Trang chủ Tin tức Hải Phòng: Hóa nhật cố HT Thích Nguyên Thi, khởi công Tổ...

Hải Phòng: Hóa nhật cố HT Thích Nguyên Thi, khởi công Tổ đường chùa Thắng Phúc

211
0

Sáng nay, 16/7/2009 (nhằm ngày 24/5 nhuần /Kỷ Sửu, tại thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, Thành phố Hải Phòng, môn đồ Pháp quyến chốn Tổ đình chùa Thắng Phúc đã thành kính tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 12 ngày viên tịch của cố Đại lão Hoà thượng Thích Nguyên Thi đồng thời long trọng diễn ra lễ khởi công xây dựng Ngôi Tổ đường, Khách đường và La Hán đường.

Chứng minh và tham dự lễ có Hoà thượng Thích Thiện Trí – uỷ viên HĐTSTWGHPGVN, trưởng phân ban Phật giáo dân tộc Tây Nguyên, viện chủ Tổ đình Long Bửu thành phố Hồ Chí Minh, TT Thích Thanh Vân – trưởng Ban trị sự tỉnh hội Phật giáo tỉnh Hải Dương cùng chư vị Thượng toạ, đại đức Tăng Ni trụ trì các tổ đình, tự viện trong và ngoài Thành phố Hải Phòng.

Di ảnh cố Đại lão Hòa thượng thượng Nguyên hạ Thi

Về phía đại biểu quan khách có sự tham dự của ông Nguyễn Thanh Hưng – Phó giám đốc sở điện lực TP Hải Phòng, các vị lãnh đạo các phòng ban, ban giám đốc điện lực huyện Tiên Lãng, các cơ quan ban ngành đoàn thể địa phương cùng đông đảo tín đồ Phật tử và nhân dân địa phương.

Hòa thượng Thích Thiện Trí

Đại đức Thích Quảng Minh – đương kim trụ trì chùa

Sau phần khai mạc, Đại đức Thích Quảng Minh thay mặt môn đồ Pháp quyến cung tuyên tiểu sử chùa và thân thế sự nghiệp của cố Đại lão hoà thượng thượng Nguyên hạ Thi.Chùa Thắng Phúc, một ngôi cổ tự được xây dựng từ thời nhà Lý, nơi đây đã từng là một trong những ngôi Tổ đình lớn của vùng duyên hải Bắc Bộ với một cơ ngơi đồ sộ gần 60 gian chùa và Tổ đường. Huyện Tiên Lãng trước đây thuộc tỉnh Hải Dương nên chùa Thắng Phúc là một trong những ngôi chùa có liên quan và gắn bó mật thiết với Sơn môn chốn Tổ Gia Xuyên – chốn Tổ Dừa ( huyện Tứ Kỳ)

Khoảng năm 1950 – 1951, huyện Tiên Lãng là một vùng phải hứng chịu nhiều khói lửa của cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp. Lúc này ngôi chùa sừng sững bên dòng sông Vân Úc nếu như không tiêu thổ chùa sẽ trở thành điểm tập trung ca nô tàu chiến của giặc Pháp vào chiếm đóng.

Theo tiếng gọi của Đảng và Hồ Chủ Tịch, ngôi chùa đã được tiêu thổ hoàn toàn. Tượng Phật và chuông Đồng được hiến cho nhà nước để đúc đạn dược vũ khí phục vụ kháng chiến. Tổ sư Tâm Cẩn lúc này cũng đã động viên các đệ tử của mình tạm giác cà sa khoác chiến bào, tham gia Phật giáo Tăng già cứu quốc. Chính tại mảnh đất này đã sản sinh ra 5 vị sư được nhà nước công nhận Liệt sỹ cùng nhiều các vị tu sỹ sức khoẻ yếu ở lại nuôi giấu cán bộ phục vụ cách mạng.

Từ bấy đến nay, ngôi chùa Thắng Phúc không còn nữa, cố Đại lão Hoà thượng Thích Nguyên Thi – một trong 4 đệ tử xuất sắc của Tổ sư Tâm Cẩn ( Hòa thượng cũng đã được Tổ Tâm Cẩn cho về theo học và thụ giới tại chốn tổ chùa Dừa)  khi đó đã phải đi trụ trì tại ngôi chùa khác trong vùng. Tại nơi trụ xứ mới, Hoà thượng cũng đã hết lòng hướng về cách mạng, tổ chức đào hầm bí mật, nuôi giấu cán bộ và tham gia nhiều hoạt động phục vụ cách mạng.

Đất nước thanh bình, dân làng Mỹ Lộc đã cung thỉnh Hoà thượng về phục dựng lại chốn cũ chùa xưa. Nhưng khi Hoà thượng về đến thì chùa xưa cảnh cũ còn đâu nữa. Lúc này trong làng có 2 ngôi miếu thờ Nguyên Phi Ỷ Lan và thân quyến nhà Lý. Hoà thượng đã Cải từ vi tự một ngôi miếu làm chùa thờ Phật và nuôi dạy đệ tử, hướng dẫn nhân dân sống tốt đời đẹp đạo. Trong tâm của Hoà thượng lúc nào cũng đau đáu không nguôi mong muốn xây dựng lại ngôi chùa trên chính nền đất xưa.

Thế nhưng tâm nguyện của người chưa thực hiện được thì theo quy luật vô thường, Hoà thượng đã xả báo Tây quy để lại lời dặn đệ tử của mình – Đại đức Thích Quảng Minh là cố gắng thực hiện tâm nguyện của Người.

Mãi sau 10 năm khi người viên tịch, chùa mới được phép của các cấp có thẩm quyền cho phép xây dựng lại với khuôn viên trên 5ha. Khi đó Đại đức Thích Quảng Minh lại phải lao tâm để hàng ngày hút cát chở đất về lấp đầy bờ sông bãi sú ròng rã gần 1 năm. Được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm đặc biệt là sự nhiệt tâm của gia đình Đại thí chủ – Bà Trần Thị Thành, việc phúc của chùa cũng đã dần được hình thành…với Ngôi tam bảo đang trong quá trình hoàn thiện và các hạng mục khác…

Nhân dịp lễ huý nhật cố Đại lão Hoà thượng, nhằm lấy công đức hồi hướng Tôn sư, Đại đức Thích Quảng Minh long trọng tổ chức lễ động thổ xây dựng ngôi Tổ đường và la hán đường tổng cộng là 52 gian. Khi hoàn thành khuôn viên chùa sẽ có kiến trúc nội công ngoại quốc.

Đại thí chủ – Bà Trần Thị Thành

Sái tịnh

Thành tâm cầu nguyện

Yểm địa

Nghi thức động thổ

Bàn giao trạm biến áp

Cũng trong ngày hôm nay, được sự quan tâm công đức của Sở điện lực Thành phố Hải Phòng cung tiến một trạm điện phục vụ cho công tác xây dựng và lâu dài phục vụ cho công trình văn hoá tín ngưỡng này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here