Trang chủ Bài nổi bật Hơn chục pho tượng La Hán bị đập phá trong vườn chùa

Hơn chục pho tượng La Hán bị đập phá trong vườn chùa

411

Theo tin từ Dân trí, Hơn chục pho tượng La Hán ở vườn tượng chùa Khánh Long bị kẻ xấu đập phá. Bức xúc hơn, sự việc xảy ra không chỉ một lần.

Sự việc xảy ra ở chùa Khánh Long, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Hà Nội: Hơn chục pho tượng La Hán bị đập phá trong vườn chùa - 1
18 pho tượng La Hán đặt hai bên lối vào chùa Khánh Long.

Hơn một lần bị đập phá

Suốt một tuần qua, các phật tử chùa Khánh Long và nhân dân thôn Vĩnh Thanh vô cùng bức xúc vì hơn chục pho tượng La Hán trong chùa bị kẻ xấu phá hoại.

“Không biết kẻ xấu có mục đích gì nhưng việc đập phá, làm hư hỏng các pho tượng La Hán đã ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh của chúng tôi.” – anh Hưng, một phật tử chùa Khánh Long, chia sẻ.

Hà Nội: Hơn chục pho tượng La Hán bị đập phá trong vườn chùa - 2
Đại đức Thích Thanh Khánh bức xúc trước việc các pho tượng bị đập phá.

Theo Đại đức Thích Thanh Khánh, trụ trì chùa Khánh Long, sự việc được phát hiện sáng 26/3. Một số pho tượng bị kẻ xấu dùng gạch, đá đập vỡ ngón tay, ngón chân và tai. Nhận tin báo, lực lượng chức năng xã Vĩnh Ngọc và huyện Đông Anh đã đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận 12 pho tượng bị phá hoại.

Khi sự việc chưa được làm sáng tỏ, kẻ xấu tiếp tục ra tay, đập phá thêm các pho tượng khác. Đến ngày 2/4, đã có 16 trong tổng số 18 pho tượng La Hán trong vườn tượng bị đập phá. Hai con nghê chưa kịp an vị cũng trở thành “nạn nhân”.

Theo quan sát của PV Dân trí, chùa Khánh Long nằm sát chân đê, vẫn đang trong quá trình tu sửa. Cổng vào sơ sài, không có tường bao. 18 pho tượng La Hán tọa hai bên lối vào chùa.

Hà Nội: Hơn chục pho tượng La Hán bị đập phá trong vườn chùa - 3
Một pho tượng bị đập đứt rời bàn tay

Các pho tượng đều bị đập phá ở các vị trí dễ vỡ nhất là ngón tay, ngón chân và tai. Cá biệt, một số pho tượng còn bị đập gãy rời cả bàn tay.

Cầm trên tay một bàn tay tượng bị đứt rời, ông Nguyễn Văn Đức (SN 1937, trú tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh) bức xúc: “Cả pho tượng liền khối bây giờ bị đứt gãy thế này, dù có gắn lại cũng không bao giờ được như ban đầu. Chúng tôi rất bất bình, việc kẻ xấu phá hoại thế này không chỉ làm hư hỏng tài sản của các phật tử và nhà chùa mà còn xâm hại đến tâm linh của các phật tử và người dân địa phương. Mong các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ.”.

Hà Nội: Hơn chục pho tượng La Hán bị đập phá trong vườn chùa - 4
Các pho tượng bị đập phá chủ yếu ở các ngón tay, ngón chân và tai.

18 pho tượng La Hán trên, theo Đại đức Thích Thanh Khánh, được làm bằng đá ngọc trắng nguyên khối, do các phật tử thập phương phát tâm công đức.

“Các pho tượng mới được an vị cuối năm 2018 thì nay xảy ra việc. Về tài sản chưa biết thế nào mà định giá, nhưng nó đã ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tâm linh của nhà chùa cũng như các phật tử và người dân địa phương.” – trụ trì chùa Khánh Long cho biết.

Kẻ “ngáo đá” đập phá?

Theo lịch sử nhà chùa, chùa Khánh Long là ngôi chùa cổ ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội. Tương truyền, chùa được xây dựng từ đời Trần, trên khu đất khoáng đạt của làng, trông ra đê. Trải qua thăng trầm lịch sử, ngôi Tam Bảo cổ kính không còn nữa. Sau ngày hòa bình lập lại, nhân dân địa phương mới dựng tạm một ngôi chùa để thờ Phật.

Hà Nội: Hơn chục pho tượng La Hán bị đập phá trong vườn chùa - 5
Hai bàn tay đứt rời.

Hiện nay, di vật cổ của chùa còn lại là tấm bia đá hình trụ để ở ngoài sân. Cả bốn mặt bia đều khắc chữ, song do để lâu ngoài trời nên hai mặt bia bị bào mòn gần hết không còn nhận ra nét chữ. Chỉ còn mặt chính ghi là “Quốc Sư tự bi” và mặt bên ghi lại bài ký văn dài 60 câu. Một bên ghi rõ bia được dựng vào năm Chính Hòa thứ 19 (tức năm 1698).

Chùa Khánh Long đang trong quá trình tu sửa, xung quanh không có tường bao, không có điện chiếu sáng phía ngoài. Theo ông Nguyễn Văn Thực – Phó trưởng Công an xã Vĩnh Ngọc – đây là sơ hở để kẻ xấu ra tay phá hoại. Camera an ninh của nhà chùa đặt phía trong, không bao quát hết khu vườn tượng và lối vào.

Hà Nội: Hơn chục pho tượng La Hán bị đập phá trong vườn chùa - 6
Một pho tượng bị đập phá tai.

“Ngày 26/3, sau khi nhận tin báo của người dân, chúng tôi đã báo cáo cho lãnh đạo ủy ban xã và Đồn Công an Bắc Thăng Long. Theo ghi nhận ban đầu, có 12 pho tượng bị phá hoại. Sự việc sau đó được Công an huyện Đông Anh trực tiếp thụ lý. Công an xã Vĩnh Ngọc vẫn tích cực phối hợp rà soát trên địa bàn.” – ông Thực cho hay.

Cũng theo Trưởng Công an xã Vĩnh Ngọc, từ ngày về chùa làm trụ trì, Đại đức Thích Thanh Khánh không có mâu thuẫn với người dân địa phương cũng như hàng xóm xung quanh chùa. Trên địa bàn có một số đối tượng nghiện ngập đều được xã quản lý.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc – đặt nghi vấn, sự việc có thể do đối tượng sử dụng ma túy dẫn đến ảo giác gây ra. Ông Bình cũng đề nghị nhà chùa cần nâng cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản; đồng thời kiến nghị các cơ quan pháp luật khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Tiến Nguyễn (Dân Trí)