Trang chủ Quốc tế Hãng thời trang Supreme bị phản ứng mạnh mẽ khi sử dụng...

Hãng thời trang Supreme bị phản ứng mạnh mẽ khi sử dụng hình ảnh bậc cao Tăng Thái Lan trong bộ sưu tập xuân hè 2021

143
0

Theo thông tìn từ Fashion Law, nhãn hàng thời trang Supreme đã dùng hình ảnh của bậc cao Tăng hàng đầu Thái Lan Luang Phor Koon (LP Koon) in lên sản phẩm áo sơ mi nằm trong bộ sưu tập cao cấp xuân hè 2021.

Ngài LP Koon viên tịch năm 2015. Bức ảnh Ngài LP Koon đã bị nhãn hàng này in giữa lưng áo, xung quanh là các biểu tượng, hình ảnh Phật giáo.

Một người thân của ngài LP Koon cho biết, bức ảnh do người bà con của ông tên là Phuyai chụp vào năm 2002 cho một chương trình gây quỹ từ thiện ở chùa Wat Ban Rai (nên có thể nó đã bị bán ra ngoài).

Trước vụ việc này, giới lãnh đạo Phật giáo Thái Lan đã gửi thư đến nhãn hàng thời trang Supreme phản ảnh về việc sử dụng hình ảnh trái phép, thiếu tôn kính đối với một vị xuất gia, nhưng hiện giờ vẫn chưa nhận được sự phản hồi nào.

Đệ tử của ngài LP Koon, ông Long Po Guan  không hài lòng về mẫu thiết kế của Hãng thời trang Supreme. Ông không chấp nhận việc dùng hình ảnh của sư phụ ông vào mục đích thượng mại, nếu bức ảnh này dùng với mục đích từ thiện và công ích xã hội thì lại là vấn đề khác,

Chùa Wat Ban Rai

Chùa Wat Ban Rai xác nhận thêm, thương hiệu Supreme cũng chưa bao giờ liên hệ xin phép nhà chùa về việc này. Trước khi có quyết định tiếp theo, nhà chùa sẽ liện hệ với nhãn hàng thời trang Supreme để tìm hiểu thêm mục đích mà họ sử dụng bức ảnh.

Giới Phật giáo Thái Lan cũng đã trích dẫn chỉ ra những điều luật liên quan đến việc sử dụng hình ảnh trái phép.

Họ cho rằng, nếu ai đó sao chép, sửa đổi, công bố, sử dụng hình ảnh mà không được sự đồng ý của tác giả và chủ nhân của bức ảnh thì được xem là phạm luật.

 

Đối với các quốc gia theo đạo phật, việc in hình chân dung nhà sư lên quần áo là không phù hợp. Bởi vì, y phục tương lại sẽ bị sờn rách và có thế bỏ đi.

Việc in hình Phật, bồ tát trên các sản phẩm thương mai như vậy cũng được xem là việc làm bất kính.

Được biết, ngài LP Koon là  một trong những vị cố đại Cao Tăng hàng đầu Thái Lan nổi tiếng trên ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Chân dung ngài LP Koon

Ngài sinh ngày 04/08/1923 tại một ngôi làng nhỏ Ban Rai, huyện Dan Khun Thod, tỉnh Nakhon Ratchasima (hiện được biết với cái tên khác là Korat), và xuất gia trở thành một tu sĩ khi ngài 21 tuổi.

Ngài được mọi người biết đến là một người học trò thông minh và ham học các kiến thức Phật pháp.
Trong suốt quá trình học tập, ngài phải vượt núi băng đồi, tiến vào rừng sâu để thực hành thiền định sức mạnh tâm linh trên những đỉnh núi xa xôi.

Sau ba năm, ngài học được hết những kiến thức tinh túy của Phật giáo và quyết định thực hiện con đường hoằng Pháp, đưa niềm tin Phật Pháp tới những người cần giúp đỡ.

Bất cứ nơi nào đặt chân đến, ngài đều nhận được sự yêu quý và kính trọng từ những người dân địa phương.

Ngài viên tịch ngày 16/05/2015, hưởng thọ 91 tuổi đời, 70 năm tuổi đạo.


TRẦN HÒA tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here