tròn 80 tuổi, hoàn tất sứ mệnh truyền bá chân lý và đạo đức, khai mê, khai ngộ, giúp cho chúng sinh đi đến con đường giác ngộ, giải thoát.

Nhân sự kiện trọng đại này, đạo tràng chùa Tân Hải, dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Quảng Hiếu đã trang nghiêm thành kính tổ chức lễ kỷ niệm đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn PL. 2567 – DL. 2023. Buổi lễ có sự tham dự của hàng ngàn Phật tử trong và ngoài thành phố Hà Nội. Đây là một trong 4 sự kiên trọng đại khi chúng ta nói về cuộc đời của đức Phật. Đó là sự kiện đức Phật Đản sinh, Xuất gia, Thành đạo và Nhập Niết bàn. Thường thì chúng ta thường nhắc nhớ tới sự kiện Đức Phật đản sinh và Đức Phật thành đạo còn những sự kiện khác thì Phật tử chúng ta thường ít khi nhắc tới và các chùa cũng ít tổ chức những buổi lễ kỷ niệm vào những ngày này.

Việc cử hành lễ buổi lễ này, trước là ôn lại, hồi ức về cuộc đời và đạo nghiệp của Đức Phật, sau là để tán dương công hạnh và những giá trị đạo đức sáng ngời, những triết lý bất diệt, phương pháp và con đường hướng đến giác ngộ, giải thoát khổ đau mà Ngài để lại cho các tín đồ Phật tử. Đồng thời, thông qua đó khuyến tấn các Phật tử tinh tấn trên con đường tu học, noi theo tấm gương sáng của Ngài, thực hiện lời phó chúc của Ngài để tự độ, độ tha, vượt thoát mọi khổ đau.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Hiếu đã cùng các Phật tử đạo tràng chùa Tân Hải ôn lại cuộc đời của đức Phật từ khi đản sinh đến khi đức Phật nhập Niết bàn và vừa qua đạo tràng cũng đã được Đại đức bản tự tổ chức chuyến đi hành hương về xứ Phật, thăm lại tứ Động tâm ( tứ Thánh tích) trong Phật giáo, cùng nhau ôn lại lịch sử Đạo Phật, lịch sử, cuộc đời của đức Phật, những bài pháp, những lời dạy của Ngài khi còn tại thế, để chúng ta áp dụng vào trong cuộc sống thường nhật, cũng như trong suốt quá trình tu học.

Dịp này, toàn thể đại chúng đã lắng đọng tâm tư, cùng nhau ôn lại sự kiện đức Phật nhập Niết bàn thông qua thước phim nói Cuộc đời Đức Phật được trình chiếu trên màn hình lớn chùa Tân Hải. Sau đó là khóa lễ tụng kinh kỷ niệm ngày đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn, niệm danh hiệu “Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” và hồi hướng công đức cầu nguyện cho âm siêu, dương khánh, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp được xương minh, trường tồn.

Trước đó, ban văn nghệ chùa Tân Hải đã thành kính dâng lời ca, tiếng hát cúng dàng đức từ phụ Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân sự kiện Phật giáo trọng đại này.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here