Trang chủ Bài nổi bật Kênh YouTube Wowy đã gỡ các video bài Buddha (dirty) và cả...

Kênh YouTube Wowy đã gỡ các video bài Buddha (dirty) và cả hầu hết video bài này với tên “1 điếu”

337
Bài rap ''Buddha'' trên kênh Youtube của Wowy

Sau khi được “nhắc tên” có bài rap xúc phạm tôn giáo, rapper Wowy đã đăng tải ý kiến dài trên trang Facebook cá nhân giãi bày mình không hề có ý xúc phạm đạo Phật.


Trước đó, bài rap Buddha (dirty) của Wowy vừa được nhắc trong văn bản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là có nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, xúc phạm Đức Phật, xúc phạm đạo Phật.

Phản hồi những nhận định này, Wowy kể câu chuyện dài về tuổi thơ với nhiều khó khăn, thiếu thốn và đã được “thức tỉnh” ra sao bởi những người bạn tốt và bởi Đức Phật, bởi một thầy tu ở một ngôi chùa hẻo lánh.

Rapper Wowy viết: “Dù tôi không theo đạo nhưng có lẽ tôi lại thường xuyên đi chùa trên những ngọn núi hoang sơ và vô tình tôi biết một người thầy tu hành trên một ngôi chùa nhỏ sâu trên núi Dinh – Bà Rịa Vũng Tàu, giai đoạn đó tôi thường xuyên lên thăm thầy và nghe thầy trò chuyện về nhân sinh. Thầy không hề biết tôi là ai, nhưng khi tôi ở đó thầy luôn mở rộng cửa chùa để đón tôi, cho tôi ngủ qua đêm, nấu cơm tôi ăn và đưa mền tôi đắp khi đêm tối đến trong rừng và thầy trò chuyện hàng giờ liền với tôi mỗi ngày”.

Wowy lên tiếng sau khi bài rap ”Buddha” được nhắc tên.

Wowy chia sẻ, anh đã viết bài Buddha trong khi ở cạnh thầy trong chùa trên rừng núi Dinh. “Đối với tôi, thầy như Phật Di Lặc luôn nở nụ cười bình an chào đón tôi, yêu thương tôi, không chê bai tôi nghèo, không xua đuổi tôi dù tôi có hoàn cảnh thế nào. Tôi trải linh hồn mình vào nhạc nơi cửa chùa dưới ánh trăng rằm để nhìn lại cuộc đời của chính mình, tôi viết từng dòng chữ như trút trọn tâm tư của bản thân về hoàn cảnh của chính mình, về mong cầu của tôi, về những gì tôi có thể có cho những điều tôi cầu xin. Tôi nhận ra tất cả những thứ tôi có dù là tệ hại của lúc này nhưng Người đã ban cho tôi để tôi thấy và nhận ra tôi sẽ có thể thay đổi để có cuộc sống tốt đẹp hơn ở tương lai” – Wowy viết.

Anh cũng giải thích về chữ “dirty” trong bài rap Buddha (dirty) mà văn bản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhắc tới. Đó là vì bài rap có hai phiên bản clean và dirty, là cách mà rap quốc tế dùng để phân biệt phiên bản dành cho tất cả mọi người đều nghe được kể cả trẻ con (bản clean) và phiên bản dành cho người trên 18 tuổi đủ hiểu biết đúng sai và chấp nhận sự thô ráp sự thật của nó (bản dirty).

Ý nghĩa của Buddha (dirty) là vậy, chứ không phải nói Phật “bẩn”. Wowy viết phiên bản này dành cho chính bản thân mình, với sự “tôn trọng quá khứ và con người nhem nhuốc” của mình trước đây.anh đã thu âm bài nhạc với 2 phiên bản, trong giới nhạc Rap quốc tế gọi là version Clean và version Dirty để phân biệt phiên bản dành cho tất cả mọi người đều nghe được kể cả trẻ con; và phiên bản dành cho người trên 18 tuổi đủ hiểu biết đúng sai và chấp nhận sự thô ráp sự thật của nó.

Video 1 Điếu của rapper Wowy biến mất khỏi YouTube Việt Nam.

Bài rap Buddha phiên bản dirty của Wowy còn có tên khác là “1 điếu”. Dù giải thích không xúc phạm Đức Phật với bài rap này, nhưng hiện trên kênh YouTube Wowy đã gỡ các video bài Buddha (dirty) và cả hầu hết video bài này với tên “1 điếu”, chỉ còn bài Buddha phiên bản clean.


MINH AN/KTĐT