Trang chủ Tết Việt Phong tục Làng hoa Đồng Dụ ( Xã Đặng Cương, Huyện An Dương, Hải...

Làng hoa Đồng Dụ ( Xã Đặng Cương, Huyện An Dương, Hải Phòng)

645

 LÀNG HOA ĐỒNG DỤ

Làng Đồng Dụ thuộc huyện An Dương, TP. Hải Phòng, vốn rất nổi tiếng với nghề trồng hoa Hải Đường và Cam tiến vua rất độc đáo và đã mang lại niềm tự hào cho người dân đất Cảng…Mà dân gian thường có câu: Cam Đồng Dụ, Thú Đồ Sơn ( Cam Đồng Dụ ngon ngọt, thơm chuyên để tiến vua, trong các nơi có thú vui chơi thời xưa thì phải nói đến thú vui chơi nhất là Đồ Sơn – vì Đồ Sơn có khu du lịch biển và hội chọi trâu…)

Không biết có từ bao giờ, nhưng theo những người bản địa cao tuổi cho biết: Hoa Hải đường là một loài hoa thể hiện sự tinh khiết của tâm hồn, bởi tính mộc mạc nhưng lại thanh cao, thanh cao nhưng lại giản dị. Hải đường là loài hoa thanh khiết, vừa sang trọng lại vừa dân giã. Nụ hoa đỏ thắm, tròn căng, tươi rói trên nền lá xanh to bản, dày dặn và cứng cáp cho ta cảm giác về cái đẹp bật lóe lên từ sự dẻo dai, thô mộc, thách thức cùng mưa sa gió táp. Rồi khi hoa nở, cánh hoa như được tráng một lớp men màu hồng ngọc láng bóng, nhụy hoa vàng mơ sắc nắng, phấn hoa mịn màng khiến ta nhìn vào lòng hoa như được chiêm ngưỡng một bình ngọc quý.

Hải đường càng quý bởi hoa rất bền, nếu chăm sóc kỹ, hoa nở cả tháng mới tàn.Chính vì điều đó mà từ cổ xưa cho đến nay những gia đình quyền quí hay chơi hoa vào dịp tết vì họ cho rằng Hoa Hải Đường chơi vừa có “Lộc Đầu Xuân” lại để thờ cúng rất tốt vì sự tinh khiết của hoa. Những năm gần đây, người thành phố rất chuộng chơi hoa Hải Đường. Nhà ít tiền mua cành về cắm lọ vài tuần mới phải thay lọ hoa mới. Người nhiều tiền tìm về Đồng Dụ mua cây, tùy theo dáng và tuổi cây giá có thể lên tới vài triệu đến vài chục triệu một cây. Nghề trồng Hải Đường trở thành thế mạnh kinh tế của làng văn hóa Đồng Dụ.

  Đến làng Đồng Dụ vào dịp giáp tết thì không khí nơi  đây từ trong vườn nhà tư gia cho đến ngoài cánh đồng đông vui tấp lập như nhưng phiên chợ xuân thành phố, dân Đồng Dụ những ngày giáp tết hầu như  thức thâu đêm suốt sáng để đánh cây cho khách, người dân nơi đây cho biết đánh cây vào ban đêm hay gần sáng thì độ tươi của cây rất bền có thể chơi cả tháng không tàn, nếu chăm sóc tốt cây Hải Đường nguyên trong chậu thì vào mùa xuân tết sang năm lại chơi tiếp mà không tốn kém. Phải nói rằng làng Hoa Hải Đường Đồng Dụ là một làng hoa cổ của cả nước vì nơi đây còn lưu giữ nhưng cây có tuổi thọ trên cả trăm năm .

Trong dịp tết này( 2012) con đường vào làng cũng đã được thành phố quan tâm mở rộng và kiên cố giúp cho nơi đây phát triển làng nghề trồng hoa xóa đói giảm nghèo cho các hộ dân. Đặc biệt giữa làng  con có ngôi đình, đền và chùa nằm liền kề,  đình đã được xếp hạng di tích quốc gia, đình Đồng Dụ thờ Đức Đại Phạm … tiếng vang về ngôi chùa rất thiêng đã đồn xa, nên không chỉ đến dịp Lễ  Tết Nguyên đán hay Hội làng mới đông du khách thập phương đến dâng hương hoa, mà ngay cả những ngày  tuần rằm, mọi người đến lễ rất đông, tương truyền ngôi chùa này còn là nơi cầu tự của những người hiếm muộn rất linh ứng – “sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm” Lễ hội Làng được tổ chức vào 3 ngày 18,19,20 tháng giêng âm lịch hàng năm, thu hút hàng vạn lượt du khách.

Thời điểm áp Tết đến gần, những cơn gió heo may, mang cái rét ngọt ngào cho người dân đất Cảng. Trong cái rét ngọt ngào đó dường như có âm hưởng của mùa xuân đến sớm của những cánh hoa Đào, Quất cảnh mà người dân nơi đây chồng thêm để phòng khi hoa Hải Đường nở hoa chậm so với đúng dịp tết vì tính chất của hoa rất khó tính nếu chăm sóc không đúng với quy trình của nó. Cả một năm vất vả và đổ tiền bạc công sức vào vườn hoa đến dịp Tết mới là một  vụ mang lại nguồn sinh sống cả năm  và là niềm tự hào của người dân Đồng Dụ.

Từ thực tế của nghề trồng hoa Hải Đường, có lẽ trong chiến lược phát triển của Đồng Dụ  cần chọn thêm nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với chất đất, tập quán canh tác, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu để tạo thế mạnh riêng địa phương mình. Gần đây, người Đồng Dụ mạnh dạn đưa thêm cây đào cảnh về trồng đã đem lại hiệu quả nhất định. Chỉ sau vài năm thử nghiệm, đào Đồng Dụ đã có mặt ở các chợ hoa tết trong thành phố Hải Phòng, khẳng định giá trị không thua kém so với đào các nơi khác.  Nghề trồng đào đòi hỏi sự công phu, tinh tế hơn trồng Hải Đường, tích lũy kinh nghiệm nhiều năm mới có thể thành công. Cùng với cây hải đường, cây đào đã trụ vững được trên đồng đất này  đem lại hiệu quả kinh tế cao, biến làng văn hóa Đồng Dụ trở thành điểm du lịch sinh thái và lịch sử rất có ý nghĩa cho thành phố cảng.