Trang chủ Tin tức Hà Nội: Khai mạc khóa tập huấn hoằng pháp viên

Hà Nội: Khai mạc khóa tập huấn hoằng pháp viên

51

Chương trình do Ban Hoằng pháp Tp Hà Nội cùng phối hợp cùng Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN Tp.Hà Nội tổ chức khóa tập huấn Hoằng pháp viên cho hơn 100 cư sĩ Phật tử đã học xong lớp giáo lý nâng cao và các vị chúng trưởng, chúng phó các đạo tràng tu học trên địa bàn Thành phố.


Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Bảo Nghiêm-Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN-Trưởng Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN- Trưởng BTS GHPGVN Tp Hà Nội; ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS GHPGVN- Trưởng Ban Hoằng pháp Hà Nội- Trưởng Ban tổ chức; ĐĐ.Thích Đức Thường – Trưởng ban pháp chế Phật giáo Hà Nội; ĐĐ.Thích Tiến Thông- Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Phật giáo Hà Nội cùng chư tôn đức Tăng Ni Ủy viên HĐTS GHPGVN;  Ban Hoằng pháp T.Ư; Ban Hoằng pháp Tp Hà Nội; Ban Hướng dẫn Phật tử Tp Hà Nội và đông đảo phật tử cùng về tham dự.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Tuấn Bình – Phó trưởng phòng PA88 Công An Tp Hà Nội; ông Nguyễn Văn Ngà- Phó Trưởng ban dân tộc tôn giáo Ủy ban MTTQVN Thành phố Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành trong toàn Thành phố cùng về tham dự.


Tại buổi lễ ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS GHPGVN- Trưởng Ban Hoằng pháp Hà Nội- Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc: “Trong thời gian qua Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đã thường xuyên tổ chức các khóa Hội thảo, bồi dưỡng kinh nghiệm Hoằng pháp cho Tăng ni giảng sư và tập huấn Hoằng pháp viên cho Cư sĩ Phật tử với quy mô toàn quốc và khu vực. Để tiếp tục thực hiện chương trình hoạt động Phật sự đó, cũng như gắn với các hoạt động Phật sự của GHPGVN thành phố, được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực BTS GHPGVN thành phố, Ban Hoằng pháp GHPGVN tp Hà Nội đã tổ chức nhiều lớp học giáo lý cho cư sĩ Phật tử trên địa bàn Thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu học Phật ngày càng cao của các tầng lớp Phật tử.

Khóa tập huấn Hoằng  pháp viên cho cư sĩ Phật tử nhằm từng bước nâng cao chất lượng tu học và định hướng hoạt động cho các đạo tràng tu học trên địa bàn thành phố đúng với chính pháp cũng như phù hợp với phương châm hoạt động của GHPGVN. Việc hoằng pháp không phải nhiệm vụ riêng của chư Tôn đức Tăng ni mà sự nghiệp Hoằng pháp là sự nghiệp chung của tất cả mọi người con Phật, Trong đó không thể thiếu thành phần cư sĩ Phật tử.

Trong khóa học này Ban tổ chức cũng chú trọng đến việc triển khai một số nội dung liên quan đến chính sách Đảng và Nhà nước đối với công tác Tôn giáo, tín ngưỡng trong giai đoạn hiện nay.


Cũng trong dịp này ĐĐ.Thích Tiến Thông – Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Hà Nội phát biểu báo cáo tóm tắt công tác tổ chức khóa tu tập huán hoằng pháp viên
Thời gian tổ chức từ ngày 10-25/06/Ất Mùi (25/7 đến ngày 29/8/2015), Địa điểm tại giảng đường chùa Bà Đã- Số 03 Ngõ Nhà Thờ – Phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm , Tp.Hà Nội.

Trên tinh thần hoằng dương chính pháp, Ban tổ chức đã cung thỉnh chư tôn đức giảng sư có nhiều kinh nghiệm chia sẻ tư tưởng một số Kinh điển đại thừa, phương pháp Hoằng pháp trong giai đoạn hiện nay, xướng ngôn nghi lễ Phật giáo và một số vấn đề liên quan đến công tác Hoằng pháp.

Sau khi tham gia khóa học quý Phật tử sẽ được ban tổ chức cấp giấy chứng nhận đã tham dự khóa học. Đặc biệt sau khóa học quý Phật tử sẽ đem những kiến thức thu nhập được từ Chư tôn về trao đổi, chia sẻ đến Phật tử đạo tràng nơi mình sinh hoạt. Tiến tới sẽ thành lập các chúng Phật tử phát tâm từ thiện tham gia các chương trình Hoằng pháp nhằm phát huy tinh thần Hoằng pháp viên Phật tử trong thời đại mới.


Nhân dịp này toàn thể hội chúng được nghe lời đạo từ của HT.Thích Bảo Nghiêm- Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN

Hòa thượng nhiệt liệt tán dương công đức của Ban Hoằng pháp Tp Hà Nội và Ban Hướng dẫn Phật tử Tp.Hà Nội đã cộng tác và tổ chức lớp học hoằng pháp viên rất có ý nghĩa nhằm hướng dẫn cho người Phật tử tại gia được vững tin trên bước đường tu học và cũng là hoằng trì chính pháp của Thế tôn.

Trên địa bàn thành phố ngoài việc đào tạo tăng ni ổn định Tăng sự, Chư tôn đức cũng đã chú trọng việc hoằng pháp cho các khóa tu từ người lớn đến sinh viên, thiếu niên nhi đồng…đặc biệt là ương mầm cho các lớp học giáo lý. Từ thành công đó, BTS đã vân tập các phật tử là các vị hoằng pháp viên những người Phật tử thuần thành đã được tu học một thời gian dài tại các chùa ,các lớp giáo lý căn bản gồm 03 địa điểm như chùa Từ Vân- huyện Thường Tín, chùa Mộ Lao-quận Hà Đông và Tổ đình Hòe Nhai – Ba ĐÌnh.,

Hòa thượng đã khuyến tấn các phật tử phải luôn có 4 niềm tin vững chắc (tứ bất hoại tín) tin Phật, tin Pháp, tin Tăng và tin Thánh giới. Các vị chính là một trong 04 chúng của đệ tử Phật vừa làm công việc Phúc và làm công việc truyền bá phập pháp.


Qua khóa tập huấn Hoằng pháp viên Hòa thượng cũng đã khẳng định BTC đã đạt được 03 mục đích, thứ nhất là nâng cao trình độ tu học cho cư sĩ phật tử,  thứ hai là bảo vệ cội gốc giữ gìn truyền thống Phật giáo cổ truyền của Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo phía Bắc nói riêng, thứ ba là đào tạo những người hoằng pháp viên thâm nhập vào trong các cơ sở của cộng đồng mang ánh sáng của Phật pháp được truyền bá khắp  muôn nơi.

Hòa thượng chúc tới toàn thể các hoằng pháp viên sẽ nỗ lực tinh tấn tu học để đạt được kết quả cao nhất trong khoa học, chúc Phật sự của Ban Hoằng pháp và Ban Hướng dẫn Tp Hà Nội từng bước được phát triển góp phần vào Phật sự chung của Giáo hội Thành phố, nhất là khóa tu tập huấn Hoằng pháp viên cư sĩ ngày hôm nay, giúp cho các Phật tử có nhiều kinh nghiệm cùng Ban Hoằng pháp và Ban Hướng dẫn hoàn thành sứ mạng Hoằng pháp lợi sinh.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi khai mạc