Trang chủ Tuổi trẻ Hải Phòng: Đôi bạn trẻ về chùa Linh Quang tổ chức lễ...

Hải Phòng: Đôi bạn trẻ về chùa Linh Quang tổ chức lễ Hằng Thuận

573

Tối qua 25/10/2023 (nhằm ngày 11/09 năm Quý Mão), tại chùa Linh Quang (đường Hà Sen, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng) đã diễn ra lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ, Tân lang: Đồng Đức Minh (Pháp danh: Phúc Tâm Nguyên) và Tân nương: Phạm Phương Thảo (Pháp danh: Hiệu Diệu Bảo Tâm).

Quang lâm tham dự và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Tục Khang, Uỷ viên HĐTS TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Cát Hải, trưởng ban tổ chức buổi lễ, cùng với đó là sự hiện diện của hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân quyến của đôi tân lang, tân nương và đông đảo quý Phật tử đang tu học tại chùa Linh Quang.

Tân Lang và Tân Nương lắng nghe lời chỉ dạy của Thượng tọa Thích Tục Khang – Trưởng BTC đại lễ

Chùa Linh Quang là ngôi chùa nằm trên đảo Cát Bà, thuộc thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Việc di chuyển từ đất liền ra đảo tương đối khó khăn, Với mong muốn hoằng pháp cho bà con miền biển đảo, Thượng tọa Thích Tục Khang đã tổ chức rất nhiều hoạt động Phật sự tại đây và một trong những hoạt động Phật sự được thượng tọa tâm đắc, đó là hoằng pháp cho thế hệ trẻ và việc tổ chức lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ tại chùa Linh Quang cũng không ngoài mục đích này. Theo thượng tọa cho biết thì đây là buổi lễ Hằng Thuận thứ 3 được tổ chức tại chùa.

Trước khi chính thức cử hành nghi lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ, chư Tôn đức Tăng Ni chứng minh cùng đôi bạn trẻ và hai bên gia đình đã vân tập tại chính điện chùa Linh Quang lễ Phật cầu gia bị, đỉnh lễ Tam Bảo, dâng hương, bạch Phật, tụng kinh cầu nguyện cho buổi lễ hằng thuận được diễn ra thập phần viên mãn, cầu nguyện cho đôi bạn trẻ được sống hạnh phúc bên nhau đến hết cuộc đời.

Thượng tọa Thích Tục Khang căn dặn đôi bạn trẻ

Tại buổi lễ, đôi tân lang – tân nương đã lắng nghe Thượng toạ Thích Tục Khang giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng mà Đức Phật chỉ dạy trong kinh “Thiện Sinh” và kinh “Sáu Phương”. Trong kinh Thiện Sinh, Đức Phật đã dạy hàng phật tử tại gia về 5 bổn phận của người vợ và người chồng trong gia đình; Bổn phận của người vợ, đối với chồng, đối với gia đình bên chồng và bổn phận của người chồng đối với vợ, cũng như gia đình bên vợ.

Ngoài ra, Thượng toạ cũng đã giảng giải cho đôi bạn trẻ hiểu về “Tứ trọng ân” trong Phật giáo mà mỗi người con Phật chúng ta cần phải cố gắng đền đáp. Đó là: Ân cha mẹ, Ân sư trưởng, Ân Quốc gia Dân tộc và Ân chúng sinh vạn loài.

Lễ Thụ ân cha mẹ

Dâng trà tri ân cha mẹ

Dưới sự gia hộ của mười phương chư Phật và sự chứng minh của Thượng tọa trưởng Ban tổ chức, đôi bạn trẻ đã làm lễ Tạ ơn Tam Bảo, lễ thụ ân và dâng trà tri ân công sinh thành dưỡng dục của các bậc sinh thành. Cha mẹ của đôi tân lang – tân nương đã không khỏi xúc động vì có lẽ đây là lần đầu tiên con cái làm lễ tạ ơn, dâng trà để tỏ lòng biết ơn hai đấng sinh thành đã cho các con có được hình hài và sự trưởng thành như ngày hôm nay.

Trước khi đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau, Thượng toạ Thích Tục Khang đã giảng cho Tân lang, Tân nương hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn, chất liệu làm ra chiếc nhẫn, cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc gia đình. “Nhẫn” ở đây được hiểu là sự nhẫn nại, sự kham nhẫn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau. Gia đình có được ấm êm, hạnh phúc hay không, phần lớn là nhờ vào  sự nhẫn nhịn của vợ chồng.

Đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau trước sự chứng minh của Thượng tọa trưởng BTC và sự chứng kiến của hai bên gia đình

Trước sự chứng minh của chư Tôn đức và sự chứng kiến của hai bên gia đình, đôi tân lang, tân nương đã lễ lạy nhau thông qua nghi thức: “Lễ bình đẳng”. Sau đó, lần lượt Tân lang và Tân nương đã đối trước Tam Bảo, đối trước chư tăng dâng lời phát nguyện, hứa sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc gia đình để hạnh phúc gia đình được trường tồn mãi mãi và nguyện sẽ thực hành theo đúng lời Phật dạy trong kinh, cũng như lời chỉ dạy của Thượng tọa chứng minh. Đồng thời, là những Phật tử trẻ, đôi bạn đã đồng thanh phát nguyện sẽ cố gắng tu học để trở thành những người phật tử tinh tấn, hộ trì đắc lực cho Tam Bảo.

Thượng tọa Thích Tục Khang trao quà chúc phúc cho đôi bạn trẻ

Trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng, Thượng tọa trưởng ban tổ chức và đại diện Phật tử chùa Linh Quang đã trao tặng cho đôi bạn trẻ những món quà chúc phúc đầy ý nghĩa nhân sự kiện trọng đại trong cuộc đời, cầu chúc cho đôi tân lang, tân nương sống và yêu thương nhau cho đến hết cuộc đời.

Được biết, gia đình Tân Lang Đồng Đức Minh là gia đình Phật tử thuần thành, luôn tinh tấn tu học, hết lòng phụng sự đạo pháp, hộ trì Tam Bảo đắc lực, tham gia tất cả các hoạt động Phật sự của chùa trên toàn thị trấn Cát Bà, được quý thầy và quý Phật từ tin yêu.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm tham dự buổi lễ

Lễ Phật cầu gia bị

Khóa lễ tụng kinh chúc nguyện cho đôi bạn trẻ

Gia đình bên ngoại

Gia đình bên nội

Đông đảo Phật từ và bà con xóm phố về tham dự lễ hằng thuận

MC Ngọc Hà dẫn chương trình buổi lễ

TT. Thích Tục Khang căn dặn đôi bạn trẻ thông qua lời Phật dạy

Mẹ của Tân nương căn dặn đôi bạn trẻ

Niềm hạnh phúc và xúc động khi chứng kiến sự trưởng thành của con cái

Đôi bạn trẻ lễ Thụ ân cha mẹ

Tân nương dâng trà tri ân bố mẹ chồng

Tân lang dâng trà chi ân bố mẹ đẻ

Lễ thụ ân cha mẹ vợ

Tân Lang dâng trà tri ân bố mẹ vợ

Đôi bạn trẻ lễ tạ ơn Tam Bảo

Tân Lang trao nhẫn cưới cho Tân Nương

Tân Nương trao nhẫn cho Tân Nương và dâng lời phát nguyện

Tân Lang và Tân Nương thực hiện nghi thức ” Lễ Bình Đẳng”

Tân Lang và Tân Nương dâng lời phát nguyện trước Tam Bảo

TT. Thích Tục Khang căn dặn đôi bạn trẻ trước khi bế mạc buổi lễ

TT. Thích Tục Khang trao quà chúc phúc cho đôi bạn trẻ

Phật tử chùa Linh Quang tặng quà cho đôi bạn trẻ

Thực hiện: Thành Trung