Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2566 – DL....

Hải Phòng: Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2566 – DL. 2022 tại chùa Vĩnh Linh Quang Sơn

113
0

Tối ngày 02/08/2022 ( nhằm ngày 5/7 Nhâm Dần), tại chùa Đồng Tải ( chùa Vĩnh Linh Quang Sơn), tổ dân phố Đồng Tải 1, phường Phù Liễn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2566 – DL. 2022.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có Đại đức Thích Khải Thành – Trụ trì chùa Pháp Bảo, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Sư cô Thích Diệu Hướng – Trụ trì chùa Đồng Tải, trưởng Ban tổ chức đại, chư tôn đức Ni trường hạ cơ sở 2 Tổ đình Phúc Lâm ( Chùa Dư Hàng), thành phố Hải Phòng và chư tôn đức Ni trụ trì một số chùa nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng.

Đại đức Thích Khải Thành thuyết giảng tại buổi lễ

Về phía lãnh đạo chính quyền địa phương có sự hiện diện của các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đóng trên địa bàn quận Kiến An, phường Phù Liễn, phật tử đang tu học tại chùa Đồng Tải, các thầy cô giáo, các em học sinh trường tiểu học Lý Tử Trọng, học sinh, sinh viên đang sinh hoạt hè tại phường Phù Liễn, các Phật tử trong quận và nhân dân địa phương.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Sư cô Thích Diệu Hướng chia sẻ: “ Trong kinh Phạm Võng Bồ Tát Đức Phật dạy: Hiếu là pháp chí đạo, hiếu danh vi giới hay: Hiếu tâm tức thị Phật tâm, hiếu hạnh vô phi Phật hạnh, nên người học đạo bồ đề, trước phải làm tròn hiếu đạo. Xưa kia Đức Phật Thích Ca đã từng lên cung trời Đao Lợi để tìm mẹ, về Ca Tỳ La Vệ để thăm cha. Đó cũng không ngoài hiếu tâm, hiếu hạnh mà Phật tổ đã đem pháp nhũ để cứu vớt song thân. Và cũng như gương hiếu hạnh của Ngài Mục Kiền Liên, cũng như các vị tổ sư…quý Ngài không vì hạnh nguyện thâm sâu, hay sự liễu ngộ của mình mà sao lãng hiếu ân. Ngược lại, luôn luôn lúc nào cũng đem đến cho cha mẹ một nguồn an lạc, khi cha mẹ còn tại thế hay đã quá vãng…”. Chính vì lẽ đó, chúng ta phải noi theo tấm gương hiếu hạnh của các Ngài, làm nhiều việc thiện lành và đem công đức đó hồi hướng cho cha mẹ hiện tiền, cũng như cha mẹ đã quá vãng.

Các em trong đội cài hoa hồng

Nhân dịp chuyến đi hoằng pháp tại một số tỉnh thành tại miền Bắc, Đại đức Thích Khải Thành đã có một thời pháp thoại về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan – Báo Hiếu trong đạo Phật và những mẩu chuyện ngắn đầy xúc động về tình mẫu tử, tinh phụ tử; thông qua đó các Phật tử có mặt tại buổi lễ đã hiểu hơn về nguồn gốc, xuất xứ của ngày lễ Vu Lan – Báo Hiếu, cũng như ý nghĩa của ngày lễ này và ý nghĩa của lễ “ Bông Hồng Cài Áo” trong mỗi dịp Vu Lan về.

Nhân đại lễ Vu lan Báo Hiếu, Sư thầy Thích Diệu Hướng đã cùng các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trao quà 30 phần quà từ thiện cho các gia đình khó khăn, người già neo đơn, gia đình chính sách, trẻ em nghèo vượt khó đang sinh sống tại tổ dân phố Đồng Tải, phường Phù Liễn, quận Kiến An, Hải Phòng, mỗi phần quà bao gồm 10kg gạo và 300 nghìn đồng tiền mặt nhằm động viên, khích lệ các gia đình trên tinh thần hiếu hạnh của ngày lễ tri ân báo ân trong đạo Phật.

Trao quà từ thiện nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu

Lễ cài hoa hồng đã được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, những ai còn mẹ sẽ được hạnh phúc cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ thắm, còn những ai mất mẹ sẽ ngậm ngùi cài lên ngực trái của mình một bông hoa hồng màu trắng. Nhưng cho dù chúng ta còn mẹ, hay mất mẹ thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu trong tâm khảm của mỗi chúng ta. Ngay sau Lễ cài hoa hồng là lễ rửa chân tri ân cha mẹ đã để lại rất nhiều ấn tượng, nhiều cảm xúc trong lòng cha mẹ, cũng như những người con có mặt tại buổi lễ.

Lễ rửa chân tri ân cha mẹ tại buổi lễ

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức đã cùng các Phật tử và toàn thể đạo tràng cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật, lễ dâng đăng cúng dàng chư Phật và thắp nến tri ân công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ nhân mùa Vu lan Báo hiếu, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được tăng phúc, tăng thọ và cha mẹ quá vãng được siêu sinh về miền Cực Lạc.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here