Trang chủ Blog chùa Hà Nội: Chùa Tân Hải tổ chức Pháp hội nhân mùa Vu...

Hà Nội: Chùa Tân Hải tổ chức Pháp hội nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566

1390
0

Trong 2 ngày 06 và 07/08/2022 ( nhằm ngày 09 và 10/07 năm Nhâm Dần), Chư tăng và đông đảo Phật tử chùa Tân Hải, làng Phương Ngoại, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Pháp hội kính mừng Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566 – DL. 2022 và lễ an vị tôn tượng Tứ đại Thiên Vương, Thập bát La Hán với nhiều hoạt động Phật sự ý nghĩa và thiết thực.

Quang lâm chứng minh và tham dự Đại lễ có Hòa thượng Thích Minh Nghĩa – Viện chủ Tổ đình Giác Nguyên, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh, thành viên Ban chứng minh Ban trị sự GHPGVN quận 4, Tăng đoàn Tổ đình Giác Nguyên; Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải, trưởng Ban tổ chức đại lễ, cùng chư tôn đức Tăng Ni một số chùa trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Về phía khách mời có sự hiện diện của Tiến sỹ Bùi Hữu Dược – Nguyên Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính Phủ; ông: Nguyễn Duy Kích – Phó Cục trưởng, Bộ Công an; ông: Nguyễn Duy Hưng – Phó Trưởng Ban kinh tế TƯ, cùng các ông bà đại diện cho Bộ Công an, các sở ban ngành trong và ngoài thành phố Hà Nội, các ông bà đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN thôn 10, làng Phương Ngoại, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, cùng đông đảo quý Phật tử, quý thiện tín gần xa.

Chư tăng, cùng đại chúng tụng kinh chú nguyện nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566 – DL.2022

Mùa Vu Lan Báo Hiếu là mùa hiếu hạnh, cũng là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ lòng hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ, Tổ tiên thông qua những việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa như: cúng dàng trai tăng, làm từ thiện, phóng sinh, bố thí…Thông qua đó, hồi hướng công đức cho ông bà cha mẹ hiện tiền được tăng phúc, tăng thọ; ông bà cha mẹ đã quá vãng được siêu sinh, thoát hóa…

Trên tinh thần Tri ân – Báo ân trong đạo Phật, cũng như noi theo tấm gương hiếu hạnh của Đại hiếu Mục Kiền Liên Tôn giả ( Một trong 10 đại đệ tử của Đức Phật, được mệnh danh là thần thông đệ nhất), đông đảo Phật tử gần xa đã vân tập về chùa Tân Hải để tham dự Pháp hội Vu Lan báo ân, báo hiếu PL.2566 – DL.2022.

Đông  đảo Phật  tử về tham dự đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu tại chùa Tân Hải

Mở đầu Pháp hội là những ca khúc ca ngợi tấm gương hiếu hạnh của Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát, ca ngợi công sinh thành dưỡng dục của 2 đấng song thân do Ban văn nghệ chùa Tân Hải trình bày. Những ca khúc mang đậm tính nhân văn này đã mang lại cho người nghe nhiều cảm xúc trong mùa Vua Lan – Báo Hiếu. Đặc biệt, chương trình văn nghệ chào mừng còn có sự xuất hiện của Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Hinh càng làm cho buổi lễ trở nên ý nghĩa và xúc động hơn.

NSƯT Xuân Hinh về tham dự và biểu diễn tại Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu tại chùa Tân Hải

Phát biểu khai mạc Pháp hội Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566 – DL. 2022, Đại đức Thích Quảng Hiếu đã nói lên nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan – Báo Hiếu, cũng như những hoạt động Phật sự sẽ diễn ra tại chùa Tân Hải trong hai ngày và mục đích của việc tổ chức Pháp hội, nhằm hồi hướng công đức lành kính dâng lên ông bà, cha mẹ, Tổ tiên nhân mùa hiếu hạnh.

TS. Bùi Hữu Dược – Nguyên Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ chia sẻ tại Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu chùa Tân Hải

Tới tham dự đại lễ, ông: Bùi Hữu Dược – Nguyên Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính Phủ đã chia sẻ cùng đại chúng về nguồn gốc của đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu. Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu nói đơn giản chính là Đại lễ hiếu hạnh của người còn sống đối với những người đã mất. Nhưng đặc biệt, đại lễ thể hiện sự hiếu hạnh của con cái đối với ông bà, cha mẹ và những người hiền thục đối với cả xã hội. Đại lễ Vu lan có nguồn gốc từ thời Đức Phật và đã có trong điển tích và kinh Phật, thông qua hình ảnh của Ngài Mục Kiền Liên Bồ Tát – Một trong 10 đại đệ tử của Đức Phật. Ông đã cùng đại chúng ôn lại câu chuyện về tấm gương hiếu hạnh của Ngài Đại hiếu Mục Kiền Liên, câu chuyện về Bà Thanh Đề ( Thân mẫu của tôn giả Mục Kiền Liên). Thông qua đó, muốn nhắc nhở mỗi chúng ta thông điệp đó là: Sống phải biết yêu thương yêu, kính trọng nhau, sống phải biết giúp đỡ  không chỉ mình, với người thân mà toàn xã hội. Như người xưa đã từng dạy: “ Nhất nhân tác phúc thiên nhân hưởng/ Độc thọ khai hoa vạn thọ hương” – Có nghĩa là: Một người làm việc lành thì trăm nghìn người được hưởng, một người làm việc đúng, nói lời thiện thì trăm ngàn người đều nghe và làm theo… Do đó, chúng ta không chỉ hiếu hạnh đối với người thân trong gia đình, mà nhân rộng ra toàn xã hội, bởi họ chính là những người thân, là quyến thuộc, là người giúp chúng ta tồn tại và phát triển trong cuộc đời…Sự hiểu biết hiếu hạnh và tình con người ở mỗi chúng ta sẽ lan dần ra xã hội để ai cũng hiểu phải sống trong đạo đức, sống trong tình thương yêu, sống trong trách nhiệm với gia đình và xã hội. Từ đó mỗi người tốt, mỗi gia đình tốt thì toàn xã hội sẽ đều tốt…

HT. Thích Minh Nghĩa ban đạo từ và chia sẻ tại Đại lễ

Dịp này, Hòa thượng Thích Minh Nghĩa – Chứng minh tối cao của Đại lễ đã ban đạo từ tán thán công đức của Đại đức Bản tự, cùng Phật tử 13 đạo tràng chùa Tân Hải, chúc  mừng  Đại  đức  nhân  kỷ  niệm  10 năm  ngày  nhập  tự và bày tỏ niềm xúc động khi được về chùa Tân Hải tham dự Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu. Đồng thời, Hòa thượng đã chia sẻ về thâm ân của cha mẹ, cũng như những hy sinh thầm lặng của cha mẹ đối với con cái, cho dù chúng ta có làm gì đi chăng nữa thì cũng thể nào báo đáp được hết thâm ân này. Việc hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ không chỉ đơn thuần là đối với cha mẹ, mà còn nhắc nhở đối với những bậc làm cha, làm mẹ, những người gánh vác trọng trách thiêng liêng đem lại tương lai cho gia đình, cho dòng tộc phải làm sao xứng đáng là những người làm cha, làm mẹ…Do vậy, lễ hội Vu Lan – Báo Hiếu trong đạo Phật là một lễ hội rất ý nghĩa, không chỉ đối với người con Phật mà còn đối với toàn xã hội.

Nghi lễ Bông Hồng cài áo nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu

Trong 2 ngày diễn ra Pháp hội, các Phật tử đã được tham gia các hoạt động Phật sự như: Phóng sinh, khóa lễ tụng kinh cầu an, cầu siêu, từ thiện, dâng y, cúng dàng trai tăng, nghi lễ Bông hồng cài áo… nhằm hồi hướng công đức lành đó cho ông bà cha mẹ hiện tiền được sức khỏe, bình an bên con cháu; ông bà cha mẹ, tổ tiên đã quá vãng sớm được siêu thoát, được sinh về miền Tịnh cảnh.

Cắt băng khánh thành vườn tượng thập bát La Hán và tứ đại Thiên Vương chùa Tân Hải

Nhân dịp này, Chư tôn đức Tăng Ni, đại diện chính quyền và toàn thể đại chúng đã làm lễ an vị, cắt băng khánh thành vườn tượng Thập bát La Hán và tôn tượng Tứ đại Thiên Vương, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận tại Pháp hội:

Chư tăng tụng kinh, chú nguyện

HT. Thích Minh Nghĩa – Viện chủ Tổ đình Giác Nguyên làm chủ lễ

Đông đảo Phật tử về tham dự đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu tại chùa Tân Hải

MC Phật giáo Lê Tuyết điều hành Đêm văn nghệ chủ đề ” Ơn cha, Nghĩa mẹ” kính mừng Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu tại chùa Tân Hải

Đêm văn nghệ ” Ơn cha, Nghĩa mẹ” kính mừng Đại lễ Vu Lan

MC Lê Tuyết điều hành chương trình đại lễ

Văn nghệ chào mừng

Dâng phẩm vật cúng dàng

Phật tử Anh Tuấn dâng lời tác bạch cúng dàng

Nghi lễ dâng y, dâng phẩm vật cúng dàng nhân mùa Vu Lan

HT. Thích Minh Nghĩa nạp thọ cúng dàng và đáp từ

Nghi lễ Bông hồng cài áo

Rất nhiều Phật tử đã rơi nước mắt, xúc động khi nghĩ nhớ về công ơn cha mẹ tại buổi lễ

Dâng sớ cầu nguyện hương linh Tổ tiên, ông bà, cha mẹ được siêu sinh về miền tịnh cảnh

HT. Thích Minh Nghĩa ban đạo từ và chia sẻ nhân đại lễ Vu Lan

TS. Bùi Hữu Dược chia sẻ tại Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu

HT. Thích Minh Nghĩa tặng hoa chúc mừng Đại đức Thích Quảng Hiếu nhân kỷ niệm 10 năm ngày nhập tự

Cắt băng khánh thành vườn tượng thập bát La Hán vá tứ đại Thiên Vương tại chùa Tân Hải

Đại đức Thích Quảng Hiếu dâng lời cảm tạ của Ban tổ chức

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here