Trang chủ Blog chùa Hà Nội: Lễ vía Bồ Tát Quán Thế Âm và an vị...

Hà Nội: Lễ vía Bồ Tát Quán Thế Âm và an vị tôn tượng Đức Phật Thích Ca tại chùa Tân Hải

715
0

Sáng nay ngày 9 tháng 10 năm 2022 ( nhằm ngày 14 tháng  09 năm Nhâm Dần), tại chùa Tân Hải, thôn Phương Ngoại, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ an vị tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn và chuyển pháp luân nhân kỷ niệm ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm xuất gia 19/09 âm lịch.

Quang lâm chứng minh và  tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Thanh Huân – Ủy viên, Thư ký HĐTS, Phó Chánh văn phòng TƯ GHPGVN, trụ trì chùa Pháp Vân, Thầy nghiệp sư của Đại đức bản tự; Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải, trưởng Ban tổ chức buổi lễ.

Tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của Tiến sỹ Bùi Hữu Dược – Giảng viên Học viện hành chính chính trị Quốc gia, Nguyên vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính Phủ, đại diện chính quyền địa phương, cùng đông đảo quý Phật tử gần xa và nhân dân địa phương.

Đông đảo Phật tử về tham dự Pháp hội kính mừng Bồ Tát Quán Thế Âm xuất gia và an vị tôn tượng  Bản Sư Thích Ca Mâu Ni

Bồ tát Quán Thế Âm, còn được gọi là Bồ tát Quán Tự Tại (Avalokitesvara Bodhisattva) chỉ xuất hiện và xuất hiện khá nhiều trong các kinh điển Đại thừa như Hoa nghiêm, Lăng nghiêm, Pháp hoa, Bát nhã Tâm kinh, Đại Thừa Trang Nghiêm Bảo Vương, Đại Từ Đà la ni, Chuẩn đề Đà la ni… Ngài được xem là vị Đại bi (trong kinh Pháp hoa) nguyện cứu độ tất cả chúng sinh và Đại trí (trong Bát-nhã Tâm kinh) liễu ngộ năm uẩn đều là không.

Bồ tát Quán Thế Âm là vị Bồ tát với hạnh nguyện luôn lắng nghe tiếng than của cuộc đời, để từ đó tìm cách cứu giúp chúng sinh thoát vòng đau khổ. Theo kinh Pháp Hoa, Bồ tát có khả năng thị hiện vô biên thân tùy theo hoàn cảnh và điều kiện mà hiện thân tương ứng để cứu độ muôn loài.

Thượng tọa Thích Thanh Huân chia sẻ tại Pháp hội

Hình ảnh đức Quán Thế Âm Bồ tát gần gũi dung dị và thần thái hiền từ như người mẹ, luôn được muôn người tưởng nhớ, thờ cúng, không phải chỉ trong đạo Phật mà cả trong văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Ngày vía đức Quán Thế Âm Bồ tát là để tưởng nhớ lại những dấu mốc trong cuộc đời và thành đạo của Ngài. Đó là cái tâm của người tu đạo, là sự tưởng nhớ đối với công đức vĩ đại của đức Quán Thế Âm Bồ Tát luôn cứu khổ, cứu nạn, từ bi với hết thảy chúng sinh trong nhân loại.

Chính vì lẽ đó, Chư tăng, Phật tử chùa Tân Hải đã tổ chức pháp hội kính mừng Bồ Tát Quán Thế Âm xuất gia 19/09 âm lịch và lễ an vị tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhân sự kiện Phật giáo trọng đại này.

Tiến sỹ Bùi Hữu Dược chia sẻ tại Pháp hội

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Huân đã cùng Chư tăng, Phật tử chùa Tân Hải tổ chức lễ sái tịnh, an vị tôn tượng Bản Sư Thích Ca Mâu Ni thành đạo và Bản Sư Thích Ca Mâu Ni chuyển pháp luân. Trước đó, thượng tọa chia sẻ cùng đại chúng về sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo và chuyển pháp luân; Bài pháp đầu tiên Đức Phật Thuyết Pháp cho 5 anh em Kiều Trần Như về “ Tứ Diệu Đế”: Khổ – Tập – Diệt – Đạo.

Thay mặt cho Ban tổ chức Pháp hội, Đại đức Thích Quảng Hiếu – Trụ trì chùa Tân Hải đã bày tỏ niềm hoan hỷ khi Phật tử Đạo tràng chùa Tân Hải được cung đón Thượng tọa nghiệp sư và tri ân Thượng tọa đã từ bi hứa khả, trấn tích quang lâm chứng minh, làm lễ chú nguyện, gia trì, an vị tôn tượng Đức Phật Bản Sư Thích Ca Mâu Ni và bố thí cho toàn thể đại chúng một thời pháp quý báu.  Đồng thời, kính chúc Thượng tọa vô lượng an lạc, vô lượng cát tường, thành tựu mọi Phật sự, thế sự, mãi là cây đại thụ để chư Tăng và Phật tử chùa Tân Hải noi theo; Đại đức mong rằng, đạo tràng chùa Tân Hải sẽ được cung đón thượng tọa trong những hoạt động Phật sự trọng đại tới đây.

Thượng tọa Thích Thanh Huân cử hành nghi lễ, chú nguyện, gia  trì, sái  tịnh  và  an vị  tôn tượng Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nhân dịp này, Đại đức Thích Quảng Hiếu và Tiến sỹ Bùi Hữu Dược đã chia sẻ cùng đại chúng về những hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm và ôn lại những công hạnh của Chư lịch đại Tổ Sư, trong đó có cố Đệ nhị Pháp Chủ GHPGVN, trưởng lão Hòa thượng Thích Tâm Tịch, khi còn tại thế, Ngài luôn sống cuộc sống thanh bần và thực hành hạnh của Bồ Tát Quán Thế Âm trong suốt cuộc đời tu học. Đặc biệt, Phật tử Việt Nam chúng ta rất tự hào có Bồ Tát Thích Quảng Đức – Người đã để lại trái tim bất diệt, là tấm gương sáng cho hàng hậu học chúng ta noi theo.

Trong Kinh Pháp Hoa, phẩm Phổ Môn đức Phật Thích Ca Mâu Ni có dạy rằng: Quán Âm Bồ Tát có những hạnh nguyện rất vĩ đại, Ngài dùng oai thần diệu dụng hóa hiện vô số thân trong mọi loài để cứu độ; đáng dùng thân Phật để cứu độ, Ngài hiện thân Phật; cho đến đáng dùng thân đồng-nam đồng – nữ để cứu độ, Ngài hiện thân đồng-nam, đồng-nữ để hóa độ, đáng dùng thân gì Ngài hiện thân ấy. Ngài hiện đủ ba mươi hai loại thân và hóa thân nhiều nhất của Ngài là hóa thân phụ-nữ để cứu độ chúng sinh.

Đại đức Thích Quảng Hiếu cùng toàn thể đại chúng tụng kinh Phổ Môn nhân kỷ niệm vía Bồ Tát Quán Thế Âm xuất gia.

Trước khi kết thúc buổi lễ, toàn thể Phật tử đạo tràng chùa Tân Hải đã trang nghiêm thành kính tổ chức khóa lễ tụng kinh Phổ Môn, lễ 12 đại nguyện Bồ Tát Quán Thế Âm và niệm danh hiệu của Ngài, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc; cầu nguyện cho thiên tai, tật bệnh được tiêu trừ.

Được biết, tối qua ngày 07 tháng 10 năm 2022 tại chùa Tân Hải đã diễn ra đêm văn nghệ kính mừng vía Bồ Tát Quán Thế Âm xuất gia với các ca khúc ca ngợi công hạnh của Ngài, cùng các ca khúc ca ngợi công hạnh của chư Phật, chư Bồ Tát do các ca, nghệ sỹ Ban văn nghệ chùa Tân Hải trình diễn.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here