Trang chủ Quốc tế Kỳ lạ các xác ướp nhà sư ngồi thiền còn gần như...

Kỳ lạ các xác ướp nhà sư ngồi thiền còn gần như nguyên vẹn

925

Tại Trung Quốc và Mông Cổ đã từng phát hiện các trường hợp xác ướp nhà sư trong tư thế ngồi thiền còn gần như nguyên vẹn dù đã qua đời rất nhiều năm.


Báo Infonet cho biết, xác ướp nhà sư còn gần như nguyên vẹn này thuộc về nhà sư Wu Yunqing, ông sinh ra ở làng Yuding, thành phố Huỳnh Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Sau khi cha mẹ qua đời lúc ông 15 tuổi, ông xuất gia đi tu tại chùa Qinghua, tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc nước này.

Sau khi qua đời các đệ tử đã đưa thi thể đặt nghiêm trang trong một quan tài lớn, sau đó chuyển qua quan tài bằng gốm khác. Sau khi niêm phong cả hai, họ chôn cất sư phụ trong chùa Lingquan, tỉnh Hà Nam. Vào tháng 12/2014, chính quyền địa phương đã quyết định tiến hành khai quật ngôi mộ. Toàn bộ thi thể không khác nhiều như khi ông còn sống, chỉ có điều do bị mất nước nên các cơ phần nào đã bị teo bớt.

Xác ướp nhà sư ngồi thiền trong tư thế hoa sen

Ngôi đền Puzhou ở thành phố Tuyền Châu, phía Đông Nam tỉnh Phúc Kiến là nơi lưu giữ xác ướp nhà sư ngồi thiền tư thế hoa sen. Nhà sư Fu Hou qua đời năm 91 tuổi và sau đó được ướp xác. Nhà sư Fu Hou sinh ở Tấn Giang, Phúc Kiến, Trung Quốc năm 1919 và trở thành nhà sư năm 13 tuổi. Trước khi qua đời, nhà sư Fu Hou đã quyết định ướp xác bản thân. Thi thể nhà sư Fu Hou được bao phủ trong than và gỗ đàn hương, báo Kiến Thức cho hay.

Xác ướp nhà sư Fu Hou sẽ trở thành tượng Phật tại đền Puzhou
Xác ướp nhà sư Fu Hou sẽ trở thành tượng Phật tại đền Puzhou. Ảnh Daily Mail

Mới đây, các nhà sư tại ngôi chùa Puzhou đã tổ chức một nghi lễ trang trọng để tỏ lòng tôn kính trước xác ướp nhà sư Fu Hou. Theo truyền thống, xác ướp xác ướp nhà sư Fu Hou sau đó sẽ được làm sạch, phủ lên bên ngoài bằng một lớp vàng và làm một bức tượng Phật. Khi bức tượng Phật hoàn thành sẽ được đặt trong chùa Puzhou.

Xác ướp nhà sư ngồi thiền còn nguyên vẹn sau 200 năm

Xác ướp một nhà sư đang ngồi thiền được bảo quản còn nguyên vẹn đã được phát hiện tại tỉnh Songinokhairkhan, Mông Cổ. Các chuyên gia suy đoán rằng đây là xác ướp của Dashi-Dorzho Itigilov, một tu sĩ, cũng là một người chuyên giảng dạy về Phật giáo sinh năm 1852.

Xác ướp nhà sư ngồi thiền được phát hiện tại Mông Cổ
Xác ướp nhà sư ngồi thiền được phát hiện tại Mông Cổ. Ảnh Siberiantimes

Tờ Vietnamnet đưa tin theo báo Mongolia’s Morning, xác ướp ngồi ở tư thế hoa sen, như thể vẫn đang ngồi thiền. Sau khi thực hiện các kiểm tra cơ bản, các chuyên gia cho rằng xác ướp này có thể đã khoảng 200 năm tuổi. Xác ướp còn được bọc trong một tấm da bò.


Theo Doanh Nghiệp