Trang chủ Tin tức Khai mạc Hội thảo Quốc tế “Phật giáo vùng Mê Kông:...

Khai mạc Hội thảo Quốc tế “Phật giáo vùng Mê Kông: Lịch sử và phát triển”

100
0

Buổi khai mạc Hội thảo dưới chủ trì của HT.TS Thích Trí Quảng – Phó chủ tịch HĐTS – Viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM và  Viện nghiên cứu Phật học GHPGVN – đồng Trưởng ban tổ chức Hội thảo, HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Viên Minh – Thành viên HĐCM, PGS TS Võ Văn Sen – Hiệu trưởng Đại học KHXH&NV – Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, HT. Lama Lobzang – Tổng thư ký liên minh Phật giáo toàn cầu; IBC, ông Bhatt – Chủ tịch UB Nghiên cứu triết học Ấn Độ; bộ phát triển tiềm năng con người chính phủ Ấn Độ.

Về phía khách mời có đại diện UBMTTQ VN, Ban tôn giáo chính phủ, Chư tôn đức giáo phẩm GHGPVN, HVPGVN, VNCPH VN, các Giảng viên tại ĐH KHXH&NV, Chư Tăng Ni, các Nhà nghiên cứu, Học giả Phật giáo trong nước và quốc tế đồng tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi lễ HT.Thích Trí Quảng có nhấn mạnh: “Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, hội thảo quốc tế “Phật giáo vùng Mê Kông: Lịch sử và phát triển” do Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp với trường Đại học KHXH&NV  TP.HCM đồng tổ chức trong hai ngày 13-14/11/2015, có ý nghĩa lịch sử trong việc khởi xướng cầu nối học thuật cho lãnh đạo Phật giáo tại các nước tiểu vùng Mê Kong cùng cam kết thúc đẩy sự gây tạo ý thức toàn cầu về hòa bình, an ninh, môi trường và phát triển bền vững vùng Mê Kông.

Đây là lần đầu tiên hội thảo quốc tế về Phật giáo trong vùng Mê Kông được tổ chức tại Việt Nam. Đứng trước các thách thức về những hiểm họa về môi trường tại khu vực Mê Kong, các nhà nghiên cứu Phật học và các học giả thể hiện sự quan tâm đến các mục tiêu xây dựng môi trường hòa bình và ổn định trong khu vực, định hướng sự phát triển kinh tế vững chắc, đồng thời đảm bảo sự hài hòa và cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế của các quốc gia tiểu vùng Mê Kong và bảo vệ môi trường của toàn khu vực. Bên cạnh các mục tiêu chiến lược nêu trên, việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông cần được thực hiện trong bối cảnh hợp tác giữa các nước tiểu vùng Mê Kong, trong đó, vai trò của cộng đồng Phật giáo trong khu vực không nên bị bỏ quên….

Với trí tuệ và tiếng nói tập thể, tôi kỳ vọng và tin tưởng rằng thông qua hội thảo quốc tế này, chúng ta cùng nỗ lực hướng đến các mục tiêu: (i) tăng cường kết nối Phật giáo trong tiểu vùng Mê Kông với Phật giáo trong khu vực và trên thế giới; (ii) tăng cường hợp tác bảo vệ môi trường vì Mê Kong xanh; (iii) tăng cường các chương trình giao lưu văn hóa, giao lưu Giáo hội Phật giáo, giao lưu quần chúng Phật tử giữa các nước tiểu vùng Mê Kong; (iv) đẩy mạnh sự hợp tác về phát triển nguồn nhân lực, củng cố tình hữu nghị, đoàn kết giữa các nước lưu vực sông Mê Kong….”

Hội thảo quốc tế, “Phật giáo vùng Mê Kông: Lịch sử và phát triển” lần này Ban tổ chức đã nhận được 150 tham luận gửi về, trong đó có gần 70 tham luận của các học giả trongViệt Nam và hơn 40 tham luận của các học giả nước ngoài, xoay quanh 4 nhóm chủ đề chính: (i) Phật giáo vùng Mê Kong: Quá trình du nhập và phát triển, (ii) Giao lưu và hội nhập, (iii) Di sản và văn hóa, và (iv) Bảo vệ môi trường và ứng xử môi trường.

Hội thảo diễn ra hai ngày, ngày  13/11 tại Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM và ngày 14/11 tại Học viện PGVN tại TP.HCM. Sau lễ Khai mạc các học giả và diễn giả sẽ lần lượt trình bày các tham luận của mình tại Hội thảo.

Trước khi diễn ra lễ Khai mạc Hội thảo, tại Trường đại học KHXH&NV TP.HCM, Ban văn hóa Phật giáo TP.HCM đã khai mạc buổi Triển lãm tranh chủ đề “ Phật giáo vì nhân sinh” nhằm đón mừng Hội thảo Phật giáo quốc tế kỳ này.

Phattuvietnam.net xin giới thiệu hình ảnh của lễ Khai mạc:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here