Trang chủ Đời sống Ẩm thực chay Mùa chay: ăn sao cho khoẻ

Mùa chay: ăn sao cho khoẻ

93
0

Đa dạng món chay
Món chay làm từ tàu hủ


Tại các chợ ở TP.HCM, món chay thường đơn giản, giá rẻ từ 5.000đ đến 12.000đ/bữa ăn: nấm xào, rau củ om dưa, cá cơm chiên giòn, hủ tiếu… Các cửa hàng cơm chay có món ăn phong phú hơn như canh khổ qua, bì cuốn, mì xào, cà ri v.v. Một bữa ăn trung bình 12.000đ đến 25.000đ. Các nhà hàng cũng cung cấp buffet chay như Sài Gòn những món chay do nhà hàng Vân Cảnh thực hiện với 100 món thay đổi mỗi ngày. Khu vực quận 5 có nhà hàng Á Đông thực hiện mỗi ngày 80 món trong buffet mang tên Chợ Lớn những món chay. Giá buffet từ 70.000đ đến 80.000đ/người. Ngoài ra còn có những nhà hàng cao cấp chuyên bán các món chay từ nguyên liệu ngoại nhập như: tôm hùm, paté, giá mỗi phần ăn trên 100.000đ. Điểm sơ qua các dịch vụ cung cấp món chay cho thấy thị trường món chay phong phú và sự lựa chọn tuỳ thuộc vào “thượng đế”.


Ai cũng biết ăn chay tốt cho sức khoẻ, bằng chứng là đã có nhiều nghiên cứu cho thấy người ăn chay thường có thành phần mỡ trong máu lành mạnh hơn người ăn mặn. Nhưng có một sai lầm thường thấy là một số người tìm đến món chay như một cách giảm cân, nhưng thực tế không như mơ ước. Các món chay sử dụng nguyên liệu: rau, củ, quả, đường, dầu ăn… nên khi ăn nhiều vẫn bị thừa cân, béo phì.


Cách chọn món chay
Salad trộn chay


Món chay nhiều, nhưng ăn sao cho khoẻ, có một vóc dáng như ý thì cần trang bị cho mình kiến thức về dinh dưỡng. Theo hướng dẫn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng, thực đơn càng đa dạng càng tốt. Lực chọn món có nhiều  rau, trái cây tươi càng nhiều loại, càng tốt. Lưu ý không dùng những món nêm bằng đường cát, bột ngọt. Trong các món chay cần có các loại mễ cốc: đậu, gạo lức, giá… Đậu nành là thành phần cơ bản làm ra món chay, nhưng nên ăn ưu tiên theo thứ tự, đầu tiên là tàu hủ non, thứ hai là tàu hủ, cuối cùng mới chọn mì căn (trong mì căn có chứa nhiều chất oxyt hoá không tốt cho cơ thể).


Ăn chay đúng cách còn mang lại thân hình thon đẹp như ý. Một số siêu sao như Alicia Silverstone từng ca ngợi việc ăn chay: “Không có gì thay đổi cuộc đời tôi nhiều hơn thế. Nói một cách đơn giản, nhờ ăn chay mà tôi trở nên khoẻ mạnh hơn, giàu sức sống hơn, và hạnh phúc hơn”. Còn Hilary Swank thì không ăn chất béo, cô chỉ ăn nhiều trái cây. Cả hai cô đều dùng trà xanh để tăng cường sức khoẻ.


Như vậy, người chủ động hình thức ăn chay dù định kỳ cũng đã dành cho cơ thể một hướng đi phù hợp với thiên nhiên, có lợi cho sức khoẻ. Người biết linh động hoá chế độ dinh dưỡng bằng món chay có cơ hội thoát vòng cương toả bệnh tật.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here