Trang chủ Tin tức Hải Dương: Động thổ xây dựng chùa Ninh Bình

Hải Dương: Động thổ xây dựng chùa Ninh Bình

156

Sáng ngày 15/10/2011 (nhằm ngày 19 tháng 09 năm Tân Mão), được sự cho phép của các cấp chính quyền địa phương, sự quan tâm chỉ đạo của Chư tôn đức Thường trực BTS tỉnh hội, sau một thời gian công phu chuẩn bị, Ni Chúng Phật tử cùng với chính quyền địa phương và nhân dân đã long trọng tổ chức đại lễ động thổ xây dựng Ngôi Tam Bảo chùa Ninh Bình – Phủ Bình, Bình Giang, Hải Dương

Chứng minh đại lễ có sự hiện diện của Thượng toạ Thích Thanh Vân – Trưởng BTS tỉnh hội và đông đảo chư tôn Đại đức Tăng Ni đại diện cho Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Hải Dương, Ban đại diện Phật giáo huyện Bình Giang, các huyện và các Tổ đình, tự viện trong và ngoài tỉnh

Về phía chính quyền có sự hiện diện của các ông bà đại diện chính quyền huyện Bình Giang và địa phương sở tại cũng về tham dự và chúc mừng đại lễ cùng gần 1.000 đại biểu tín đồ Phật tử và nhân dân.

Được biết, chùa Ninh Bình được xây dựng từ thời Nhà Nguyễn. Do một vị Tri phủ người quê phủ Ninh Giang về nhậm chức tại Phủ Bình Giang đứng lên hưng công xây dựng và đặt tên chùa là Ninh Bình – tên ghép của 2 phủ Ninh Giang và Bình Giang.

Từ khi khởi dựng, chùa Ninh Bình luôn các vị Tổ sư kế thế truyền thừa, trở thành một chốn Già lam to lớn, trang nghiêm, không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Phật giáo mà còn có vị trí đặc biệt trong đời sống văn hóa tinh thần của làng xã.

Thế nhưng trải qua thời gian mưa nắng, sự tàn phá của chiến tranh, chùa Ninh Bình không còn nữa. Thời gian gần đây, nhân dân tín đồ Phật tử địa phương đã chung tay góp sức xây dựng tạm mấy gian nhà Tam Bảo để làm nơi sinh hoạt tín ngưỡng đồng thời đã có đơn gửi lên BTS tỉnh hội xin thỉnh Sư về trụ trì chùa. Năm 2009, BTS tỉnh hội PGHD đã chính thức ra quyết định bổ nhiệm sư cô Thích nữ Huệ Đức – thành viên tỉnh hội về trụ trì chùa Ninh Bình.

Từ khi về trụ trì bằng cả hạnh nguyện của người con Phật xuất gia hành đạo, kế vãng khai lai, Sư cô trụ trì đã dành hết tâm lực để kiến tạo chùa cảnh như mở rộng khuôn viên chùa, xây dựng tường bao, kiến tạo kim thân thánh tượng Đức Quan âm cũng như nhiều Phật sự khác….

Đứng trước tình hình, nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của Bà con Phật tử ngày một đông, chùa cũ quá nhỏ không đủ điều kiện đáp ứng. Được sự cấp phép của các cấp chính quyền, sự động viên hứa khả của chư tôn đức BTS tỉnh hội, sư cô trụ trì cùng với địa phương đã chung tay góp sức để tái thiết Ngôi Tam Bảo chùa với quy mô kiến trúc kết hợp hài hoà giữa hiện đại và truyền thống.  Dự kiến tổng kinh phí công trình khoảng 8 tỷ đồng, toàn bộ do thập phương tín thí công đức trên tinh thần xã hội hoá.

Thay mặt BTS tỉnh hội, TT Thích Thanh Vân – trưởng BTS đã phát biểu ban đạo từ. Thượng toạ nêu rõ mục đích, ý nghĩa của việc hưng công xây dựng chùa cảnh nói chung. Ngài nhấn mạnh, làm sao để nơi đây không chỉ là nơi sinh hoạt của chư Tăng, nơi thờ phụng Phật, Tổ đơn thuần mà quan trọng hơn cả phải là nơi tu học và giáo hóa tín đồ Phật tử và nhân dân theo chính Pháp, cải hóa tâm tính làm điều lành, tránh điều ác.

Đồng thời Thượng toạ cũng kêu gọi các nhà mạnh thường quân các nhà đàn việt tín tâm, các doanh nghiệp và đồng bào Phật tử phát tâm hộ trì Tam bảo đóng góp tiền tài, tâm lực vật lực cho công trình sớm được hoàn thành.

Nghi lễ động thổ đã được đại diện chư Tăng, đại biểu quan khách và nhân dân cử hành trong không khí phấn khởi, tin tưởng.