Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Xúc động lễ hội Vu Lan Báo Ân – Báo...

Hải Phòng: Xúc động lễ hội Vu Lan Báo Ân – Báo Hiếu tại Chùa Hang ( Đồ Sơn)

137
0

Tối ngày 31/7 và sáng ngày 01/08/2022 ( nhằm ngày 03 và 04/07 năm Nhâm Dần), tại chùa Hang ( Cốc tự), Khu I, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đêm văn nghệ, hoa đăng tri ân cha mẹ và lễ hội Bông hồng cài áo, dâng Y cúng dàng nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566 – DL. 2022.

Quang lâm chứng minh, tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Thanh Giác – Uỷ viên HĐTS, phó Trưởng Ban hoằng pháp, ban nghi lễ TƯ GHPGVN, phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trụ trì chùa Hang, trưởng BTC đại lễ; Đại đức Thích Giác Sơn – Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Lê Chân; Đại đức Thích Giác Hiệu – Bản tự chùa Hang Đồ Sơn, Phó trưởng Ban tổ chức đại lễ, cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni các tỉnh thành lân cận.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ thành phố Hải Phòng, đại diện lãnh đạo chính quyền thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN quận Đồ Sơn, phường Hải Sơn, cùng đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

HT. Thích Thanh Giác giảng về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan – Báo Hiếu trong Phật giáo

Theo thông lệ hàng năm, cứ vào dịp Vu Lan – Báo Hiếu, Chư Tăng và Phật tử chùa Hang lại tổ chức Lễ hội Vu lan báo ân, báo hiếu để bày tỏ lòng tri ân đối với ông bà, cha mẹ, tổ tiên thông qua các hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa như: tổ chức đêm văn nghệ với các ca khúc ca ngợi công sinh thành dưỡng dục của cha và mẹ, thắp nến tri ân ông bà cha mẹ, tổ tiên và lễ Bông hồng cài áo, dâng y cúng dàng, nhằm hồi hướng công đức cho ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, ông bà cha mẹ đã quá vãng được siêu sinh về miền tịnh cảnh.

Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN đã giảng giải cho đại chúng hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan – Báo Hiếu trong đạo Phật. Theo đó,  Lễ hội Vu Lan (ngày rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm) là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo, xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm và lòng biết ơn.

Chư tôn đức Tăng dự lễ Bông hồng cài áo tại chùa Hang ( Đồ Sơn)

Ngày nay, lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tổ tiên. Lễ Vu Lan của Phật giáo đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt, là cuộc lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Ngoài ra, trong dịp lễ Vu Lan, khi đến chùa các phật tử sẽ được cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ tượng trưng cho người còn mẹ và màu trắng cho ai đã mất mẹ. Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì được nhắc nhở hãy cố gắng hết lòng vâng lời, hiếu kính với cha mẹ. Còn những ai cài lên ngực của mình bông hoa hồng màu trắng sẽ thấy đó như là một sự nhắc nhở không bao giờ được quên thâm ân của cha mẹ.

Lễ rửa chân tri ân cha mẹ tại chùa Hang ( Đồ Sơn)

Do vậy, tổ chức lễ hội Vu Lan – Báo Hiếu là một hoạt động hết sức quan trọng và ý nghĩa, mang tính giáo dục cao, cần được nhân rộng không chỉ tổ chức trong các cơ sở tự viện, chùa chiền Phật giáo mà còn nên tổ chức tại các trường học, các cơ quan, xí nghiệp hay các tổ chức xã hội khác.

Sau đây là chùm ảnh ghi nhận vễ lễ hội Vu Lan – Báo Hiếu tại chùa Hang ( Đồ Sơn):

Thành Trung – Thành Công

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here