Trang chủ Bài nổi bật Lễ khai giảng Cử nhân Phật học khoá 14 – Cao đẳng...

Lễ khai giảng Cử nhân Phật học khoá 14 – Cao đẳng Phật học khoá 1 tại HVPG VN tại TP.HCM

675

Chiều nay, 1/12/2019, tại cơ sở II Học viện Phật giáo Việt Nam (PGVN) tại Tp.HCM (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh), Hội đồng Điều hành Học viện PGVN tại TP.HCM đã tổ chức lễ khai giảng Cử nhân Phật học khoá XIV và Cao đẳng Phật học khoá I

Quan cảnh lễ khai giảng

Buổi lễ diễn ra với sự quang lâm chứng minh và tham dự của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện; TT.Thích Viên Trí, TT.Thích Nhật Từ – đồng Phó Viện trưởng Học viện; TT.Thích Quang Thạnh – Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện; ĐĐ.Thích Giác Hoàng –  Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Học viện; chư tôn đức lãnh đạo các khoa và giảng viên học viện, cùng Tăng Ni sinh khóa  XII, XIII và XIV hệ cử nhân và khóa I hệ cao đẳng đồng tham dự.

Hoà thượng Viện trưởng Thích Trí Quảng phát biểu khai mạc và huấn từ đến Tăng Ni sinh
Chư tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện

Phát biểu khai mạc, Hoà thượng Viện trưởng phát biểu về những thành tựu của việc đào tạo Tăng Ni qua 11 khóa tại Học viện; nhiều cựu Tăng Ni sinh hiện nay đã tốt nghiệp các cấp Tiến sĩ, Thạc sĩ trong cũng như ngoài nước đang là thành viên Hội đồng Điều hành, giảng viên Học viện cũng như các trường Phật học khác.

“Lần đầu tiên khai giảng khóa I ở tại Học viện, chúng ta không thấy các vị cao tăng có văn bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, trừ (cố) Hòa thượng Viện trưởng sáng lập. Nhưng hôm nay, trường chúng ta đã có trên 100 vị giáo thọ sư có văn bằng Tiến sĩ – con số này ngang tầm với các trường Phật học trên thế giới”, Hòa thượng Viện trưởng nhận định.

Hòa thượng còn sách tấn Tăng Ni sinh: “Tất cả quý vị là những người may mắn nhất được bước chân vào Học viện PGVN tại TP.HCM, đặc biệt nhất là khoá XIV của Học viện. Quý vị được đào tạo dưới hệ tín chỉ khác với những khoá trước đó học theo niên chế”.

“Học tín chỉ có nghĩa là học môn nào đủ điểm thì tính đã học xong môn đó, đến khi nào đủ tín chỉ quy định để cấp bằng cử nhân thì tất cả các huynh đệ ra trường, không nhất thiết phải theo 4 năm ở đại học như các khoá trước”, Hoà thượng cho biết.

Qua đó, thấy được những đổi mới trong công tác đào tạo của Học viện ở chương trình đào tạo cử nhân nhằm tạo điều kiện để tiếp tục theo đuổi các cấp học Thạc sĩ, Tiến sĩ sau đó.

Hướng về Tăng Ni sinh khoá I cao đẳng Phật học, Hoà thượng cho biết thêm: “Nếu trong 2 năm học tập, các vị học tốt sẽ có thể tiếp tục học thêm cho đủ các tín chỉ cần thiết của hệ cử nhân, khi đó cũng sẽ được cấp phát văn bằng cử nhân như hệ đào tạo chính quy”.

Tiếp nối chương trình, Hòa thượng Viện trưởng và chư tôn đức Hội đồng Điều hành đã trao bằng khen và phần thưởng đến 5 vị Tăng Ni sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua.

Hoà thượng Viện trưởng trao bằng khen đến 5 vị Tăng Ni sinh có kết quả thi tuyển sinh cao nhất

TT.Thích Nhật Từ và TT.Thích Viên Trí phát phần thưởng cho Tăng Ni sinh
Tiếp đó, Hòa thượng Viện trưởng đã khai 3 hồi trống chính thức khai giảng năm học mới.
Hoà thượng Viện trưởng khai trống
Háo hức đón chờ tiếng trống khai trường
Tại lễ khai giảng, đại điện Phòng đào tạo và các khoa đã có thời gian giới thiệu về chương trình đào tạo của hai năm đại cương cũng như sự lựa chọn của các Tăng Ni sinh khóa XII, XIII về ngành đào tạo chuyên sâu tại các khoa của Học viện.
    
Được biết, Học viện PGVN tại TP.HCM có nguồn gốc từ Đại học Vạn Hạnh và tiền thân là Trường Cao cấp Phật học Việt Nam cơ sở II, trải qua 11 khóa đào tạo đã tốt nghiệp.
Học viện có 10 khoa chuyên ngành, với đội ngũ giảng viên hơn 130 vị có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ và hơn 20 học giả có những công trình nghiên cứu, biên soạn, dịch thuật về Phật học cùng nhiều lĩnh vực khác.
Học viện hiện đang đào tạo năm 3 khóa XII, năm 2 khóa XIII và 404 Tăng Ni sinh vừa trúng tuyển tại kỳ tuyển sinh khóa XIV vào năm 1. Năm này, Học viện cũng vừa có 77 Tăng Ni trúng tuyển hệ cao đẳng khóa I.

 

Nhân dịp này, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay – chùa Giác Ngộ (Q.10) đã phát tâm cúng dường 1 tỷ cho quỹ đời sống Tăng Ni sinh đang sinh hoạt nội trú tại Học viện.

Tin và ảnh: Phùng Anh Quốc