Trang chủ Blog chùa Hải Dương: Đại lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo...

Hải Dương: Đại lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Mục Sơn

497

Sáng nay, ngày 22/10/2023 ( nhằm ngày 08/09 năm Quý Mão), tại thôn Phạm Trung, xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đã long trọng diễn ra Đại lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Mục Sơn ( chùa Linh Sơn Vạn Đức).

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Thanh Vân – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó trưởng ban Ban Nghi lễ GHPGVN, trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; Đại đức Thích Quảng Thuyết – Ủy viên Ban Thông tin – truyền thông GHPGVN, Chánh văn phòng BTS, trưởng ban Ban thông tin – truyền thông GHPGVN tỉnh Hải Dương; ĐĐ. Thích Nhật Quang – Ủy viên Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN, trưởng ban Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh; Chư tôn thiền đức thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; Đại đức Thích Quảng Tịnh  – Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Gia Lộc; Đại đức Thích Minh Tánh – Trụ trì chùa Mục Sơn, trưởng BTC đại lễ; Ni sư Thích Đàm Tiếp – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, phó trưởng phân ban Ban Ni giới GHPGVN tỉnh Hải Dương; Chư tôn đức BTS GHPGVN huyện Gia Lộc, cùng chư tôn đức trong và ngoài tỉnh Hải Dương quang lâm về tham dự buổi lễ.

Chư tôn đức chứng minh

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông: Ông: Nguyễn Văn Phúc –  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Toàn Thắng; ông: Nguyễn Văn Xuân – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Toàn Thắng, các ông bà đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN, các ban ngành đoàn thể xã Toàn Thắng; Bà: Phạm Thị Lệ – Bí Thư chi bộ, Trưởng thôn Phạm Trung, cùng các ông bà đại diện cấp ủy, chính quyền thôn Phạm Trung, các thôn lân cận, các ban ngành đoàn thể, cùng đồng bào Phật tử và nhân dân địa phương.

Toàn cảnh đại lễ

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, thay mặt cho Ban tổ chức, bà: Phạm Thị Lệ – Đại diện chính quyền sở tại đã lên phát biểu khai mạc Đại lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Mục Sơn. Chùa Mục Sơn ( Linh Sơn Vạn Đức tự) là ngôi chùa cổ có từ lâu đời. Song do trải qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cũng như sự bào mòn của thời gian và lịch sử, ngôi chùa Mục Sơn đã bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại một bãi đất trống hoang hóa, đồng bào Phật tử và nhân dân địa phương không có nơi để tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh. Nhằm đáp ứng nhu cầu tu học của Phật tử và nhân dân địa phương, năm 2014 Đại đức Thích Minh Tánh đã cùng các cấp Giáo Hội, chính quyền, Phật tử, nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công động thổ xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Mục Sơn và các công trình phụ trợ.

Đại Hùng Bảo Điện chùa Mục Sơn

Sau gần 10 năm kiến thiết xây dựng, được sự cho phép của các cấp Giáo hội, cũng như sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương và sự trợ duyên, phát tâm công đức của các doanh nghiệp, các Phật tử, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, đến nay ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Mục Sơn đã được hoàn thiện và chính thức được đưa vào sử dụng.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Minh Tánh – Trụ trì chùa Mục Sơn, trưởng Ban Tổ chức đại lễ đã lên Báo cáo tóm tắt quá trình kiến thiết và kinh phí xây dựng chùa Mục Sơn. Theo đó, chùa Mục Sơn được xây 2 tầng bằng chất liệu bê tông, cốt thép. Tầng 1 là giảng đường, trai đường và phòng khách, tầng thứ 2 là chính điện, phía trước thờ Tam Bảo, phía sau thờ chư vị Lịch đại Tổ sư tiền bối hữu công có diện tích hơn 1000m2 trên tổng diện tích hơn 2.000m2. Tổng kinh phí xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện và các công trình phụ trợ hơn 14 tỷ đồng.

Đại đức Thích Minh Tánh – Trụ  trì chùa Mục Sơn Báo cáo tóm tắt quá trình kiến thiết  xây dựng.

Tiếp  đó, Đại đức Thích Minh Tánh đã trao bằng tuyên dương công đức cho đại diện các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh  thường quân, các Phật tử đã phát tâm công đức tịnh tài, tịnh vật  cho công trình kiến thiết xây dựng chùa Mục Sơn.

Đại đức Thích Minh Tánh trao bằng tuyên dương công đức

Dịp này, Thượng tọa Thích Thanh Vân – Chứng minh tối cao đại lễ đã ban đạo từ ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của chùa Mục Sơn ( tức là Mắt Núi), vai trò của ngôi chùa Việt trong sự hình thành và phát triển chung của toàn xã hội, ý nghĩa của việc xây dựng ngôi chùa. Đồng thời, tán thán công đức của Đại đức trụ trì đã từ miền Trung – Xứ Huế xa xôi phát tâm ra Bắc khai sơn tạo tự, hoằng pháp độ sinh và tán thán công đức của các cấp chính quyền, các doanh nghiệp, quý Phât tử, nhân dân địa phương, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã trợ duyên cùng Đại đức trụ trì để công trình kiến thiết xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện được diễn ra theo đúng tiến độ. Đến nay, công trình đã được khang trang tố hảo, chính thức đưa vào sử dụng, phục vụ cho nhu cầu tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh.

Thượng tọa cũng mong rằng trong thời gian tới, các cấp chính quyền địa phương, các Phật tử sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện giúp đỡ, trợ duyên cùng Đại đức trụ trì trong công cuộc hoằng dương Phật pháp, cửu khổ, độ sinh và các hoạt động Phật sự trong thời gian sắp tới.

TT. Thích Thanh Vân ban đạo từ tại buổi lễ

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức chứng minh, chính quyền, Phật tử và nhân dân địa phương đã quang lâm chính điện cử hành nghi lễ cắt băng khánh thành, thả bóng bay, thả chim bồ câu cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp trưởng tồn.

Cắt  băng  khánh  thành  ngôi  Đại  Hùng  Bảo  Điện  chùa  Mục  Sơn

Buổi lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Mục Sơn đã được diễn ra trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Màn trống hội chào mừng

Chính điện chùa Mục Sơn

Đại đức trụ trì tác  bạch cung thỉnh chư tôn đức quang lâm chứng minh đại lễ

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh đại lễ

Đại đức Thích Quảng Thuyết dẫn chương trình đại lễ

Đại biểu chính quyền địa phương

Đông đảo Phật tử về tham dự đại lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Niệm Phật cầu gia bị

Toàn cảnh đại lễ

Bà: Phạm Thị Lệ – Trưởng thôn Phạm Trung  phát  biểu khai mạc đại lễ

TT. Thích Thanh Vân đại diện cho BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương  tặng hoa chúc mừng

Đại đức Thích Minh Tánh – Trụ trì chùa Mục Sơn Báo cáo tóm  tắt quá trình kiến thiết  xây dựng

Đại diện Phật tử phát biểu cảm tưởng

Đại đức trụ  trì trao bằng tuyên dương công đức cho đại diện các doanh  nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân

TT. Thích Thanh Vân ban đạo từ tại  buổi  lễ

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chính điện

Cắt băng khánh thành Đại Hùng Bảo Điện

Chư tôn đức niêm hương, bạch Phật cầu nguyện  tại chính điện

Chư tôn đức lễ Tổ

Thực hiện: Thành Trung