Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Hàng ngàn Phật tử về chùa Hưng Long tham dự...

Hải Phòng: Hàng ngàn Phật tử về chùa Hưng Long tham dự khóa lễ kính mừng Phật đản

303

Tối ngày 1/6/2023 ( nhằm ngày 14/04 năm Quý Mão) tại chùa Hưng Long ( Phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) đã trang nghiêm trọng thể diễn ra khóa lễ tụng kinh Chuyển pháp luân và lễ Mộc dục kính mừng Đại lễ Phật đản PL. 2567 – DL. 2023 với sự tham dự của hàng ngàn Phật tử đang tu học tại các chùa trong thành phố.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Tục Khang – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban trị sự, trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN thành phố Hải Phòng, trụ trì chùa Hưng Long, trưởng Ban tổ chức đại lễ, cùng chư tôn đức Ni một số chùa trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của đại diện các cấp chính quyền quận Hồng Bàng, phường Trại Chuối, cùng hàng ngàn Phật tử đang tu học tại các chùa trên địa bàn thành phố và nhân dân địa phương.

Hàng ngàn Phật tử về tham dự buổi lễ ngồi kín chính điện và xung quanh khuôn viên chùa ra tới cổng tam quan

Trước khi chính thức bước vào khóa lễ tụng kinh Chuyển Pháp Luân, Thượng tọa trụ trì đã giảng cho quý Phật tử hiểu về ý nghĩa của sự kiện lịch sử Đức Phật đản sinh và nội dung chính của kinh Chuyển Pháp Luân. Theo đó, sự đản sinh của Đức Phật có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, không những Ngài đã góp phần củng cố trật tự xã hội Ấn Độ, mà còn hướng dẫn con người thoát khỏi những khổ đau sinh tử. Ngài là một Đấng sáng tạo không độc quyền giữ chân lý, Ngài chỉ dung nạp, dung chứa và hòa hợp. Ngài đã tự thân tu tập, chứng ngộ rồi đưa ra con đường cứu khổ, giải thoát cho con người. Vị đó chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni của chúng ta.

Phật tử ngồi kín chính điện chùa Hưng Long

Ngoài ra, thượng tọa cũng giảng giải cho đại chúng hiểu về một số nội cung căn bản mà Đức Phật đã chỉ dạy trong kinh Chuyển Pháp Luân. Đây là bài kinh đầu tiên mà Đức Phật thuyết giảng tại vườn Lộc Uyển cho các đệ tử đầu tiên sau khi đắc đạo. Trong bài pháp này, Đức Phật đã giảng về Bát Chánh Đạo ( tức là con đường tám  nhánh) và Tứ Diệu Đế, với bốn chân lý vượt lên trên mọi tác động của của điều kiện bên ngoài, bàn về bản chất của kiếp nhân sinh và khả năng vượt thắng mọi nỗi khổ niềm đau của con người, đã trở thành động lực và niềm tin của nhân loại, trước mọi thăng trầm của cuộc sống vẫn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của nhân loại nói chung và con người nói riêng.

Chư tôn đức dâng kệ tắm Phật

Dịp này, chư tôn đức Tăng Ni hiện tiền và toàn thể đại chúng đã tụng bài kinh; “ Chuyển Pháp Luân” và niệm danh hiệu “ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” nhân kỷ niệm 2.647 năm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh, cầu nguyện cho Thế giời hòa bình, chúng sinh an lạc.

Cuối buổi lễ là nghi thức Mộc Dục ( tắm Phật) theo truyền thống Phật giáo, toàn thể đại chúng đã xếp hàng lần lượt lên tắm Phật, gột rửa thân tâm bằng 3 gáo nước dội lên Kim thân của Đức Phật. Khi múc gáo nước đầu tiên, tắm bên vai phải của tôn tượng Đức Phật đản sinh nhỏ nhắn, chúng ta tâm nguyện rằng: dù trên đời có gặp việc phải, vừa ý, gọi là thuận cảnh, tâm của chúng ta vẫn bình tĩnh thản nhiên. Khi múc gáo nước thứ hai, tắm bên vai trái của tôn tượng, chúng ta tâm nguyện rằng: dù trên đời có gặp việc trái ý, gọi là nghịch cảnh, tâm của chúng ta vẫn bình tĩnh thản nhiên và gáo nước thứ 3 nguyện sẽ luôn biết giúp đỡ, yêu thương tất cả mọi người xung quanh.

Nghi thức tắm Phật truyền thống

Khi ra về tâm ai cũng cảm thấy hoan hỷ vì được tham dự một đại lễ rất ý nghĩa nhân ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh cách đây hơn 2.600 năm.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận:

\

Thực hiện: Thành Trung