Trang chủ Đời sống Nghệ thuật sống Khen chê và việc nên làm trước khi “xử lý” ai đó

Khen chê và việc nên làm trước khi “xử lý” ai đó

100

Chuyện xảy ra với ông Edward Bedford. Ông là thành viên ban giám đốc của công ty dầu lửa do John Rockefeller đứng đầu. Badford đã có một quyết định sai lầm làm công ty thiệt hại hơn 2 triệu đôla.

Khi câu chuyện khủng khiếp về sự thiệt hại trên xảy ra, mọi người biết tin và ai cũng rất lo lắng nên tránh gặp mặt Rockefeller. Tất cả đều sợ liên lụy. Trừ duy nhất một người, chính người đã đưa ra quyết định sai lầm kia – Edward Bedford.

Rockefeller hẹn gặp Bedford. Bedford đến rất đúng giờ và chuẩn bị sẵn tinh thần để nghe những gì tồi tệ nhất từ Rockefeller. Ông cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần để đón nhận những thông tin đen tối nhất.

Khi Bedford bước vào phòng, ông vua dầu lửa Rockefeller đang ngồi và chăm chú viết. Khi Rockefeller ngẩng lên ông đã nói rằng ông đã nghe tin về tổn thất của công ty và đã ghi sẵn ra những gì ông muốn nói với Bedford. Rồi Rockefeller đã đưa tờ giấy vừa ghi cho Bedford.

Khi cầm tờ giấy từ tay Rockefeller, Bedford nghĩ rằng đó là quyết định cho nghỉ việc. Tuy nhiên ông hoàn toàn bất ngờ khi trên tờ giấy mà ông vua dầu lửa vừa ghi lại là: "Những ưu điểm của Bedford".

Trong tờ giấy này Rockefeller liệt kê một loạt những đức tính tốt, những mặt mạnh của Bedford. Ông vua dầu lửa cũng ghi lại 3 quyết định đúng đắn của Bedford trước đây, và rằng số tiền kiếm được từ 3 quyết định đúng đó giúp công ty kiếm được số tiền lớn hơn rất nhiều so với tổn thất 2 triệu đô la của lần này.

Bedford vô cùng bất ngờ và xúc động. Ông đã cống hiến hết mình và để lại những thành quả vô cùng lớn lao cho doanh nghiệp sau này. Hơn nữa, khi biết tin, mọi người đã vô cùng khâm phục ông vua dầu lửa.

Chúng ta thường dễ sân hận và khi giận lên, ta thường quên hết công lao, sự đóng góp và tấm lòng của đồng nghiệp, bạn bè, thậm chí người thân của ta. Tôi cũng vậy. Khi sân nổi lên tôi cũng đã thường xuyên xả cơn giận vào bất cả ai quanh mình. Càng người thân, càng bị chịu trận. Nóng giận mất khôn. Tôi cũng đã mất vô vàn cơ hội, mất nhiều bạn bè và đối tác chỉ vì cách ứng xử không đúng của mình.

Từ ngày biết đến câu chuyện của Rockefeller và Bedford tôi ý thức được hơn và biết kiềm chế hơn. Tôi cũng học được cách phê bình người khác và trước khi phê bình bất cứ ai thường đưa những nhận xét tốt về họ, ghi những đóng góp của họ, những tình cảm đáng quý của họ. Và cuối cùng là sự góp ý hay khiển trách.

Tôi thay đổi hơn nữa từ câu chuyện này để rồi bây giờ thường xuyên gửi nhắn tin với những lời nói nhẹ nhàng dễ thương, những lời chúc vui vẻ và tích cực đến tất cả mọi người quanh mình. Và kết quả là không chỉ tôi mà bao người quanh mình nhận được hạnh phúc và sự tôn trọng. Một câu chuyển nhỏ đã thay đổi  tư duy, làm đổi thay cách nghĩ, lời nói và hành động của tôi. Khi viết lại những dòng chữ này tôi muốn rằng mỗi bạn đọc hay Phật tử có thể lưu ý đến những gì nhỏ nhất, đơn giản nhất quanh mình để có cuộc sống như ý.

Việc khen chê phải biết cách và trước khi định kỷ luật ai hãy suy nghĩ kỹ và nhớ về những giá trị của người đó đã mang lại cho ta.

Càng nghĩ càng thấy 3 “con rắn độc” mà đức Phật đã chỉ ra thật là đáng để chúng ta suy nghĩ và tìm cách “tránh” mỗi ngày mỗi giờ, mỗi phút mỗi giây.

Nguyễn Mạnh Hùng Công ty sách Thái Hà