Trang chủ Tết Việt Phong tục Háo hức mua muối sớm mùng 1

Háo hức mua muối sớm mùng 1

128
Sáng sớm mùng 1 Tết, khi mọi người vẫn còn say giấc sau đêm giao thừa thì tiếng rao “Ai mua muối đê!” đã rộn lên khắp các ngõ ngách Hà Nội. Nhiều người dân vội mở cửa để mua… “may”.
 
Bình thường, giá muối từ 4.000 – 5.000 đồng/cân.  Nhưng hôm nay, dù có bán tới 10.000 một nhúm muối nhưng không hề có một lời mặc cả hay nói thách. Ai cũng tâm niệm rằng, mua được muối đầu năm thì sẽ có 365 ngày làm ăn thuận buồm xuôi gió.
 
Bà Diệu ở phố Võng Thị  nghe tiếng rao vội đi ra, trên tay cầm tờ polymer 10.000 đồng mới cứng đưa cho người bán để đổi lấy một  nhúm muối. Không mặc cả, bà cũng không quên chúc những lời tốt đẹp nhất tới người bán muối.
 
"Các cụ xưa có câu: Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi. Mua muối ngày đầu năm không chỉ có ý nghĩa về văn hóa ẩm thực mà còn có ý nghĩa về tình cảm. Bởi muối là thứ mặn, thể hiện sự đậm đà cho các mối quan hệ trong gia đình…", bà Diệu nói.
 
Những túi muối nhỏ xinh được bày bán ở các đình chùa Hà Nội.
Ảnh minh họa
 
Nhiều người đi lễ chùa về sớm cũng đã dừng chân bên xe muối của chị Phương (Mễ Trì, Hà Nội) để  mua chút muối lấy may đầu năm. Chị Phương cho biết ngay từ sớm chị đã đạp xe xuống các khu tập thể, dân cư để bán muối. Với khoảng 10 kg, chị chỉ bán 3 tiếng là hết. Chị tâm sự, sau chuyến hàng này chị sẽ có thêm chút tiền để chi tiêu cho con trong việc học tập.
 
Thay vì phải dậy sớm đi bán muối dạo, nhiều người mang muối đến bán tại các cổng đền, chùa ở Hà Nội. Người thì bán theo bát, người thì đóng vào những túi nilon nhỏ với giá 5.000 đồng – 10.000 đồng. Số khác đầu tư hơn, đóng vào túi giấy được in sẵn với chữ "Chúc mừng năm mới"… và đương nhiên giá bán cũng nhỉnh hơn.
 
Cầm gói muối trên tay, chị Lan, nhà ở gần chùa Hà cho biết: "Tôi làm theo truyền thống. Tôi mong muốn một năm mới gia đình được đầm ấm, thuận hoà, tình cảm ông bà, bố mẹ, con cái, vợ chồng cả năm được mặn mà, thân ái".