Trang chủ Tin tức Hội trại tuổi trẻ – Linh thiêng tiếng kinh cầu

Hội trại tuổi trẻ – Linh thiêng tiếng kinh cầu

187
0

Cuộc sống hối hả, bận rộn, con người cũng vì chức quyền, danh tiếng mà tranh đoạt hơn thua. Tất bật cả một đời, xoay chuyển cả một đời không có ngày ngơi nghĩ, khổ đau, lo lắng, bất an cứ thế bủa vậy cả một kiếp người. Thật may mắn cho những ai khi đủ duyên tìm về ngôi nhà tâm linh Phật pháp, nương tựa tâm mình vào nhịp mõ lời kinh, sống chậm lại, thấu cảm nhiều và để chuyển hóa nhiều hơn. Có lẻ đây là một trong những lý do khiến BTC Hội trại tuổi trẻ Phật giáo “Nghĩa tình miền Tây” được tổ chức tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, TP. Cần Thơ từ 27-30/7/2017 phải suy nghĩ thật nhiều khi quyết định cho 1200 bạn thiện sinh tuyên đọc những bài kinh ý nghĩa vào mỗi khuya, mỗi tối.

Một trong những bản kinh mà BTC cân nhắc chọn lựa là kinh Vu Lan và kinh Phước Đức. Có lẻ BTC cũng tùy vào đối tượng, nhu cầu, ước muốn và độ tuổi của các bạn tu sinh, nên đã chọn lựa những bài kinh rất giá trị và ý nghĩa cho các em đọc tụng.

Như chúng ta đã biết, tuổi trẻ là lứa tuổi đẹp nhất mà tất cả những ai đã hiện hữu trong cuộc đời đều phải kinh qua. Đó là lứa tuổi vô tư, vô lo nên có những bồng bột, dại khờ đáng tiếc. Là những người đi trước, chúng ta phải biết định hướng cho các em, giúp chúng có tầm nhìn, sự suy nghĩ chín chắn, hướng các em tìm về con đường chân thiện mỹ, sống làm người biết tri ân và báo ân, để trở thành nhân tố hữu ích cho mình và cộng đồng xã hội. Các bài kinh được đọc tụng tại Hội trại tuy không dài, nhưng ẩn chứa hàm nghĩa sâu xa, tinh thần nhân đạo, nhân văn mà BTC muốn các bạn trại sinh ghi nhớ. Đó là tâm hạnh báo hiếu cha mẹ của tôn giả Mục Kiền Liên trong kinh Vu Lan và 10 điều thiện lành trong kinh Phước Đức để trời và người được sống trong an yên, hạnh phúc.

Đức Phật dạy trong kinh Phước Đức rằng con người sống trong cuộc đời nên tránh xa những kẻ xấu ác, phải thân cận, gần gủi các bậc hiền đức để học hỏi những điều hay. Thứ nữa là phải xây dựng một môi trường tốt, để gây tạo nhân lành, giúp mình và người sống theo đạo đức, có vậy cuộc sống mới thanh bình, an lạc. Bên cạnh đó, chúng ta phải siêng năng học tập để có nghề nghiệp ổn định, nhưng phải là nghề chân chánh, có lương tâm, có đức nghiệp, không gây khổ đau cho mình và người, sống an hòa từ ái. Tiếp đến là phải luôn hiếu dưỡng song thân, yêu thương và chăm sóc gia đình cho đến ngày mãn số. Phải biết giúp đỡ, bố thí, làm cho xã hội phát triển vững bền, những người thân yêu được ấm no đầy đủ. Đặc biệt là quyết không làm các điều ác, không ma túy rượu say, không cờ bạc trác táng, thích làm lành hướng thiện. Phải sống lễ độ khiêm cung, tri ân và đền đáp công ơn dưỡng dục của song thân, sống bao dung tha thứ với người. Rồi phải biết nhẫn nhục ôn hòa, thích thân cận thầy hiền bạn tốt, để học hỏi những điều hay. Phải sống chánh niệm tỉnh giác, thực hành theo chánh pháp, hướng về nơi giải thoát an vui. Và cuối cùng là đến đi trong cuộc đời, tùy duyên nhưng bất biến, tâm không hề lay chuyển theo cảnh xấu dục trần, chuyển hóa mọi não phiền nhiễm ô, tâm từ bi, an vui, tự tại. Thực hành được như vậy thì tất cả chúng ta dù ở đâu, làm gì chắc chắn cũng sẽ có hạnh phúc, cũng sẽ có bình an.

Bài kinh trên chính là tấm bản đồ tu tập, là thông điệp giá trị giúp các bạn tu sinh học tập, chuyển hóa nỗi khổ niềm đau, giúp các em có kỹ năng sống, và có định hướng tốt cho tương lai sự nghiệp của mình.

Khi chư tôn đức tăng ni trong BTC Hội trại chỉnh trang pháp phục, quang lâm chánh điện hướng dẫn chư thiện sinh tụng kinh, nghĩa là thời khắc ấy, các bạn trẻ có cơ hội ghi nhớ những lời đức Phật dạy, tâm xao động của các bạn, những phiền não có trong lòng các bạn, những thương ghét giận hờn xuất hiện trước đó của các bạn cũng từ đây mà lắng xuống và yếu dần cho đến mất đi. Khi những tập khí nhiễm ô bị lời kinh tỉnh thức đè phục, thì hoa trái đạo đức bắt đầu trổ nhụy đơm hoa. Tuy thời gian tụng niệm không nhiều, nhưng giá trị chuyển hóa lại vô cùng lớn lao.

Mỗi ngày tại đất trại, sau giờ công phu sáng, các bạn tu sinh được chư tôn đức tăng ni hướng dẫn thiền hành, đón bình minh lên trong nắng sớm, chào ngày mới bằng năng lượng tĩnh thức, an yên. Các bạn thật may mắn, thật hữu duyên khi được là một trong nhưng thiện sinh được tham dự Hội trại lần này. Hy vọng các em sẽ luôn ghi nhớ những lời đức Phật dạy, để mang hành phúc cho mình và cho trái đất mình đang sống.

Xin giới thiệu những hình ảnh tụng kinh và thiền hành tại Hội trại:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here