Trang chủ Tuổi trẻ Gia đình Phật tử Huynh trưởng Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Huế): GĐPT có sự hấp dẫn...

Huynh trưởng Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Huế): GĐPT có sự hấp dẫn tự thân

104
0

PTVN: Qua hội nghị Gia đình Phật tử ( GĐPT) ngày hôm nay, chúng tôi được biết là phong trào GĐPT ở Huế phát  triển rất mạnh. Xin chị vui lòng cho biết những yếu tố nào đã giúp cho GĐPT ở Thừa Thiên Huế phát triển mạnh hơn những đơn vị khác ở VN?


 


Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt: sở dĩ GĐPT phát triển rất mạnh ở Thừa Thiên Huế vì những lý do sau đây:


 


GĐPT được ra đời ở TT Huế. Trước năm 1951, nơi đó có những thân hào nhân sĩ và trí thức đã thành lập xây dựng các GĐPT Đồng ấu, là tiền sinh của GĐPT. Năm 1951, sau Hội nghị Phật Giáo toàn quốc, GĐPT đã được chính thức công nhận. Chính vì thế GĐPT ở TT Huế phát triển rất mạnh.


 


Ngoài ra, điều kiện thuận lợi là Huế có nhiều chùa và các Hòa thượng, Thượng tọa ở Huế đa số là các bậc cao niên trong Giáo hội phật giáo. Chúng tôi, các huynh trưởng, được sự hướng dẫn của các quý thầy và các anh chị đi trước nên đã tiếp tục kế thừa và xây dựng GĐPT lớn mạnh. GĐPT ở Huế được quý thầy thương yêu giúp đỡ rất nhiều. Điều này đã thôi thúc trong lòng những huynh trưởng chúng tôi phải vì thế hệ đàn em, vì sự kế thừa và phát triển già lam nói chung và GĐPT nói riêng. Vì thế, chúng tôi rất tâm huyết và nhiệt tình. Đoàn sinh ở Huế rất thuần tính, tin Phật và cũng rất muốn đến với GĐPT. Ở đây, các em học được những điều tốt đẹp mà ngoài xã hội khó có cơ hội được giáo dục và hướng dẫn, do đó phụ huynh cũng tin tưởng giao con em mình cho GĐPT. Đoàn sinh ở Huế ngày càng đông nên các huynh trưỏng chúng tôi càng phải tu học tinh tấn để xây dựng thế hệ đàn em.


  


PTVN: Hiện bây giờ còn một số GĐPT có thể gọi là còn yếu tới hỏi ý kiến của GĐPT mạnh, thì theo chị chị sẽ nói gì với những đơn vị GĐPT còn yếu?


 


Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt: GĐPT ở TT Huế nhìn chung tuy lớn mạnh nhưng ở những vùng sâu, vùng xa còn yếu. Có thể yếu về số lượng, chất lượng, số lượng huynh trưởng còn ít. Nếu một GĐPT nào đó có đặt vấn đề thì chúng tôi sẽ xem xét xem yếu tố nào họ còn yếu. Nếu yếu vì thiếu huynh trưởng chúng tôi sẽ tạo điều kiện để huấn luyện các anh chị hướng dẫn để sau đó về hướng dẫn cho đoàn sinh của mình. Còn yếu về chất lượng thì liên hệ các GĐPT có huynh trưởng vững vàng đến đó để hướng dẫn cho các em đoàn sinh. Nếu về vật chất thì theo tinh thần từ bi bác ái nhân hoà của Đạo Phật, chúng tôi luôn luôn san sẻ giúp đỡ lẫn nhau.Ví dụ các GĐPT có kinh tế lớn hơn thì chúng tôi sẽ chia sẻ với GĐPT còn thiếu thốn. Chúng tôi thường làm như vậy.


 


PTVN: Có ý kiến là đa số các đoàn sinh của chúng ta đều là con em của huynh trưởng, hoặc con của phật tử trong khi các em bên ngoài không có điều kiện tham gia. Vậy GĐPT TT Huế có kế hoạch như thế nào để tạo điều kiện cho các em bên ngoài tham gia GĐPT?


 


Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt: Thực ra tham gia đoàn sinh đa số là con em bên ngoài vì GĐPT hoạt động rất công khai. Những điều giáo dục trong GĐPT rất rõ ràng. Tâm niệm và chủ đích của GĐPT là đào tạo thanh thiếu niên tin Phật, góp phần phụng sự, xây dựng đạo pháp và dân tộc. Chúng tôi luôn tạo điều kiện cho những em nào muốn đến chùa. Các em đến chùa là do các bạn đoàn sinh giới thiệu hoặc do phụ huynh tự dắt đến vì phụ huynh cũng tin tưởng. Các em gia nhập ngành thiếu, ngành thanh thì chỉ việc làm đơn xin gia nhập GĐPT. Vì tổ chức của mình lành mạnh thì tự phụ huynh nhìn thấy, tin tưởng và tự mang con đến. Vì thế Hội thảo lần này rất quan trọng. Huynh trưởng chúng tôi phải mẫu mực trên tất cả lĩnh vực thì phụ huynh sẽ rất tin tưỏng cho con mình đến chùa.


 


Đến chùa không phải như đến truờng học. Ở đây không phạt các em, các em đến tham gia do tự nguyện tự tâm. Sở dĩ GĐPT thu hút các em là do chúng tôi làm đúng, làm tốt và những anh chị hướng dẫn luôn luôn hy sinh hết mình hướng dẫn cho đàn em. GĐPT luôn luôn cố gắng vun đắp nhân cách cho các em trong khi nhà trường giáo dục các em về hạnh kiểm và đạo đức chưa thấu đáo lắm. Đến chùa học theo lời Phật dạy và những bài thực hành của chúng tôi sẽ giúp các em đi vào nề nếp cũ. Tiếng chuông chùa, khung cảnh chùa sẽ làm cho con người hiền hòa hơn.


  


PTVN: Chị vui lòng cho biết đoàn Huynh trưởng TT Huế đã có những  ý kiến gì để đóng góp cho Hội nghị này?


 


Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt: Trước khi đi vào hội thảo này, chúng tôi đã có những cuộc hội thảo năm 2005. Vào 17, 18 tháng 3 năm 2006 cũng có 1 hội thảo về để tu chỉnh ở miền Trung và đợt này là lần thứ 3. TT Huế có mặt thuận lợi là anh trưởng Phân ban GĐPT TƯ và các ban viên Phân ban hướng dẫn GĐPT TƯ đều nằm tại Thừa Thiên Huế. Do đó chúng tôi góp sức với tâm huyết xây dựng tài liệu tu chỉnh, đổi mới chương trình từ nhiều tháng nay rồi và đoàn TT  Huế cũng đóng góp một phần không nhỏ vào Hội nghị lần này. Đoàn lần này chính thức có 25 huynh trưởng thọ cấp tấn. Ngoài ra có trên 10 anh trong Phân ban Hướng dẫn GĐPT Trung ương.


 


PTVN: Xin cám ơn Chị!


 


Hình ảnh do Kim Toàn thực hiện

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here