Trang chủ Tin tức Hình ảnh đêm hội mừng Phật đản tại Chùa Non nước và...

Hình ảnh đêm hội mừng Phật đản tại Chùa Non nước và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội

171
0

Theo chân đoàn Phật tử của chùa Phúc Khánh – ngôi chùa được coi là linh thiêng nhất Hà Nội, sau gần 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi đã đến được cổng học viện Phật giáo Việt Nam. Hai bên đường vào học viện, Phật tử, người dân đã tự nguyện thắp đèn hoa đăng dọc hai bên đường dài hàng cây số và lên tận chùa Non nước.Tam quan Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội


Tham gia thắp hoa đăng không chỉ có người dân địa phương mà còn cả Phật tử khắp nơi, kể cả phóng viên báo Pháp luật. Các cháu nhỏ cũng rất thành tâm thắp nến hoa đăng để cúng dường chư Phật. Có khoảng 2550 chiếc đèn hoa đăng được thắp lên, tượng trưng cho 2550 năm Phật lịch.Phóng viên báo Pháp luật thắp hoa đăngCùng bạn bè lần đầu tiên trong đời thắp nến hoa đăng Phật đảnCháu kính mừng Phật đản theo cách riêng của mìnhVới 2550 chiếc đèn hoa đăng, khung cảnh dọc hai bên đường và quảng trường tổ chức Đại lễ Phật đản trở nên lung linh, huyền ảo trong ánh trăng của ngày cận rằm. Phật tử và khách tham quan đều cảm thấy rất xúc động trong không khí linh thiêng, hoành trángcủa đêm lễ hội.Quảng trường tổ chức Đại lễ Phật đảnHướng tới lễ đài Phật đảnSau màn thắp hoa đăng, Phật tử và khách thập phương đã được thưởng thức vở chèo “Nam Dược thánh nhân” về cuộc đời của Thiền sư Tuệ Tĩnh do đoàn văn nghệ rất đặc biệt có tên Đoàn nghệ thuật Phật tử thủ đô do Đại đức Thích Thanh Phương thành lập. Chúng tôi sẽ có bài viết riêng về đoàn nghệ thuật này. Mặc dù là đoàn nghệ thuật nghiệp dư nhưng tiếng hát chèo cũng rất ngọt, động tác múa cũng rất điêu luyện. Đa số các “diễn viên” còn rất trẻ, còn nhạc công thì trước đây có người đã từng là đại tá quân đội, nhạc công ở chiến trường. Đoàn nghệ thuật đã chuẩn bị mất một tháng để cho ra mắt vở chèo này trước đông đảo Phật tử trong buổi tổi trước ngày Phật đản.


Khán giả rất say sưa theo dõi vở chèo, trời càng về khuya thì Phật tử đổ về quảng trường càng đông, ước chừng lên tới hàng vạn người. Già, trẻ, trai, gái, nam thanh, nữ tú, những người nông dân quê mùa chất phác đến các doanh nhân, quan chức thành đạt.

Hai màn hình lớn được treo bên hông quảng trưởng để Phật tử và khách thập phương tiện theo dõiPhóng viên VTV, Hà Nội TV tác nghiệp tại hiện trường


Trong khi tại khân khấu lễ đài chính vẫn hấp dẫn với vở chèo “Nam Dược Thánh Nhân”, các Phật tử, Tăng, Ni vẫn tất bật chuẩn bị trang trí lễ đài, bàn thờ Phật để Buổi lễ chính thức được tổchức vào 7 giờ sáng hôm sau.


Tại chùa Non nước, Điện Phật cũng được trang hoàng lỗng lẫy để phục vụ cho các nghi lễ Phật đản, đặc biệt là nghi thức tắm Phật.Kết thúc đêm Lễ hội mừng Phật đản, các Phật tử không ngủ để đón chờ Đại lễ mừng Phật đản vào sáng hôm sau. Chúng tôi sẽ có bài tường thuật sớm nhất về Đại lễ Kính mừng Phật đản do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại Sóc Sơn, Hà Nội.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here