Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Đêm hoa đăng tri ân cha mẹ nhân mùa Vu...

Hải Phòng: Đêm hoa đăng tri ân cha mẹ nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu tại Tổ đình Hải Ninh

477

Tối qua, ngày 07/08/2022 ( nhằm ngày 10/07 Nhâm Dần), tại Tổ đình Hải Ninh (Chùa Đồng Thiện), phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đêm hoa đăng tri ân cha mẹ nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566 – DL. 2022. 

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Ni trưởng Thích Diệu Minh – Trụ trì Tổ đình Hải Ninh, cùng Chư tôn đức Ni trong chốn trụ xứ và Chư tôn đức Ni trụ trì một số chùa nội, ngoại thành trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của đại diện các cấp chính quyền phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân thành phố Hải Phòng, Phật tử chùa Đồng Thiện, đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ gần xa, CLB thanh thiếu niên Phật tử chùa Đồng Thiện và nhân dân địa phương.

Tại buổi lễ, thay mặt cho Ban tổ chức, Ni trưởng trụ trì Tổ đình Hải Ninh đã chia sẻ về nguồn gốc, ý nghĩa của Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu trong Phật giáo. Theo đó, xuất phát từ truyền thuyết Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan vào ngày rằm tháng 7 hàng năm là để tưởng nhớ công ơn cha mẹ đã có công nuôi dưỡng con cái nên người.

Ngày lễ Vu Lan – Báo Hiếu còn là dịp nhắc nhở thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các anh hùng dân tộc đã có công với Đất nước. Không riêng gì đối với mỗi Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu. Báo hiếu ở đây là đối với cha mẹ, người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều đời, nhiều kiếp khác, bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong nghiệp báo luân hồi.

Không những thế, lễ Vu Lan Báo hiếu còn là nét đẹp văn hóa của nước ta; một nét đẹp trong văn hóa ứng xử góp phần duy trì, củng cố đạo lý trong gia đình, dòng họ và dân tộc. Dù xã hội có văn minh phát triển đến đâu thì việc báo hiếu luôn được đề cao và trở thành truyền thống ngàn đời của dân tộc.

Nhân dịp này, các Phật tử đã dâng phẩm vật cúng dàng lên Chư tôn đức Ni hiện tiền, hồi hướng công đức lành đó, cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ hiện tiền được tăng long phúc thọ; Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã quá vãng được siêu sinh, thoát hóa.

Tiếp đó, là nghi thức cài hoa hồng và lễ dâng trà tri ân cha mẹ. Những ai còn cha, còn mẹ sẽ được hạnh phúc cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ thắm; những ai mất cha hoặc mất mẹ sẽ cài lên ngực áo của mình bông hoa hồng màu hồng và những ai mất mẹ sẽ ngậm ngùi cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu trắng, tượng trưng cho sự mất mát, đau thương; hành động này cũng là để nhắc nhở mỗi chúng ta phải luôn nghĩ nhớ đến thâm ân của 2 đấng sinh thành.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Ni và toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật, nhiễu Phật, thắp hoa đăng tri ân công sinh thành, dưỡng dục của cha và mẹ; nguyện noi theo tấm gương hiếu hạnh của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên tôn giả, luôn yêu thương ông bà, cha mẹ, luôn làm những việc thiện lành để hồi hướng công đức lành đó cho ông bà cha mẹ được sống vui, sống khỏe bên con cháu.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung