Trang chủ Quốc tế Hàn Quốc: Khai mạc khóa tu lần thứ 14 “Kiến tạo bình...

Hàn Quốc: Khai mạc khóa tu lần thứ 14 “Kiến tạo bình an” tại chùa Hải Tinh

74

Sáng ngày 14/04/2024, lễ khai mạc Khóa tu học lần thứ 14 với chủ đề “KIẾN TẠO BÌNH AN” dành cho các thiện nam tín nữ Phật tử người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc đã trọng thể diễn ra tại chùa Hải Tinh, thành phố Gimhae, Hàn Quốc.

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ khai mạc có HT. Kim Worl-Do – Trụ trì chùa Hải Tinh, Hàn Quốc; HT. Sun Min Hae – Trụ trì chùa Ngọa Long, Hàn Quốc; TT. Thích Thiện Thuận – Trưởng BTC khoá tu, Trụ trì Viện Chuyên Tu, Việt Nam; cùng với sự tham dự của ĐĐ. Thích Giác Thọ; ĐĐ. Thích Thiện Hưng; ĐĐ. Thích Thiện Quán; ĐĐ. Thích Thiện Hạnh; ĐĐ. Thích Thiện Long; ĐĐ. Thích Thiện Thủ; NS. Thích Nữ Diệu Lành.

Về phía khách mời có sự tham dự của Ông Jo Jong Hyun và Ông Kim Chang Soo – Uỷ viên hội đồng Thành phố Gimhae; Ông Kim Seong Woo – Hội Trưởng hội Phật tử chùa Hải Tinh, và các thanh viên trong Ban quản trị chùa Hải Tinh, cùng với gần 500 hành giả của khóa tu KIẾN TẠO BÌNH AN đã tham dự buổi lễ trang trọng này.

Sau phần tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu khách mời, TT. Thích Thiện Thuận phát biểu khai mạc và gửi lời tri ân đến Hòa thượng Trụ trì chùa Hải Tinh, Hòa thượng Trụ trì chùa Ngọa Long, cùng quý vị lãnh đạo các cấp chính quyền, Ban Quản trị chùa Hải Tinh, đã dành thời gian quý báu đến tham dự buổi lễ.

Trong lời phát biểu khai mạc, Thượng tọa Trưởng BTC khóa tu chia sẻ rằng: “Mỗi người con Việt Nam có mặt trên đất Hàn đều có một câu chuyện của riêng mình, có khi là nước mắt nhớ nhà của người tha hương, có khi là sự tủi hờn với phận làm dâu xứ lạ,… Áp lực học tập, công việc, cùng những nỗi vất vả mưu sinh, đôi khi cuộc đời nghiệt ngã còn cướp đi sinh mệnh, hay lấy đi một phần cơ thể của người dân. Tuy có khổ đau, phiền muộn, cô đơn, nhưng từ ngày bén duyên với Phật pháp, mọi người đã cảm thấy vững tin hơn trên đường đời tấp nập. Qua đó cho thấy giá trị chuyển hoá khổ đau từ sự tu tập chơn chánh mang lại. Cho nên, mỗi người hãy trở thành một đóa hoa tươi thắm giữa cuộc đời, hãy nương vào Chánh pháp để vun đắp, tưới tẩm cho mảnh vườn tâm thức của mình, để cuộc sống được bình an, hạnh phúc hơn”.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Worl Do – Trụ trì chùa Hải Tinh cũng đã có lời phát biểu, sách tấn quý Phật tử Việt Nam tham dự khóa tu: “Thầy xin được hoan nghênh tất cả quý Chư Tôn Đức và quý Phật tử Việt Nam đã đến chùa Hải Tinh để tham gia khoá tu lần này. Trong số quý Phật tử, có người đến Hàn Quộc để học tập, có người đến để làm việc, có người đến vì kết hôn, nhưng có lẽ tất cả mọi người đều có chung một ước muốn, là được về chùa nghe pháp, nghe lời huấn từ của các bậc ân sư. Không chỉ có quý Phật tử Việt Nam mà quý Phật tử Hàn Quốc cũng đều có tâm nguyện giống như vậy. Mỗi chúng ta đều mong được hạnh phúc, bình an. Quý vị Phật tử đến Hàn Quốc cũng chỉ vì muốn có một cuộc sống hạnh phúc hơn, nhưng đừng quên là phải luôn quan tâm đến người thân xung quanh mình, để cả mình và người đều được hạnh phúc. Thầy mong rằng, những khóa tu như thế này được tổ chức nhiều hơn, tạo cơ hội cho quý Phật tử Việt Nam tu tập tinh tấn, chuyển hóa phiền muộn nơi đất khách. Thầy luôn chào đón quý Thầy và quý Phật tử Việt Nam tới tổ chức khóa tu tại chùa Hải Tinh, và hãy xem nơi đây như là ngôi chùa quê hương của quý vị”.

Tiếp đó, Hòa thượng Worl Do – Trụ trì chùa Hải Tinh cũng đã có lời phát biểu, sách tấn quý Phật tử Việt Nam tham dự khóa tu: “Thầy xin được hoan nghênh tất cả quý Chư Tôn Đức và quý Phật tử Việt Nam đã đến chùa Hải Tinh để tham gia khoá tu lần này. Trong số quý Phật tử, có người đến Hàn Quộc để học tập, có người đến để làm việc, có người đến vì kết hôn, nhưng có lẽ tất cả mọi người đều có chung một ước muốn, là được về chùa nghe pháp, nghe lời huấn từ của các bậc ân sư. Ko chỉ có quý Phật tử Việt Nam mà quý Phật tử Hàn Quốc cũng đều có tâm nguyện giống như vậy. Mỗi chúng ta đều mong được hạnh phúc, bình an. Quý vị Phật tử đến Hàn Quốc cũng chỉ vì muốn có một cuộc sống hạnh phúc hơn, nhưng đừng quên là phải luôn quan tâm đến người thân xung quanh mình, để cả mình và người đều được hạnh phúc. Thầy mong rằng, những khóa tu như thế này được tổ chức nhiều hơn, tạo cơ hội cho quý Phật tử Việt Nam tu tập tinh tấn, chuyển hóa phiền muộn nơi đất khách. Thầy luôn chào đón quý Thầy và quý Phật tử Việt Nam tới tổ chức khóa tu tại chùa Hải Tinh, và hãy xem nơi đây như là ngôi chùa quê hương của quý vị”.

Dịp này, Hòa thượng Sun Min Hae – Trụ trì chùa Ngọa Long cũng đã có lời phát biểu ngắn gọn, động viên và khích lệ tinh thần tu học cho quý Phật tử. Hòa thượng nhấn mạnh rằng: “Nếu thường tinh tấn tu tập thì nhất định sẽ được bình an, hạnh phúc”.

Phật tử Thiện Hải, đại diện cho các hành giả tham dự khóa tu đã đối trước chư Tăng dâng lời tác bạch, phát nguyện tinh tấn tu tập theo sự dẫn dắt của chư Tôn đức.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông: Cho Jung Hyun – Ủy viên hội đồng TP. Gimhae, đại diện cho chính quyền thành phố Gimhae cho biết: “Tôi được biết Việt Nam là đất nước đang phát triển nhanh chóng. Nhưng hôm nay tận mắt chứng kiến quý Phật tử Việt Nam về đây tu học tinh tấn, thật sự cảm thấy rất xúc động. Tôi xin kính chúc khoá tu thành công tốt đẹp. Và bản thân tôi cũng sẽ cố gắng tu tập tinh tấn hơn, làm nhiều việc có ích hơn, nhằm góp phần giúp đỡ cho cộng đồng người Việt Nam tại Gimhae”.

Để bày tỏ lòng biết ơn, Thượng tọa Trưởng BTC khoá tu đã dâng tặng những món quà tinh thần đến chư vị Hoà thượng, các vị lãnh đạo thành phố, và Ban quản trị chùa Hải Tinh. Bên cạnh đó, để tuyên dương quý Phật tử có nhiều đóng góp, khích lệ và động viên tinh thần quý Phật tử, ĐĐ. Thích Đức Thọ đã đại diện cho Đoàn hoằng pháp của Viện Chuyên Tu trao tặng bằng tuyên dương công đức đến những vị đã có nhiều công lao đóng góp cho các hoạt động Phật sư của Đạo tràng Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc.

Khép lại buổi lễ, thay mặt Ban tổ chức khoá tu, ĐĐ. Thích Thiện Hưng đã phát biểu cảm tạ, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các Ban, ngành, đoàn thể, Ban quản trị chùa Hải Tinh, quý vị Hòa thượng, cùng quý chư Tôn đức, và quý thiện nam tín nữ Phật tử, những người đã góp phần vào sự thành công viên mãn của khóa tu lần thứ 14.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Thiền Viện chuyên tu tại HQ