Trang chủ Tin tức Hải Dương: Lễ đặt đá đại trùng tu ngôi Tam Bảo chùa...

Hải Dương: Lễ đặt đá đại trùng tu ngôi Tam Bảo chùa Quỳnh Khâu

131
0

Sáng nay, 20/5/2009 ( nhằm ngày 26/4/Kỷ Sửu) tại thôn Cương Xá, xã Tân Hưng, thành phố Hải Dương, đã long trọng diễn ra đại lễ Khởi công trùng tu xây dựng chùa Cương Xá ( Quỳnh Khâu tự).

 

Chứng minh và tham dự đại lễ khởi công có HT Thích Thanh Sam – Phó Pháp chủ – chánh thư ký HĐCM GHPGVN , HT He chơn ( Tuệ Triết) trưởng môn phái Cổ Tông Phật giáo Hàn Quốc, Chư tôn đức Thường trực BTS tỉnh hội PG Hải Dương, TT Thích Thanh Vân – trưởng BTS, TT Thích Thanh Dũng – phó Ban TT, cùng chư vị TT Đại đức Tăng ni BTS tỉnh hội , Ban đại diện PG các huyện thành phố.
 
 
 Về phía đại biểu chính quyền, có sự tham dự của Bà Đặng Thị Bích Liên – phó chủ tịch TT UBND tỉnh, ông Lê Văn Hạnh – phó Giám đốc Sở nội vụ, trưởng Ban tôn giáo tỉnh cùng các ông các cấp lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND,sở nội vụ, các cơ quan ban ngành đoàn thể chức năng cùng đông đảo tín đồ Phật tử và nhân dân địa phương.
 
Sau phần khai mạc, ĐĐ Thích Thanh Cường – trụ trì chùa giới thiệu sơ lược về lịch sử chùa. Chùa Cương Xá – tên chữ là Quỳnh Khâu Tự là một ngôi cổ tự được xây dựng từ thế kỷ thứ XVI (cách nay 588 năm) dưới triều Lê niên hiệu Vĩnh Tộ thứ 9. Trải qua chiến tranh mưa móc, binh lửa huân tàn, chùa đã bị đổ nát chỉ còn nền đất trống còn lại mấy tấm bia đá, 7 pho tượng cổ và 1 cây đại cổ xanh tươi dáng rồng uốn lượn. Đó là những chứng tích còn lại của chùa.
 
Đại đức Thích Thanh Cường – trụ trì chùa
 
Tam bảo chùa với những pho tượng cổ còn lại
 
Đức Thánh Hiền – tượng cổ
 
Đức Địa Tạng – tượng cổ của chùa
 
Đức Chúa Ông nổi tiếng linh thiêng trong vùng
 
Khi nước nhà hoàn toàn độc lập, nhân dân Cương Xá đã bắt tay vào tái thiết cơ sở vật chất của làng, trong đó có ngôi chùa Quỳnh Khâu. Mặc dù chỉ là ngôi chùa nhỏ nhưng vẫn giữ được nhiều nét kiến trúc đặc sắc và cả một thời gian dài chùa không có bóng dáng sư trụ trì.
 
Mãi đến năm 1996, được sự quan tâm của cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Kỳ – chốn tổ chùa Toại – huyện Tứ Kỳ cử Đại đức Thích Thanh Cường – trưởng tử của Hòa thượng về trụ trì chùa.
 
Thời gian từ đó đến nay, Đại đức đã không ngừng hoạt động tái thiết lại cảnh quan chùa, xây dựng nhà Tổ, nhà Mẫu, Tam Quan, nhà Tạo soạn và các hạng mục khác. Thế nhưng đến nay ngôi Tam Bảo đã quá xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho việc tín ngưỡng cũng như sinh hoạt tôn giáo và bảo vệ các hiện vật quý của chùa.
 
Được sự quan tâm cho phép của các cấp chính quyền, Đại đức chính thức cùng với địa phương tổ chức khởi công xây dựng lại toàn bộ ngôi chùa. Trong báo cáo quá trình xây dựng đầu tư Đại đức đã nêu rõ; chùa được làm chủ yếu bằng vật liệu gỗ, xây đúng mô hình chùa cũ nhưng to đẹp hơn, dự kiến kinh phí khoảng 10 tỷ đồng, sẽ hoàn thành sau thời gian 12 tháng.
 
 
 
 
Tại buổi lễ Bà Đặng Thị Bích Liên đã phát biểu chúc mừng. Nhân dịp này HT Thích Thanh Sam ban đạo từ sách tấn Đại đức Trụ trì cùng nhân dân Phật tử nỗ lực mang tâm huyết xây dựng Ngôi chùa để trở thành khu văn hóa tín ngưỡng ,tâm linh cho nhân dân địa phương và kêu gọi các nhà hảo tâm các nhà mạnh thường quân công đức cho việc phúc bằng một câu châm ngôn “ phi thập phương bất thành quả phúc”. Thay mặt TT BTS TT Thích Thanh Vân cũng phát biểu động viên và kêu gọi nhân dân tín đồ Phật tử chung tay cho việc đại sự nhân duyên này.
 
 
 
 
Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức cùng các vị lãnh đạo dâng hương niệm Phật và làm lễ động thổ khởi công xây dựng chùa
 
 
 
 
 
Hòa thượng Hê chơn trao tịnh tài công đức xây dựng
 
Phật tử cúng dàng công đức xây dựng
 
Văn nghệ chào mừng
 
Màn trống hội chào mừng
 
 
 
 
 
Chư tôn đức nhất tâm cầu nguyện Phật sự viên thành
 
 
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here