Trang chủ Tin tức Hải Dương: Lễ đặt đá đại trùng tu ngôi Tam Bảo chùa...

Hải Dương: Lễ đặt đá đại trùng tu ngôi Tam Bảo chùa Vạn Phúc

112
0

Sáng nay, 17/5/2009 ( nhằm ngày 23/4/Kỷ Sửu, Ban quản lý di tích Miếu – Chùa phường Hải Tân – TP Hải Dương cùng sư thầy Trụ trì Thích Nữ Bảo Hạnh đã long trọng tổ chức lễ khởi công đặt đá đại trùng tu, tôn tạo ngôi Tam Bảo chùa Vạn Phúc.

 

Quang lâm chứng minh buổi lễ có Thượng toạ Thích Thanh Vân – trưởng BTS; Đại đức Thích Thanh Dũng – phó ban TT BTS tỉnh hội cùng sự hiện diện của chư tôn đức Thường trực BTS, BĐD PG, các tổ đình tự viện trong tỉnh và đông đảo tín đồ Phật tử các giới.
 
 
 
 
Bà Đặng thị Bích Liên – uỷ viên Ban thường vụ, phó chủ tịch UBND tỉnh và các quý vị đại diện các ban ngành đoàn thể tỉnh, thành phố và phường sở tại cũng đến tham dự.
 
 
Chùa Miễu – một trong những địa chỉ văn hoá tín ngưỡng quan trọng của tín đồ Phật tử tỉnh đông từ nhiều đời nay. Là ngôi chùa cổ thuộc thôn Phúc Duyên phủ Hạ Hồng, tổng Thạch Khôi (cũ) nay thuộc phường Hải Tân, thành phố Hải Dương đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá.
 
Theo văn bia và các câu đối, đại tự, cửa võng, thần phả và các tượng Phật được bảo tồn nguyên vẹn đến ngày nay, chùa có từ đời nhà Lý thời vua Lý Anh Tông, có qui mô rất rộng lớn, cổ kính trang nghiêm.
 
Ngày 12/8 năm thứ 36 Vua Lý Anh Tông cùng Quốc Mẫu, Quốc Tỷ và các quần thần đi tuần du cảng Vân Đồn – Quảng Ninh về đến ấp trại miễu thấy cảnh đẹp có long chầu hổ phục, thuyền rồng mắc lại không tài nào đi được.
 
Vua liền ra lệnh dừng chân, lập hành cung để ngự. Ngài cho mời các cụ già trong trại ra yết kiến, khen thưởng nhân dân biết đoàn kết tu tâm tích đức đồng thời đổi tên Trại Miễu thành trại Phúc Duyên cho phù hợp với cảnh nước trời người.
 
Vua ban 50 lạng vàng, 50 lạng bạc cộng với 30 mẫu ruộng để nhân dân làm kế sinh nhai. Sau khi vua mất dân làng đã xây chùa miếu thờ Phật, Đức Vua cùng với Quốc Mẫu, Quốc Tỷ để tỏ lòng nhớ ơn cũng là để hàng ngày cầu nguyện quốc thái dân an.
 
 
Trải qua hơn 800 năm, chùa đã chứng kiến những thăng trầm của lịch sử Dân tộc, biết bao sự đổi thay của Đất nước, trải qua thời gian mưa nắng chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng không đảm bảo an toàn cho sinh hoạt tín ngưỡng và bảo tồn các giá trị văn hóa.
 
 Sau khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép trùng tu, tôn tạo lại ngôi Tam bảo, Ban quản lý di tích cùng với Sư Thầy Thích Nữ Bảo Hạnh  đã long trọng tiến hành nghi lễ Đặt đá Đại trùng tu ngôi Tam Bảo của chùa
 
Trong không khí trang nghiêm hoan hỷ, thắm tình đạo vị Sư thầy Thích Nữ Bảo Hạnh phát biểu. Nhà chùa chân thành cảm ơn các cơ chức năng của tỉnh và thành phố, các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các quý Phật tử gần xa đã công đức cho nhà chùa trùng tu, tôn tạo lại ngôi Tam bảo để chùa ngày càng được trang nghiêm tố hảo xứng đáng với những cái vốn có của nó.
 
 
 
 
 
 
 
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here